วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 22/06/59

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดี ที่สุด จับตาประชามติอังกฤษวันพรุ่งนี้ ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 22 มิถุนายน 2559

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จฯแทนพระองค์ไปในการพระราชทานเพลิงศพ พลอากาศเอก สิทธิ เศวตศิลา อดีตองคมนตรี บิดา นายธาดา เศวตศิลา ณ เมรุหลวงวัดเทพศิรินทราวาส วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน เวลา 17.00 น.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้คุยทางโทรศัพท์กับ บัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ ได้ชี้แจงการเตรียมทำ ประชามติ 7 สิงหาคม ได้พูดคุยเรื่อง รัฐธรรมนูญ รวมทั้ง การย้ำถึงการเดินหน้าตามโรดแม็ป (จะให้มีการเลือกตั้งปี 2560) ก็ไม่รู้ว่างานนี้ใครโทร.หาใคร “ไต้ฝุ่น” ถือว่า เป็นเรื่องดี ที่ สหประชาชาติ ให้ความสนใจประชาธิปไตยในเมืองไทย

พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า เลขาธิการยูเอ็น ได้แสดงความเป็นห่วง เรื่องการแสดงความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญของประชาชน ก็ได้ชี้แจงไปว่ามีบางพรรคการเมืองไม่ให้ความร่วมมือ และบอกว่าเตรียมส่งผู้แทนไปชี้แจงทำความเข้าใจกับ เลขาธิการยูเอ็น อย่างเป็นทางการอีกครั้ง แสดงว่า เรื่องนี้ดังไปถึงหูเลขาธิการสหประชาชาติ จนถึงขั้นต้องโทรศัพท์มาสอบถามเรื่องราว ถือว่าไม่ธรรมดา

ไปดู การลงประชามติของชาวอังกฤษ เรื่อง จะอยู่หรือไปจากสหภาพยุโรป เป็นเรื่องใหญ่สำคัญคอขาดบาดตายของชาติ เขาเปิดให้ ทำโพล รณรงค์ และ แสดงความคิดเห็นได้เต็มที่ แม้กระทั่ง สื่อยังประกาศเลือกข้างได้ จะสนับสนุนให้ออก หรือสนับสนุนให้อยู่ เป็นเรื่องของความเห็นต่าง แต่การตัดสินใจอยู่ที่ประชาชน ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะก็ตาม

ประโยคเด็ด จากแถลงการณ์ ศิษย์ธรรมกาย ว่า หลวงพ่อควรเข้าสู่กระ-บวนการยุติธรรมโดยการมอบตัวก็ต่อเมื่อบ้านเมืองกลับเข้าสู่ภาวะปกติ คือเป็นประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์เท่านั้น ที่ฟังดูคุ้นๆ แต่ โลกเซเชียลมีเดีย นำไปต่อยอดล้อเลียนกันสนุกสนาน ไปหาอ่านกันเอาเอง เห็นส่งกันเกร่อ

กลายเป็นซุปเปอร์แมนที่พูดไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ล่าสุดไปพูดให้ สมาชิกหอการค้าไทย-จีน ฟัง ปลุกระดมให้เอกชนเร่งลงทุนในครึ่งปีหลัง เพื่อเสริมเขี้ยวเล็บตัวเอง หลังจากที่รัฐบาลประคองมา 6 เดือนไม่ให้เศรษฐกิจทรุดตัวตามเศรษฐกิจโลก ทำให้จีดีพีไตรมาสแรกโตถึง 3.2% เกินกว่าเป้าหมายที่ตั้งใจ ประสา “ไต้ฝุ่น” ได้แต่เอาใจช่วย ลุ้นให้เอกชนเร่งลงทุนในประเทศ แทนที่จะออกไปลงทุนในต่างประเทศ ที่สำคัญรัฐบาลต้องทำให้บรรยากาศเอื้ออำนวยต่อการลงทุนด้วย

วันก่อน สวนดุสิตโพล สำรวจความเห็นประชาชนที่ อยากฝากไปถึงนายกรัฐมนตรี ในการบริหารประเทศ ผลออกมา อันดับ 1 ให้เร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้น 81.30% อันดับ 2 ปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันทุกวงการ 79.19% (แสดงว่ายังมีอยู่) อันดับ 3 บริหารประเทศตามโรดแม็ป มีการเลือกตั้ง ทำตามนโยบายที่กำหนดไว้ 73.94% เห็นเปอร์เซ็นต์ผลโพลแล้วก็ชื่นใจ คนไทยวันนี้รู้ปัญหาของประเทศไทยดี

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” ขอแสดงความยินดีกับ อาทิตย์ นันทวิทยา ที่ได้รับการแต่งตั้งจาก บอร์ดธนาคารไทยพาณิชย์ ให้ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ควบสองตำแหน่ง งานนี้ ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร แถลงเอง เชื่อมั่นว่า อาทิตย์ จะสามารถผลักดันนโยบายและภารกิจสำคัญของธนาคารไปสู่เป้าหมายได้แน่นอน

08.30 น. นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดประชุมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนาระบบการรับบริจาคและปลูกถ่ายอวัยวะ ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ คอนเวนชั่น

09.30 น. วิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา รับมอบสะพานลอยคนเดินข้ามจาก อดุลย์ เชาว์วาทิน ผอ.ทางหลวง 10 นครราชสีมา และ สิริพงศ์ อรุณวัฒนา รองกรรมการผู้จัดการซีพีเอฟ บริเวณสะพานลอย จ.นครราชสีมา

13.30 น. อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค นัดประชุม คณะกรรมการควบคุมการบริโภคยาสูบแห่งชาติ ครั้งที่ 2/2559 มี ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีสาธารณสุข เป็นประธาน เรื่องสำคัญก็มีความก้าวหน้า ร่างกฎหมายควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบฉบับใหม่ และ การขับเคลื่อนตามแผนยุทธศาสตร์การควบคุมยาสูบแห่งชาติฉบับที่ 2 ที่ห้องประชุมสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข

16.00 น. นาวี อินทรสังขนาวิน บรรณาธิการบริหาร นิตยสารออดิโอไฟล์/วีดิโอไฟล์ เปิดงานแสดงเครื่องเสียงระดับไฮเอนด์ BAV HI-END SHOW 2016 ที่ชั้น 3 โรงแรมแลนด์มาร์ค

บนแผงวันนี้ Wallpaper ฉบับ ASIA+GLOBAL FAIR REPORT 2016, Go Genius คิงดอม ทาวเวอร์ ตึกสูง 1 กิโลเมตร, กุลสตรี ปกทีมวอลเลย์บอล ทีมชาติสาวไทย, อนุสาร อสท พาเที่ยวพังงาที่มากกว่าทะเล แถมฟรีคู่มือเที่ยวพังงาด้วย, หนีกรุงไปปรุงฝัน ไม่โดนแดดโดนฝน ชีวิตหรือจะงอกงาม, 4 WHEELS 7 รถเด่น ออโต ไชน่า 2016, เคมีขั้นสูง สรุปแนวคิดหลัก และเคล็ดลับการทบทวนบทเรียน โดย ลอว์รีย์ ไรอัน แปลโดย ดร.เรวัต ตันตยานนท์ และ อรนุช โชคชัยเจริญพร, ลานโพธิ์ ปกเหรียญรุ่นแรก พระครูธรรมกิจโกศล

ศพ จรัญ หนูแก้ว พ่อตา พรเทพ กุลนรัตน์ อยู่บ้าน อ.หัวไทร นครศรีธรรมราช เผา 25 มิ.ย. 16.00 น. วัดบูรณาวาส

"ไต้ฝุ่น"

21 มิ.ย. 2559 11:08 21 มิ.ย. 2559 11:13 ไทยรัฐ