วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทลายแก๊งยาบ้า ยึดเกือบ 3 ล้านเม็ด ลอตใหญ่ไอซ์-เคตามินนับ 100 กก.

“บิ๊กแป๊ะ” โชว์ตำรวจ ปส. จับยานรก 3 คดี ได้ผู้ต้องหา 5 คน ของกลางยาบ้าเกือบ 3 ล้านเม็ด ยาไอซ์ 52 กิโลกรัม และเคตามิน 50 กิโลกรัม มูลค่ากว่าหนึ่งพันล้านบาท ขณะเข้าจับกุมดาบตำรวจหวิดพลีชีพ ตร.คาดยาเสพติดทั้งหมดน่าจะมาจากแหล่งเดียวกัน เผยแนวคิดการนำสาร “เมทแอมเฟตามีน” มาใช้บำบัดผู้เสพเป็นกระบวนการทางการ แพทย์เป็นเรื่องที่ต้องศึกษาก่อน แต่ไม่ใช่การทำ “ยาบ้า” ให้ถูกกฎหมาย

ตำรวจ ปส.จับยาเสพติด 3 คดี ได้ผู้ต้องหา 5 คน รวมยานรกลอตมหึมามูลค่ามโหฬาร เผยขึ้นที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 มิ.ย. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.คำรบ ปัญญาแก้ว ผช.ผบ.ตร. พล.ต.ท.เรวัช กลิ่นเกษร ผบช.ปส. พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 พล.ท.สมศักดิ์ นิลบรรเจิดกุล มทบ.3 นายณรงค์ รัตนานุกูล เลขาธิการ ป.ป.ส.ร่วมกันแถลงจับกุมยาเสพติด 3 คดี ผู้ต้องหา 5 คน พร้อมของกลางยาบ้า 2,990,000 เม็ด ยาไอซ์ 52 กิโลกรัม เคตามิน 50 กิโลกรัม และของกลางอื่นๆ อีกหลายรายการ รวมมูลค่ากว่า 1 พันล้านบาท

พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า คดีแรก พล.ต.ต. ทนงศักดิ์ ทั่งทอง ผบก.ปส.1 พร้อมกำลัง จับกุมนายสราวุธ เกษรบัว อายุ 25 ปี นายณรงค์ศักดิ์ สมบูรณ์ อายุ 25 ปี และ น.ส.ปัทมา หอมเลย อายุ 29 ปี พร้อมของกลางยาบ้า 2,090,000 เม็ด ไอซ์ 52 กิโลกรัม และเคตามิน 50 กิโลกรัม ผู้ต้องหาทั้งสามขับรถเก๋งโตโยต้า วีออส สีดำ ทะเบียน สษ 9628 กรุงเทพมหานคร มาจอดที่ห้างโลตัส สาขาบางใหญ่ นายสราวุธได้ลงจากรถไปขับรถตู้โตโยต้า สีน้ำตาล ทะเบียน ฮน 6893 กรุงเทพมหานคร จึงติดตามและสกัดจับได้ที่ริมถนนก่อนถึงทางเข้าวัดไผ่เหลือง ถนนบางใหญ่-บางคูลัด ต.บางม่วง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ตรวจค้นรถตู้พบยาบ้า 2,090,000 เม็ด ไอซ์ 52 กิโลกรัม และเคตามิน 50 กิโลกรัม และกำลังอีกชุดสกัดจับกุมนายณรงค์ศักดิ์ และ น.ส.ปัทมา ได้ที่ริมถนนทางคู่ขนาน วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครฝั่งตะวันตก ต.บางแม่นาง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี แจ้งข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า และไอซ์) และประเภท 2 (เคตามีน) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย นำตัวส่ง พงส. บก.ปส.1 ดำเนินคดี

ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า คดีที่สอง พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ ผบก.ปส.3 พร้อมพวก จับกุมนายพะแดดู ศรีใบหนา อายุ 30 ปี และนายเฉลิม เม็ดโท อายุ 26 ปี หลังสืบทราบลักลอบจำหน่ายยาบ้าให้กลุ่มผู้ค้าใน จ.เชียงใหม่ และพื้นที่ภาคเหนือ จึงล่อซื้อจับกุมขณะทั้งคู่นำยาบ้าใส่รถกระบะโตโยต้า ไมตี้เอ็กซ์ สีเขียว ทะเบียน ผว 2102 เชียงใหม่ มาส่งให้ภายในร้านอาหารวิไลพร เลขที่ 164 หมู่ 12 ต.หางดง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ แจ้งข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย นำตัวส่ง พงส. บก.ปส.3 ดำเนินคดี ส่วนคดีสุดท้าย พล.ต.ต.พรชัยพร้อมกำลังได้พยายามเข้าตรวจค้นรถเก๋งฮอนด้า ซิตี้ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน ญย 5672 กรุงเทพมหานคร ขณะจอดติดไฟแดงที่แยกหนองกุฏิ ต.ดอนกำยาน อ.เมืองสุพรรณบุรี แต่ผู้ต้องหา 3 คน ได้ใช้ปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่เป็นเหตุให้ ด.ต.สุริยา ทองบางพระ ผบ.หมู่ กก.1 บก.ปส.3 ถูกยิงที่ขาขวาบาดเจ็บ ก่อนจะถอยรถชนรถเจ้าหน้าที่แหกวงล้อมขับหลบหนีไป ได้ออกติดตามพบรถเก๋งคันดังกล่าวจอดทิ้งในซอยเปลี่ยวบริเวณสะพานบ้านขาม หมู่ 13 ต.พลับพลาไชย สี่แยกหนองกุฏิ ต.พลับพลาไชย อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี แต่ไม่พบผู้ต้องหา ตรวจค้นรถพบยาบ้า 800,000 เม็ด นำของกลางส่ง พงส.บก.ปส.3 และติดตามผู้ต้องหามาดำเนินคดีต่อไป

ด้าน พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. เผยว่า จากหีบห่อของยาบ้าทั้ง 3 คดี ที่ตรวจยึดได้เชื่อว่ามีการลักลอบขนมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านชายแดนจังหวัดทางภาคเหนือ ส่วนยาเคและ ยาไอซ์น่าจะมาจากโรงงานเดียวกัน ยืนยันตำรวจจะเดินหน้าปราบปรามยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง โดยจะบูรณาการกับทุกหน่วยงาน ส่วนกรณี รมว.ยุติธรรม มีแนวคิดให้ยาเมทแอมเฟตามีนเป็นยาในการบำบัดผู้เสพอย่างถูกกฎหมาย ตนเห็นด้วย ซึ่งเป็นไปตามนโยบายก่อนหน้านี้ที่ให้ผู้เสพเป็นผู้ป่วย ส่วนการที่จะกำหนดให้ตัวยานี้ถูกกฎหมายนั้นเป็นกระบวนการของกระทรวงสาธารณสุขและแพทย์ที่กำลังวิเคราะห์ว่าจะนำตัวยาใดบ้างมาใช้บำบัดผู้เสพ เบื้องต้นจากการศึกษาพบว่ามีสารตั้งต้นของยาบ้า ส่วนการปราบปรามยาบ้ายังเป็นสิ่งผิดกฎหมายตำรวจจะยังจับกุมควบคู่กันไป

ส่วน พล.ต.ท.เรวัช กลิ่นเกษร ผบช.ปส. กล่าวว่า การจับกุมทั้ง 3 คดี ได้ของกลางเป็นจำนวนมากหากออกสู่ท้องตลาดได้จะมีมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านบาท หลังจากนี้จะนำยาบ้าทั้งหมดไปตรวจสอบหาแหล่งที่มาว่ามีการผลิตมาจากที่ใด ในส่วนแนวคิดการนำสารเมทแอมเฟตามีนมาใช้บำบัดผู้เสพเป็นกระบวนทางการแพทย์ แต่ไม่ใช่การทำยาบ้าให้ถูกกฎหมายแต่อย่างใด

“บิ๊กแป๊ะ” โชว์ตำรวจ ปส. จับยานรก 3 คดี ได้ผู้ต้องหา 5 คน ของกลางยาบ้าเกือบ 3 ล้านเม็ด ยาไอซ์ 52 กิโลกรัม และเคตามิน 50 กิโลกรัม มูลค่ากว่าหนึ่งพันล้านบาท ขณะเข้าจับกุมดาบตำรวจหวิดพลีชีพ... 21 มิ.ย. 2559 08:11 21 มิ.ย. 2559 08:11 ไทยรัฐ