วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุฝนถล่มอีสาน หลังคาปลิวว่อน

เวลา 10.00 น. วันที่ 20 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณบ้านหนองยาง หมู่ 5 ต.หัวเรืออ.เมืองอุบลราชธานี หลังรับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีบ้านเรือนหลายหลังได้รับผลกระทบจากพายุฝนที่ตกกระหน่ำอย่างแรงเมื่อช่วงเย็นวันที่ 19 มิ.ย. พบกลุ่มชาวบ้านกำลังช่วยกันเก็บเศษสังกะสีหลังคาที่ปลิวกระจัดกระจาย ตัดต้นไม้ที่หักโค่นล้มขวางถนน และช่วยกันซ่อมแซมบ้านเรือนที่ถูกพัดหลังคาเปิด โดยเฉพาะบ้านพัก 2 ชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้ ของนายกองแล สายแววอายุ 52 ปี บ้านเลขที่ 181 ม.5 บ้านหนองยาง ต.หัวเรือ อ.เมืองอุบลราชธานี ซึ่งได้รับผลกระทบจากพายุหนักที่สุด คือหลังคาบ้านถูกลมพายุพัดเปิดออกไปทั้งหลัง ไม้ฝาบ้าน และกระจกหน้าต่างแตกเสียหาย ชาวบ้านต้องช่วยกันรื้อบริเวณชั้น 2 ออกให้หมด เหลือไว้เพียงชั้นล่างเพื่ออยู่อาศัยชั่วคราว

นายกองแลเผยว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 19 มิ.ย. เกิดฟ้าร้องอย่างแรง ก่อนจะมีลมพายุหมุนพัดเข้าใส่บ้านจนหลังคาเปิดออกทั้งหลัง ทุกคนต้องไปหลบอยู่ในครัว นอกจากนี้ยังมีฝนตกมาอย่างหนักและลูกเห็บตกลงมาอย่างต่อเนื่องประมาณ 30 นาที สถานการณ์จึงคลี่คลาย แต่ลมพายุได้พัดสายไฟขาดทำให้ไฟฟ้าดับทั้งหมู่บ้านนานกว่า 5 ชั่วโมง จึงตัดสินใจขอความช่วยเหลือจากบรรดาเพื่อนบ้านที่มีฝีมือด้านช่างมาช่วยรื้อถอนบ้านพักบริเวณชั้น 2 ออกให้หมดแล้วทำการมุงหลังคาใหม่ให้เหลือเป็นเพียงบ้านชั้นเดียว ซึ่งค่าเสียหายครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า 3 แสนบาท


ขณะที่นายวีระชาติ จันทรภรณ์ นายก อบต.หัวเรือ เผยว่า หลังเกิดพายุฝนตกหนักและลมกระโชกแรงในพื้นที่ ตนได้ทำการสำรวจความเสียหายของบ้านเรือนราษฎรในเขตรับผิดชอบ พบหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบทั้งหมด 12 หมู่บ้าน จากทั้งหมด16หมู่บ้าน บ้านเรือนได้รับความเสียหายประมาณ 50 หลังคาเรือน ซึ่งจะได้ทำเรื่องขอความช่วยเหลือตามขั้นตอนต่อไป

จ.อำนาจเจริญ ที่โรงเรียนอำนาจเจริญ ต.บุ่ง อ.เมืองอำนาจเจริญ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเหตุพายุฝนฟ้าคะนองนานกว่า 2 ชม. ส่งผลให้ต้นไม้ขนาดใหญ่ในโรงเรียนหักโค่นทับสายไฟฟ้าขาด ไฟถนนดับนานนับชั่วโมง ร้านอาหารในโรงอาหารเสียหาย กระจกแตกเกลื่อน ผู้สื่อข่าวพบกลุ่มนักเรียนนั่งมองซุ้มหลังคานั่งเล่นที่พังไม่มีชิ้นดี บางคนช่วยเก็บเศษไม้ กิ่งไม้ที่หักเกลื่อนกลาด เบื้องต้น จนท.โรงเรียนกำลังสำรวจความเสียหายเพื่อแก้ไขซ่อมแซม.

เวลา 10.00 น. วันที่ 20 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณบ้านหนองยาง หมู่ 5 ต.หัวเรืออ.เมืองอุบลราชธานี หลังรับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีบ้านเรือนหลายหลังได้รับผลกระทบจากพายุฝนที่ตกกระหน่ำอย่างแรงเมื่อช่วงเย็นวันที่ 19 มิ.ย. 21 มิ.ย. 2559 09:49 21 มิ.ย. 2559 09:53 ไทยรัฐ