วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไหม้ตลาดโรงเกลือ เผาระทึกกลางดึก ค่าเสียหายกว่า5ล.

หวิดเหยียบกันตาย พ่อค้าแม่ขายชาวเขมรนับพันคนแตกตื่นวิ่งกรูข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศแต่เช้าตรู่ เข้าสำรวจทรัพย์สินในร้านของตัวเอง หลังเกิดเพลิงไหม้ตลาดโรงเกลือเมื่อกลางดึก ไฟเผาผลาญร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าและเสื้อผ้าวอดไป 6 ร้าน รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 5 ล้านบาท แม่ค้าเขมรเจ้าของห้องต้นเพลิงบอกรู้ข่าวลมแทบจับ เผยโดนไฟไหม้เป็นรอบที่ 2 แล้ว เจ้าหน้าที่วิทยาการคาดสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

เพลิงไหม้ตลาดโรงเกลือกลางดึก เผาวอด 6 ร้านค้า มูลค่าความเสียหายกว่า 5 ล้านบาท รุ่งเช้าพ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรนับพันแตกตื่น แห่ข้ามพรมแดนมาดูที่เกิดเหตุ เพราะกลัวเป็นร้านของตัวเอง เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 20 มิ.ย. พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว รับแจ้งจาก พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.สส. สภ.คลองลึก ว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารบี ตลาดโกลเด้นเกต ภายใน ตลาดเทศบาล 3 (ตลาดโรงเกลือ) เป็นตลาดการค้าชายแดนที่สำคัญของ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลังรับแจ้งพร้อมด้วย พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา และ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รองผกก.ตม.จ.สระแก้ว นำกำลังไปตรวจสอบ

ต้นเพลิงเกิดจากห้องเลขที่ ดี 35 อาคารบี ตลาดโกลเด้นเกต จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าและเสื้อผ้า เพลิงลุกไหม้ในห้องค้าอย่างรุนแรง มีกลุ่มควันหนาทึบ จึงประสานรถดับเพลิงและรถน้ำในพื้นที่กว่า 10 คัน ระดมดับเพลิงเร่งด่วน เพราะหลังผ่านไปราว 2 ชั่วโมง ควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามไปยังร้านค้าข้างเคียงได้สำเร็จ โดยมีชาวเขมรนับร้อยคนแห่มาดูเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่ต้องกันผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องออกห่างพื้นที่เกิดเหตุ เนื่องจากร้านค้าส่วนใหญ่ในตลาดโรงเกลือกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ เป็นของชาวกัมพูชา ตรวจสอบพบร้านค้าถูกเพลิงไหม้ 6 ร้านค้า รวม 2 คูหา คาดสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ขณะเกิดเหตุไม่มีผู้อยู่อาศัยในร้าน และร้านค้าดังกล่าวเคยเกิดเหตุเพลิงไหม้มาแล้ว 1 ครั้ง สาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรเช่นกัน เพราะเป็นอาคารที่อยู่ติดเสาไฟฟ้าที่มีหม้อ แปลงไฟฟ้าติดตั้งอยู่ด้วย

ต่อมาเมื่อเวลา 06.00 น. เป็นเวลาเปิดด่าน พรมแดนอรัญประเทศ ปรากฏว่ามีพ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรนับพันคน ที่มีร้านค้าอยู่ในตลาดโรงเกลือ ต่างแย่งชิงวิ่งกรูกันข้ามด่านพรมแดนจากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในฝั่งไทย และเร่งไปดูร้านค้า ของตนเพื่อสำรวจทรัพย์สินกันชุลมุน เจ้าหน้าที่ ตม. สระแก้ว และร้อย ทพ.ที่ 1201 ได้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนชาวกัมพูชาไม่ต้องรีบร้อน เพราะเกรงจะเกิดอันตรายจากการหกล้มแล้วเหยียบกัน ส่วนบรรยากาศบริเวณห้องดี 35 อาคารบี ตลาดโกลเด้นเกต ทางทิศใต้ของตลาดโรงเกลือ เจ้าหน้าที่ ยังคงปิดกั้นไม่ให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในบริเวณ เกิดเพลิงไหม้ โดยเฉพาะชาวเขมรที่มามุงดูความเสียหาย เกรงจะมีกลุ่มมิจฉาชีพอาศัยช่วงชุลมุน แอบลักขโมยสินค้าของผู้เสียหาย ขณะเดียวกัน มีเจ้าหน้าที่กัมพูชาเข้ามาดูเหตุการณ์เพื่อรายงานต่อรัฐบาลกัมพูชา

จากนั้นในเวลา 09.30 น. พ.ต.ท.โกสละ งามผ่อง สว. (สอบสวน) สภ.คลองลึก พร้อมเจ้าหน้าที่วิทยาการ ภ.จ.สระแก้ว เข้าตรวจหาสาเหตุเพลิงไหม้ โดย พ.ต.ท.โกสละสอบถามนางสิง ลางปรี อายุ 35 ปี แม่ค้าชาวกัมพูชาเจ้าของร้านค้าห้องดี 35 ร้านต้นเพลิงให้การว่า ที่ร้านค้าไม่มีคนนอนเฝ้าทุกคนกลับไปนอนในฝั่งเขมร ราวตี 3 มีคนมาบอกว่าร้านถูกไฟไหม้ พอรู้ข่าวแทบเป็นลม แต่เข้ามาดูไม่ได้เนื่องจากด่านพรมแดนอรัญประเทศยังไม่เปิด พอตอนเช้าด่านเปิด รีบเดินทางเข้ามาดู พบว่าสินค้าที่เก็บตุนไว้ขายนักท่องเที่ยว มูลค่า 3 ล้านบาทเศษถูกไฟไหม้เสียหายหมด เป็นสินค้าจำพวกผ้าห่ม ร่ม กระเป๋า เต็นท์นอน เสื้อกันฝน และพรมเช็ดเท้า เป็นสินค้าใหม่ทั้งสิ้น

พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.สส. สภ.คลองลึก เผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่าร้านค้าเลขที่ ดี 35 อาคารบี ตลาดโกลเด้นเกต เป็นห้องต้นเพลิง มีนายนภดล ทศตระกูลธรรม คหบดีใน อ.อรัญประเทศ เป็นเจ้าของ และให้นางสิง ลางปรี อายุ 35 ปี กับนางฮัฐ เลือง อายุ 36 ปี แม่ค้าชาวกัมพูชาเช่าค้าขาย ส่วนสาเหตุเพลิงไหม้ เจ้าหน้าที่วิทยาการคาดว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร สำหรับค่าเสียหาย จากการสอบถามเจ้าของร้านค้าที่ถูกเพลิงไหม้รวม 3 ราย มูลค่าความเสียหายของสินค้าทั้งหมดประมาณ 5 ล้านบาทเศษ ร้านค้าที่ถูกเพลิงไหม้ได้ทำประกันสินค้าไว้กับธนาคารกรุงเทพ สาขาตลาดโรงเกลือ แต่ยังไม่ทราบทุนประกัน

หวิดเหยียบกันตาย พ่อค้าแม่ขายชาวเขมรนับพันคนแตกตื่นวิ่งกรูข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศแต่เช้าตรู่ เข้าสำรวจทรัพย์สินในร้านของตัวเอง หลังเกิดเพลิงไหม้ตลาดโรงเกลือเมื่อกลางดึก... 21 มิ.ย. 2559 08:08 21 มิ.ย. 2559 08:09 ไทยรัฐ