วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮุบที่งอกริมน้ำปิงยอมรื้อป้าย 1 จุด

จากกรณีพิพาทที่ดินงอก “แม่ปิงหลง” ริมแม่น้ำปิง หมู่บ้านดงป่าลัน หมู่ 3 ต.ขี้เหล็ก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ที่มีนายทุนรายหนึ่งอ้างกรรมสิทธิ์โฉนด นำป้ายมาปักห้ามใครบุกรุก สร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านที่อาศัยพื้นที่แห่งนี้ใช้ประโยชน์ร่วมกันมานานหลายชั่วอายุคน ต่อมานายอนันต์ สิริภาคย์โภคิน ผู้ใหญ่บ้านดงป่าลันเป็นแกนนำชาวบ้านประกาศทวงแผ่นดินคืน เพื่อนำที่ดินบริเวณดังกล่าวทำเป็นสวนสาธารณะ กระทั่งถูกข่มขู่คุกคามและเข้าแจ้งความตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานนั้น

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 20 มิ.ย. นายอนันต์ สิริภาคย์โภคิน ผู้ใหญ่บ้านดงป่าลัน เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางหน่วยงานภาครัฐตื่นตัวกันมากและเข้ามาตรวจสอบในพื้นที่ปัญหา ขณะเดียวกันทางฝ่ายผู้ดูแลที่ดินให้กับนายทุนได้ยอมถอนป้ายที่เขียนข้อความห้ามบุกรุกออกไปแล้ว 1 ป้าย ยังคงเหลืออีก 1 ป้าย โดยเช้าวันเดียวกันนี้มีรายการทีวีช่องหนึ่ง ไทยพีบีเอส ได้มาจัดเวทีเสวนาชาวบ้านในเรื่องปัญหาที่ดินที่เกิดขึ้น และวันที่ 21 มิ.ย. จะมีหน่วยงานที่ดิน เข้ามารังวัดตรวจสอบแนวเขตพื้นที่ปัญหา อย่างไร ก็ตาม ในเบื้องต้นได้รับการยืนยันจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ตรวจสอบจากภาพถ่ายทางอากาศพบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่แม่น้ำปิงเดิม ส่วนเรื่องที่ถูกข่มขู่นั้น ไม่ได้วิตกกังวล เพราะตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านที่เป็นอยู่ในขณะนี้ก็เป็นผู้รักษากฎหมาย ของหมู่บ้านมีหน้าที่ดูแลทุกข์บำรุงสุขอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีชาวบ้านจำนวน 3 ราย ที่มีดินอยู่บริเวณใกล้เคียงกับที่ดินพิพาทดังกล่าว ได้แสดงน้ำใจด้วยการมอบที่ดินให้ชาวบ้านใช้ประโยชน์ สำหรับเป็นเส้นทางรถ จยย.และรถยนต์ผ่านเข้าออกหมู่บ้าน โดยนายสมบูรณ์ ยาวิเลิศ มอบที่ดินมีโฉนดให้ 16 ตารางวา นางบุษบา ครองบัวบาน มอบที่ดินให้ 26 ตารางวา และ น.ส.สุทธิรัตน์ บัณยะขันธ์ มอบให้อีก 30 ตารางวา ทั้งนี้ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาส พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองราชย์สมบัติครบ 70 ปี และเพื่อบริจาคให้เป็นทางสาธารณะของหมู่บ้านตลอดไป

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อสอบถามนายทุนเจ้าของที่ดินพิพาท และผู้เกี่ยวข้องแล้ว แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

จากกรณีพิพาทที่ดินงอก “แม่ปิงหลง” ริมแม่น้ำปิง หมู่บ้านดงป่าลัน หมู่ 3 ต.ขี้เหล็ก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ที่มีนายทุนรายหนึ่งอ้างกรรมสิทธิ์โฉนด นำป้ายมาปักห้ามใครบุกรุก สร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านที่อาศัยพื้นที่แห่งนี้ 21 มิ.ย. 2559 09:56 21 มิ.ย. 2559 09:57 ไทยรัฐ