วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชอบแอบอ้าง

ชอบแอบอ้าง

โดย เพลิงพยัคฆ์
22 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ข่าว พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. จับกุม นายวรกร สมานญาติ อายุ 67 ปี ตามหมายจับเลขที่ 1043/59 นายวิรัติ ศักดิ์จิรพาพงษ์ อายุ 64 ปี ตามหมายจับเลขที่ 1044/59 และ นายเกรียงไกร โชติกุล อายุ 32 ปี ตามหมายจับเลขที่ 1045/59

ผู้ต้องหาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเชิญตัวมาจากกรมสรรพากร ซอยพหลโยธิน 7 ตามที่มี นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร แจ้งความดำเนินคดีกับชาย 3 คน

1 ใน 3 อ้างตัวเป็นที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เข้ามาติดต่อขอให้กรมสรรพากรอนุมัติงบประมาณกว่า 23 ล้านบาท ให้กับบริษัทแห่งหนึ่ง เป็นบริษัทที่ชนะการประมูลจัดซื้อ และติดตั้งเครื่องสำรองไฟฟ้าอัตโนมัติของกรมสรรพากรตั้งแต่ปี 2557

ถูกชะลอการสั่งจ่ายงบประมาณ

กรมสรรพากรพบว่า แบตเตอรี่ของบริษัท ไม่สามารถนำมาติดตั้งรองรับการใช้งานตามข้อกำหนดของกรมสรรพากร ทางกรมสรรพากรจึงไม่สามารถตรวจรับพัสดุได้ ซึ่งอยู่ในระหว่างพิจารณาของกรมสรรพากร

ก่อนหน้านี้ นายวิรัติได้โทรศัพท์มาหา นางวิไล พันธ์ภูวภัทร ตำแหน่งนักวิชาการศุลกากรชำนาญการพิเศษ ช่วยราชการหน้าห้องอธิบดีกรมสรรพากร อ้างว่าเป็นทีมที่ปรึกษาของ พล.อ.ประวิตร

ขอเข้าพบ นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร พร้อมยื่นเอกสารนามบัตรแนะนำตัวระบุชื่อ ร.อ.ดร.วรกร สมานญาติ ตำแหน่งที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี (ฝ่ายความมั่นคง) ตำแหน่งที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ (รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง)

เร่งรัดทวงถามให้กรมสรรพากรอนุมัติรับงานติดตั้งเครื่องสำรองไฟฟ้าของบริษัท กรมสรรพากรได้ประสานไปยังสำนักงานของ พล.อ.ประวิตร จึงทราบว่าไม่ใช่ทีมที่ปรึกษาตามที่กล่าวอ้าง

เลยแดงเป็นเรื่อง

เป็นเรื่องของคนบางกลุ่มที่ยึดถือเป็นรายได้หลัก อาศัยแต่งตัวดีภูมิฐาน เสแสร้งทำทีรู้จักผู้หลักผู้ใหญ่ ทำตัวเป็นคนสนิท เข้านอก-ออกในตามบ้าน ที่ทำงาน ถ่ายรูปคู่ตามงานสังคม อาศัยปากดีพูดจาชวนเชื่อให้คนอื่นคิดว่าเป็นคนใกล้ชิด มีอำนาจตัดสินใจ ช่วยเหลือ สนับสนุนความเจริญก้าวหน้า หรือเปิดช่องทางธุรกิจได้

ใช้ความสนิทมาเป็นช่องทางหลอกลวงคนอื่น เรียกร้องผลประโยชน์ ผู้ใหญ่ไม่มีโอกาสรับรู้พฤติการณ์ เพราะคนที่ถูกอ้างส่วนใหญ่เป็นข้าราชการ นักธุรกิจ เป็นลูกน้อง ไม่กล้าสอบถามโดยตรง เป็นอีกช่องแอบอ้างสร้างรายได้กอบโกยผลประโยชน์ของกลุ่มคนอีกบางจำพวก

แต่คนที่ถูกอ้างตกเป็นจำเลยสังคม.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้