วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวพิมายคัดค้านสร้างโรงคัดแยกขยะ

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันก่อนได้มีชาวบ้าน บ้านน้อย หมู่ที่ 15 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ถือป้ายคัดค้านการสร้างโรงคัดแยกของเทศบาลตำบลพิมายที่กำลังจะลงมือสร้างบนเนื้อที่ 25 ไร่ ซึ่งที่ดินดังกล่าวตั้งอยู่ในเขตพื้นที่บ้านน้อย หมู่ที่ 15 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา นายสมศักดิ์ บุญหนุน อายุ 61 ปี ตัวแทนชาวบ้านเล่าว่า ที่ดินแห่งนี้เป็นของเทศบาลตำบลพิมาย ที่ใช้เป็นสถานที่กำจัดขยะของกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลตำบลพิมาย โดยในแต่ละวันจะนำขยะจากในเขตเทศบาลตำบลพิมายมาทิ้งที่นี่นานกว่า 30 ปีมาแล้ว และปริมาณขยะก็ได้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆจนปัจจุบันมีปริมาณขยะที่นำมาทิ้งประมาณ 15 ตันต่อวัน ถือเป็นปริมาณที่มากพอสมควร ส่งผลให้ชาวบ้านที่มีบ้านเรือนอยู่ใกล้บ่อขยะแห่งนี้กว่า 100 หลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ทั้งมลพิษทางกลิ่นที่เหม็น และด้านความสะอาด นอกจากนี้ยังมีโรงเรียนและโรงพยาบาลอยู่ในพื้นที่ด้วย นอกจากนี้ล่าสุดเทศบาลตำบลพิมายกำลังมีโครงการก่อสร้างโรงงานคัดแยกขยะซึ่งจะทำให้มีมลพิษที่เลวร้ายกว่าเดิมเพราะปริมาณขยะก็จะต้องเพิ่มมากขึ้นด้วย จึงอยากขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบให้ด้วยเพราะสถานที่ดังกล่าวอยู่ใกล้ที่ชุมชนและแหล่งน้ำ

ส่วนนายเทอม วิสุทธิญาณภิรมย์ อายุ 66 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้าน เล่าว่า บ้านน้อย หมู่ที่ 15 แห่งนี้อยู่ในเขตของ อบต.ในเมือง อ.พิมาย แต่ทางเทศบาลตำบลพิมายได้มาซื้อที่ดินไว้เพื่อใช้เป็นที่ทิ้งขยะมานานกว่า 30 ปีแล้ว ตั้งแต่สมัยยังเป็นสุขาภิบาล ต่อมาปริมาณขยะได้เพิ่มมากขึ้นและส่งกลิ่นเหม็นทำให้เกิดมลพิษ ต่อมาทางเทศบาลตำบลพิมายโดยการนำของนายดนัย ตั้งเจิดจ้า นายกเทศบาลตำบลพิมาย ได้เสนอโครงการสร้างโรงงานคัดแยกขยะขึ้นและโครงการก็ผ่าน ได้รับการอนุมัติให้สร้างแล้ว ตนและชาวบ้านคิดว่าถ้าโครงการแล้วเสร็จจะยิ่งทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงได้รับความเดือดร้อนเพิ่มขึ้นอีก ที่ผ่านมาทางเทศบาลตำบลพิมายไม่เคยเข้ามาทำประชาคมกับชาวบ้านในพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อนเลย แต่กลับไปทำประชาคมกับชาวบ้านที่อยู่นอกพื้นที่ที่ไม่ได้รับความเดือดร้อน ตนเห็นว่าการกระทำดังกล่าวไม่ถูกต้อง จึงอยากให้หน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบด้วย.

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันก่อนได้มีชาวบ้าน บ้านน้อย หมู่ที่ 15 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ถือป้ายคัดค้านการสร้างโรงคัดแยกของเทศบาลตำบลพิมายที่กำลังจะลงมือสร้างบนเนื้อที่ 25 ไร่... 21 มิ.ย. 2559 09:36 21 มิ.ย. 2559 09:37 ไทยรัฐ