วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มะม่วงมะพร้าว" กับที่มาพันธุ์ดิบสุกอร่อย

โดย นายเกษตร

มะม่วงชนิดนี้ มีกิ่งตอนวางขาย มีภาพถ่ายผลจริงติดโชว์ให้ชมด้วย ผู้ขายบอกว่า มะม่วงดังกล่าว มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมอยู่ที่ประเทศปากีสถาน จากนั้นเกษตรกรชาวไต้หวันได้นำเอาพันธุ์ไปปลูกในประเทศตัวเองเพื่อเก็บผลขายได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปรับประทานอย่างแพร่หลาย จึงขยายพันธุ์ตอนกิ่งขายให้เกษตรกรชาวไทยนำมาปลูกในประเทศไทยนานกว่า 5–6 ปีแล้ว ส่วนชื่อ “มะม่วงมะพร้าว” ผู้ขายระบุว่า ผู้นำเข้าบอกว่าไต้หวันเรียกชื่อนี้เลยเรียกกัน เรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน ชื่อจริงๆจะเป็นอย่างไรผู้ขายตอบไม่ได้

มะม่วงมะพร้าว มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไปทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น แต่ผู้ขายยืนยันว่าต้นจะไม่สูงใหญ่นัก ประมาณ 5–7 เมตรเท่านั้น ใบเดี่ยวออกเวียนสลับถี่ช่วงปลายยอด ใบเป็นรูปขอบขนานแกมรูปใบหอก ปลายแหลม โคนมน

ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยหลายดอก ดอกเป็นสีเหลืองนวล มีกลิ่นหอมเหมือนดอกมะม่วงทั่วไป “ผล” รูปกลมรี ผลมีขนาดใหญ่โตเต็มที่ผู้ขายบอกว่า เท่ากับผลมะพร้าวน้ำหอมทั่วไป ติดผลดกเป็นพวง 10–15 ผล ต้องเด็ดผลอ่อนขนาดเล็กทิ้งบ้าง เนื่องจากติดผลมากเกินไปกิ่งจะต้านทานน้ำหนักไม่ไหวหักเสียหายนั่นเอง เมล็ดเล็กและลีบบาง ผลดิบยังไม่แก่จัดรสมันหวานปนเปรี้ยวเล็กน้อยกรอบเหมือนรสชาติมะม่วงมัน ทั่วไป ผลสุกสีเหลืองน่าชมมาก เนื้อในสุกเหนียวไม่เละและไม่มีเสี้ยน หวานหอม รับประทานอร่อยมาก วัดความหวานเนื้อสุกได้ประมาณ 14–15 องศาบริกซ์ ติดผลดกเต็มต้นตามฤดูกาลปีละครั้ง ผู้ขายกิ่งตอนยืนยันว่าหลังติดผลนับไปอีก 4-5 เดือนผลจะโตหรือแก่จัดสามารถเก็บผลผลิตรับประทาน และขายได้ราคาดีกิโลกรัมละหลายบาท ขยายพันธุ์ด้วเมล็ดตอนกิ่งทาบกิ่งและเสียบยอด

มีกิ่งตอนแท้ ที่ขยายพันธุ์ด้วยระบบทาบกิ่งและเสียบยอดขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณหลง” ตรงกันข้ามโครงการ 15 กับ แผง “คุณเล็ก” ตรงกันข้ามโครงการ 16 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

21 มิ.ย. 2559 10:32 21 มิ.ย. 2559 10:32 ไทยรัฐ