วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวประมงยื่น นส. อนุโลมอวนรุนเคย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 มิ.ย. นายจิโรจน์ เผือกเกลี้ยง พร้อมกลุ่มชาวประมง อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี จำนวนกว่า 100 ราย ได้รวมตัวกันที่บริเวณลานจอดรถหน้าศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี ยื่นหนังสือขอความชัดเจนในเรื่องการทำประมงชายฝั่งและเรืออวนรุน หลังจากช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีเรืออวนรุนถูกเจ้าหน้าที่ประมงตรวจยึดเครื่องมือทำประมงชนิดอวนรุนอ้างว่าผิดกฎหมายจำนวน 12 ราย โดยมีนายชวลิต พลไทย หน.ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานีเป็นผู้รับเรื่อง

นายจิโรจน์ ตัวแทนชาวประมง อ.ท่าฉาง เปิดเผยว่า เพื่อขอความชัดเจนเกี่ยวกับการทำการประมงชนิดอวนรุนเคย ซึ่งเป็นสัตว์น้ำคล้ายกุ้งแต่มีขนาดเล็ก ชาวบ้านนิยมนำมาทำกะปิจนกลายเป็นสินค้าขึ้นชื่อของ จ.สุราษฎร์ธานี แต่มาวันนี้มีการกวดขันจับกุมจากเจ้าหน้าที่เกรงว่าอาชีพชาวประมงอวนรุนจะถูกจับไปด้วย จึงอยากขอพื้นที่ทำการประมงอวนรุนเคย และชนิดตาห่างของอวนให้มีขนาดใหญ่กว่าที่ทางราชการกำหนด

ทางด้านนายพรศักดิ์ ศักดิ์ธานี ประมงจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า การจับกุมประมงที่เกิดขึ้นเป็นการจับกุมเรือชนิดอวนรุนต้องห้ามอย่างเด็ดขาด แต่ยังไม่เคยจับเรืออวนรุนเคย เนื่องจากใช้อวนที่มีลักษณะแตกต่างกัน จากการสำรวจพบว่า เรืออวนรุนที่ อ.ท่าฉาง จะใช้อวนแบบสีน้ำตาลตาอวนขนาดเล็ก คันรุนทำด้วยไม้ ไผ่ ซึ่งแตกต่างจากทางราชการกำหนดที่ให้ใช้อวนสีฟ้าตาถี่ละเอียด เมื่อทำการรุนจะทำให้เกิดแรงต้านสูง ปลาและสัตว์น้ำวัยอ่อนไม่สามารถหลบหนีได้ทัน แต่หากใช้อวนตาห่างกว่าอวนสีฟ้าเล็กน้อยจะทำให้รุนได้เร็วกว่าเดิม ชาวประมงที่เข้ามายื่นหนังสือในวันนี้อยากให้ทางประมงอนุโลมให้ใช้อวนขนาดที่เคยใช้จะได้ไม่ต้องเสียเงินลงทุนใหม่ พร้อมกับขอขยายแนวเขตการรุนให้สามารถรุนได้ในช่วงระยะห่างจากชายฝั่ง 2,000 เมตร ทางเจ้าหน้าที่จะนำข้อเรียกร้องของชาวประมงเข้าประชุมปรึกษาหารือ และเสนอกรมประมงตามขั้นตอน ทั้งนี้เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับชาวประมงได้อย่างลงตัวต่อไป.

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 มิ.ย. นายจิโรจน์ เผือกเกลี้ยง พร้อมกลุ่มชาวประมง อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี จำนวนกว่า 100 ราย ได้รวมตัวกันที่บริเวณลานจอดรถหน้าศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี ยื่นหนังสือขอความชัดเจนในเรื่องการทำประมง 21 มิ.ย. 2559 10:06 21 มิ.ย. 2559 10:08 ไทยรัฐ