วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แอลเบเนีย

ควันหลงจากเกมที่โครเอเชีย เสมอกับสาธารณรัฐเช็ก 2-2 โดยในช่วงท้ายเกม แฟนทีมตาหมากรุกขว้างพลุไฟลงมาในสนามหลายลูก ทำให้ผู้คนข้องใจว่า ทีมกำลังนำอยู่ 2-1 ใกล้จะหมดเวลาแล้ว ทำไมกองเชียร์ถึงทำแบบนั้น รู้ทั้งรู้ว่าถูกลงโทษแน่นอนถ้าทีมเล่นแย่แพ้ยับแล้วไม่พอใจก็ว่าไปอย่าง

บัดนี้ปริศนากระจ่างแล้ว มีรายงานว่า แฟนโครเอเชียที่ลงมือก่อเรื่องวุ่นวายเป็นกลุ่ม “อุลตรา” นิยมความรุนแรงซึ่งมีจำนวนไม่มากนัก เป็นกลุ่มที่ประท้วงต่อต้านสมาคมฟุตบอลของตัวเองมาตลอด เคยก่อเรื่องจนทำให้สมาคมฟุตบอลโครเอเชียถูกยูฟ่าลงดาบมาแล้ว

เป้าหมายของพวกเขาฟังแล้วน่าตกใจ ต้องการให้ทีมตัวเองถูกขับออกจากการแข่งขัน เพื่อเล่นงานสมาคม ซึ่งพวกเขากล่าวหาว่า คอร์รัปชัน แผนการป่วนเกมถูกเปิดเผยในเฟซบุ๊กกลุ่มแฟนบอลตัวแสบของโครเอเชีย มีการนำแผนผังสนามมาวางจุดที่จะก่อเหตุ พร้อมทางหนีทีไล่ตั้งแต่ก่อนเกมจะเริ่มขึ้น เรียกได้ว่าเตรียมตัวมาอย่างดี นี่จึงเป็นคำตอบที่ว่า โครเอเชียกำลังจะชนะคู่แข่ง แต่ทำไมแฟนบอลถึงทำเรื่องน่าอับอาย ส่งผลกระทบต่อทีมเช่นนี้

ยูโร 2016 ผ่านมาครึ่งทาง ได้ทีมเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายเกือบครบแล้ว วันก่อนผมเดินทางจากปารีสไปดูเกมกลุ่มเอ ระหว่าง “เจ้าภาพ” ฝรั่งเศส กับ สวิตเซอร์แลนด์ ที่สนามสตาด ปิแอร์โมรัว ในเมืองลีลล์

เมื่อขบวนรถไฟความเร็วสูง TGV ถึงสถานีลีลล์ มีคนดังอย่างอาร์แซน เวงเกอร์ กุนซืออาร์เซนอล, มาร์กเซล เดอไซยี และโรแบร์ ปิแรส อดีตนักเตะทีมชาติฝรั่งเศสชุดแชมป์โลก ลงจากรถมาด้วย บรรดาอดีตนักเตะและโค้ชสโมสรมีงานพิเศษในช่วงเทศกาลลูกหนังแบบนี้ เปลี่ยนบทบาทมาทำหน้าที่สื่อกันมากมายแทบทุกชาติ

ทั้ง 3 คน เดินทางโดยรถไฟด้วยตัวเองร่วมกับแฟนบอลทั่วไป ไม่ต้องกลัวเรื่องความปลอดภัย หรือต้องมีคนมาประคบประหงมดูแล แฟนบอลเมื่อพบเห็นก็เข้าไปขอถ่ายรูปขอลายเซ็นได้ กรณีของปิแรสนี่ลากกระเป๋าเดินทางมาด้วยตัวเอง ไม่ต้องมีผู้ช่วยหรือคนรับใช้

ประเทศที่มีการคมนาคมระบบรางชั้นยอด การเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูง ไม่ต่างจากนั่งเครื่องบิน ถึงจุดหมายเร็ว รถวิ่งเรียบเงียบนุ่มนวล สะอาด สะดวกสบายอย่างยิ่ง

ฝรั่งเศสเสมอกับสวิตเซอร์แลนด์กอดคอเข้ารอบเป็นอันดับ 1 และ 2 ส่วนอีกคู่หนึ่งในกลุ่มเดียวกัน แอลเบเนียพลิกเชือดโรมาเนีย 1-0 นับเป็นชัยชนะครั้งประวัติศาสตร์ของแอลเบเนีย ชาติที่มีประชากร 2.9 ล้านคน ซึ่งเก็บ 3 แต้มได้เป็นครั้งแรกในทัวร์นาเมนต์ใหญ่

สาธารณรัฐแอลเบเนียตั้งอยู่บริเวณคาบ สมุทรบอลข่านทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของยุโรป มีพรมแดนติดกับมอนเตเนโกร, โคโซโว, มาซิโดเนีย และกรีซ หากข้ามทะเลไปทางฝั่งตะวันออกก็จะถึงประเทศอิตาลีที่อยู่ห่างไปแค่ 72 กิโลเมตร เมืองหลวงชื่อ ติรานา มีภาษาแอลเบเนียเป็นของตัวเอง

สมาคมฟุตบอลแอลเบเนียก่อตั้งในปี ค.ศ.1930 ทีมชาติลงเล่นนัดแรกในปี 1946 คว้าแชมป์บอลข่านคัพในปีเดียวกันหลังชนะโรมาเนีย 1-0 ในนัดชิงชนะเลิศ สกอร์เดียวกับที่ชนะโรมาเนียในยูโรครั้งนี้

ในอดีตเคยเป็นทีมรองบ่อน แต่ไม่ถึงกับถูกต้อนยับเยินเหมือนไซปรัส, ลักเซมเบิร์ก และหมู่เกาะแฟโร ที่เป็นทีมแจกแต้มในยุโรป แต่แอลเบเนียก็เคยมีเกมพลิกล็อกชนะรัสเซีย 3-1 ในรอบคัดเลือกยูโร 2004 และคัดบอลโลก 2006 เคยชนะกรีซ ที่มีดีกรีเป็นแชมป์ยูโร 2004 ด้วยสกอร์ 2-0

จานนี เด เบียซี โค้ชชาวอิตาเลียน วัย 60 ปี เข้ามาคุมทีมตั้งแต่ปี 2011 สร้างทีมผ่านเข้ารอบสุดท้ายยูโรได้เป็นครั้งแรกในปีนี้ หลังจากช็อกวงการลูกหนังบุกไปชนะโปรตุเกส 1-0 และเสมอเดนมาร์ก 1-1 คว้าอันดับ 2 ในรอบคัดเลือกรองจากโปรตุเกส เขี่ยทีมดังชื่อชั้นดีกว่าอย่างเดนมาร์กและเซอร์เบียหลุดวงโคจรไป

2 นัดแรกในยูโร 2016 พวกเขาแพ้สวิตเซอร์แลนด์ฉิวเฉียด 0-1และแพ้ฝรั่งเศส 0-2 แต่รูปเกมทำให้เจ้าภาพอึดอัดต้องรอถึงนาทีที่ 90 และช่วงทดเจ็บ จึงทำประตูได้ ก่อนที่จะชนะโรมาเนียในนัดสุดท้าย มี 3 คะแนน คว้าอันดับ 3 ของกลุ่ม ผลต่างประตูได้เสีย -2 ส่วนโรมาเนียตกรอบ

แอลเบเนียยังมีความหวังในการลุ้นเป็นทีมอันดับ 3 ที่ดีที่สุด 4 ทีมที่จะได้เข้ารอบน็อกเอาต์ไปพร้อมกับแชมป์และรองแชมป์กลุ่ม แต่ถ้าวัดสถิติแล้วสู้ทีมอื่นไม่ได้ แอลเบเนียก็ยังเดินเชิดหน้ากลับบ้านไปได้อย่างเต็มภาคภูมิ.

โต้ บ้านแหลม

21 มิ.ย. 2559 10:13 21 มิ.ย. 2559 10:27 ไทยรัฐ