วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สารพัดเรื่องในกัมพูชา (3)

สารพัดเรื่องในกัมพูชา (3)

  • Share:

พระมหาเข้ม จิตฺตธมฺโม เจ้าอาวาสวัดป่าคลองกุ้ง ขณะมีอายุ 40 ปี ได้รับนางเชื้อน อยู่พร้อม หญิงชนบทที่พาลูกชายคนโตไปฝากอยู่วัดเพื่อให้ได้เรียนหนังสือ ปัจจุบันพระมหาเข้มท่านนั้นคือ พระภาวนาปัญญาวิสุทธิ์ เด็กวัดคนนั้นก็คือ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์

พฤหัสบดีพรุ่งนี้ พระภาวนาปัญญาวิสุทธิ์ (เข้ม จิตฺตธมฺโม) จะมีอายุ 80 ปี 60 พรรษา มีพิธีบำเพ็ญกุศลอสีติวัสสายุวัฒนมงคล จิตฺตธมฺมมหาเถร ที่วัดป่าคลองกุ้ง อ.เมือง จ.จันทบุรี เชิญศิษย์ท่านพ่อมหาเข้มไปพร้อมเพรียงกันตั้งแต่เช้าตรู่ครับ

ไม่กี่วันก่อน รัฐสภายุโรปขอให้รัฐบาลกัมพูชาเลิกฟ้องฝ่ายค้านและปล่อยนักโทษการเมือง สมเด็จฮุนเซ็นสวนรัฐสภายุโรปไปทันที ว่าคุณรู้จักคำว่าอธิปไตยไหม? อธิปไตยของประเทศใครของมัน ผมไม่ไปยุ่งกับประเทศคุณ คุณก็อย่ามายุ่งกับประเทศผม

รัฐสภายุโรปขู่ว่าจะตัดความช่วยเหลือกัมพูชา ถ้าเป็นเมื่อก่อน สมเด็จฮุนเซ็นก็คงเงียบ แต่ตอนนี้แกไม่เงียบแล้วครับ สมเด็จฮุนเซ็นสวนกลับว่า รัฐบาลกัมพูชาไม่เคยได้รับความช่วยเหลืออะไรจากพวกคุณเลย เงินที่สหภาพยุโรปให้มา ส่วนใหญ่จะไปลงที่พวกเอ็นจีโอ ก็พวกองค์กรเอกชนทั้งหลาย

“พวกเอ็นจีโอในประเทศนี้” สมเด็จฮุนเซ็นพูด “กินเงินเดือนกันคนละเป็นพันดอลลาร์ เงินที่คุณส่งมาช่วยเหลือไม่เคยมาถึงรัฐบาล เอ็นจีโอเป็นคนคุมเงินทั้งหมด คุณจะตัดงบช่วยเหลือก็เชิญ เพราะคนที่ตายไม่ใช่รัฐบาล แต่เป็นพวกคนที่ทำงานเป็นเอ็นจีโอ”

สมเด็จฮุนเซ็นแสดงออกอย่างเปิดเผยว่า ชาติที่ช่วยกัมพูชานั้น ไม่ใช่ฝรั่งมังค่า แต่เป็นจีน แกจึงไม่สนยุโรป กัมพูชาเรียกจีนว่ามหามิตร ทุกครั้งที่กัมพูชาต้องการเงิน จีนก็จะส่งเงินมาช่วย ทั้งให้เปล่า ทั้งให้กู้ ส่วนยุโรปนั้น นอกจากไม่ช่วยแล้ว ยังบีบอีก

สหภาพยุโรปฟังสมเด็จฮุนเซ็นแล้วก็เงียบ แต่ที่หนาวจนจับขั้วหัวใจคือพวกเจ้าของโรงงานผลิตเสื้อผ้าและรองเท้าที่รับจ้างผลิตสินค้าแบรนด์เนมให้กับบริษัทจากสหภาพยุโรป ถ้าสมเด็จฮุนเซ็นไปท้าทายสหภาพยุโรปมากๆ กัมพูชาก็อาจจะโดนสหภาพยุโรปตัดสิทธิพิเศษทางภาษี ถ้าโดนตัดจีเอสพีเมื่อใด เศรษฐกิจกัมพูชาจะต้องล่มจมเละเทะตุ้มเป๊ะแน่ พวกโรงงานตายทำให้พวกคนงานตาย พวกเอ็นจีโอนั้นไม่ตายดอกครับ

เงินเดือนโดยเฉลี่ยของคนงานในโรงงานผลิตเสื้อผ้าและรองเท้าในกัมพูชาอยู่ที่ 100 ดอลลาร์ นี่รวมทั้งค่าล่วงเวลาแล้วนะครับ คนงานประท้วงกันบ่อยๆ ว่าขอขึ้นไป 120 ดอลลาร์ แต่รัฐบาลไม่ให้ เพราะกลัวว่าถ้าค่าแรงสูง โรงงานทั้งหลายจะย้ายไปเมียนมา

ขณะที่กดค่าแรงกรรมกร สมเด็จฮุนเซ็นกลับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าราชการครู เมื่อก่อนครูได้เงินเดือนพันกว่าบาท แต่เดี๋ยวนี้ ครูมัธยมได้เงินเดือน 250 ดอลลาร์ มากถึงหนึ่งล้านเรียล เป็นเงินไทยก็ถึงหนึ่งหมื่นบาท

บรรดาข้าราชการทุกกระทรวงทบวงกรม เงินเดือนเริ่มต้นของครูสูงที่สุด สูงกว่าศาล สูงกว่าแพทย์ สูงกว่าศุลกากร คนกัมพูชาจึงแย่งกันเป็นครู การสอบเข้าครูค่อนข้างยาก และประชาชนก็ไม่รังเกียจที่จะให้ครูมีเงินเดือนสูงๆ

ตอนที่มีเรื่องพระวิหารกับไทย กระแสของสมเด็จฮุนเซ็นขึ้นสูงมาก เป็นผลทำให้การเลือกตั้ง 27 กรกฎาคม 2551 พรรคของสมเด็จฮุนเซ็นได้ ส.ส. มากถึง 90 คน (จาก 123 คน) ความลืมตัวทำให้แกกร่างและความนิยมหายไป

แต่ตอนนี้ สมเด็จฮุนเซ็นกลับมาได้รับความนิยมสูงขึ้น เพราะการเปลี่ยนพฤติกรรม ตอนเช้าๆ แกจะมาออกกำลังกายกับชาวบ้าน บางทีก็เดินไปซื้อของแบบคนธรรมดา

ในอดีต สมเด็จฮุนเซ็นไม่เคยจ่ายตลาด แต่ตอนนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นสมเด็จฮุนเซ็นไปเดินจ่ายตลาดซื้อข้าวของ การ
ใกล้ชิดกับประชาชนทำให้กระแสเปลี่ยน

สมเด็จฮุนเซ็นรู้ดีว่า รัฐบาลจะอยู่ได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับวัยรุ่น เพราะวัยรุ่นโตขึ้นทุกวัน ส่วนฐานคะแนนเดิมของพรรคประชาชนเป็นพวกคนรุ่นก่อนที่ทยอยตาย

วันนี้ สมเด็จฮุนเซ็นจึงหันมาดูความต้องการของคนรุ่นใหม่ด้วย

แกเชื่อว่า คนรุ่นใหม่จะทำให้พรรคประชาชนคงอยู่ต่อไปครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th   
www.nitipoom.media 
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้