วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สภาหอการค้าสหรัฐฯ สัมมนานักธุรกิจไทย ผลักดันตลาดโลก ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี

สภาหอการค้าสหรัฐฯ สัมมนานักธุรกิจไทย ผลักดันตลาดโลก ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี

  • Share:

นักธุรกิจไทยทั่วทุกรัฐในอเมริกา อาทิ แคลิฟอร์เนีย ฟลอริดา แมสซาชูเซตส์ นิวยอร์ก เทกซัส วอชิงตันดีซี ร่วมงาน America's Small Business Summit 2016 จัดโดย สภาหอการค้าสหรัฐฯ หวังผลักดันขยายตลาดโลก แลกเปลี่ยนการค้าระหว่างประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักธุรกิจและนักวิชาชีพไทยกว่า 40 รายจากทั่วสหรัฐอเมริกาตั้งแต่แคลิฟอร์เนีย คอนเนตทิคัต ฟลอริดา อิลลินอยส์ แมสซาชูเซตส์ แมริแลนด์ มิชิแกน มิสซูรี นิวยอร์ก นิวเจอร์ซีย์ เพนซิลเวเนีย เทกซัส เวอร์จิเนีย วอชิงตัน และ วอชิงตันดีซี เข้าร่วมงาน America's Small Business Summit 2016 ที่จัดขึ้นโดยสภาหอการค้าสหรัฐฯ ตั้งแต่วันที่ 13-15 มิถุนายน 2559 เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยสร้างเครือข่ายและนำเสนอความสามารถ และศักยภาพของผู้ประกอบการไทย รวมทั้งเสวนาจับคู่สร้างโอกาสทางธุรกิจ

งาน America's Small Business Summit 2016 ได้เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยสร้างเครือข่ายและนำเสนอความสามารถ และศักยภาพของผู้ประกอบการไทย รวมทั้งเสวนาจับคู่สร้างโอกาสทางธุรกิจ ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ร่วมกับสภาหอการค้าสหรัฐฯ จัดการประชุมแบบสนทนาโต้ตอบซึ่งเป็นหนึ่งในหลายๆ การประชุมในงานประชุมนี้เพื่อส่งเสริม SME ไทยในสหรัฐฯ ท่านทูตพิศาล มาณวพัฒน์ นาง Tami Overby รองประธานอาวุโสจาก Asia-US Chamber of Commerce ดร.วิมลกานต์ โกสุมาศ รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)

นักธุรกิจไทย ทั่วอเมริกาเข้าร่วมประชุม

รวมทั้งยังมี นาย Amgad shehata รองประธานด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ บริษัท UPS มาร่วมสนทนาและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้านธุรกิจและเศรษฐกิจของไทยและสหรัฐฯ กับผู้เข้าร่วมงานทุกท่าน ทั้งนี้ กสญ. ธานี แสงรัตน์ ณ นครลอสแอนเจลิส กสญ.พรพงศ์ กนิษฐานนท์ ณ นครนิวยอร์ก กสญ.ศักดิ์สีห์ พรหมโยธี ณ นครชิคาโก นางสาว กอบศิริ เอี่ยมสุรีย์ รองผู้อำนวยการศูนย์ BOI เข้าร่วมงานรับฟังการหารือเพื่อนำไปสานต่อด้วย

ท่านทูตได้ให้ข้อเสนอแนะแก่นักธุรกิจไทยในสหรัฐฯ ด้วยว่า ให้สร้างเครือข่ายกับนักการเมืองท้องถิ่นและองค์กรท้องถิ่นเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจที่ยั่งยืน Tami รองประธานอาวุโส Asia-US Chamber of Commerce ยังเพิ่มเติมว่า ให้ทุกท่านเข้าไปเป็นสมาชิกและเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ กับสภาหอการค้าท้องถิ่นเพื่อให้ธุรกิจเป็นที่รู้จัก นักธุรกิจไทยที่มาประชุมได้มีการเสนอแนะ ให้ภาครัฐของไทยมีส่วนร่วมในการสนับสนุนด้านเงินทุนและกองทุนกับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางในต่างประเทศโดยเฉพาะในสหรัฐฯ ที่ประสบความสำเร็จเพื่อให้ต่อยอดธุรกิจ

ร่วมรณรงค์ให้ธุรกิจไทยที่ประสบความสำเร็จแล้ว ร่วมกันลงทุนในธุรกิจเปิดใหม่อย่างที่มีการทำกันอย่างแพร่หลายในสหรัฐฯ และยังฝากให้ ดร.วิมลกานต์ ช่วยนำข้อเสนอแนะที่ได้พูดคุยในการประชุมครั้งนี้กลับไปเสนอรัฐบาลไทยว่า รัฐบาลจะมีนโยบายสนับสนุนธุรกิจเหล่านี้ต่อไปอย่างไร


ในการเข้าร่วมประชุมระหว่างวันที่ 13-15 มิถุนายน 2559 ทำให้ผู้เข้าร่วมประชุมได้รับความรู้ แรงบันดาลใจประสบการณ์จริงจากนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ สร้างโอกาสทางธุรกิจและสร้างเครือข่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพและเห็นผล โดยการประชุมในครั้งนี้นักธุรกิจไทยบางส่วนที่มาร่วมงานได้มีโอกาสร่วมพูดคุยกับตัวแทนวุฒิสมาชิกบางท่านด้วย เช่น นายอรุณ สัมพันธวิวัฒน์ ประธานโครงการ ไทยทาวน์ เซ็นเตอร์จาก นครชิคาโก เพื่อผลักดันโครงการไทยทาวน์ เซ็นเตอร์นี้ต่อไป

บรรยากกาศเป็นไปด้วยความอิ่มเอม นักธุรกิจไทยได้ความรู้จากฑูตสหรัฐฯ และนักธุรกิจชาวอเมริกันที่ประสบความสำเร็จ


จากการจัดงานในครั้งนี้ สถานทูตได้รับผลตอบรับอย่างดีมากจากนักธุรกิจและนักวิชาชีพไทยที่มาเข้าร่วมงาน ทางสถานทูตฯ จะนำข้อเสนอแนะของทุกท่านมาปรับปรุงโครงการเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการประชุมในปีหน้าต่อไป ทั้งนี้ สถานทูตหวังเป็นอย่างยิ่งว่าความสำเร็จในการจัดงานประชุมในครั้งนี้จะทำให้นักธุรกิจทุกท่านนำประสบการณ์เหล่านี้ไปเผยแพร่และมาเข้าร่วมงานประชุมเช่นนี้อีกในปีต่อๆ ไป

ด้านนายธีรเดช เวชธนากร (Teeradech Vechthanakorn) นายกสมาคมไทย-บอสตัน เปิดเผยว่า ตนเองได้เข้าร่วมในการประชุมครั้งนี้ด้วย ถือเป็นการสร้างความรู้ เปิดโอกาสให้คนไทยได้ทำการค้าแลกเปลี่ยนกันนักธุรกิจชาวอเมริกัน ที่ประสบความสำเร็จสูงสุด ได้ฟังประสบการณ์ความรู้แลกเปลี่ยนความคิด โดยทั้งหมดนี้จะเป็นการต่อยอดทางธุรกิจของคนไทยในอเมริกา ขยายตลาดให้กว้างขึ้น ผลักดันมุ่งสู่ความสำเร็จที่มีตัวตน

"ผมรู้สึกประทับใจมากๆ คนไทยทุกคนที่มาร่วมพูดคุยฟังบรรยายวันนี้ก็รู้สึกอัดแน่นไปด้วยความรู้ ที่สำคัญที่สุดคือ ได้เจอกับท่านทูตอเมริกันประจำ กรุงวอชิงตันดีซี และอีกหลายๆ รัฐฯ ซึ่งต่างก็รับปากว่าจะช่วยกันผลักดันธุรกิจไทยให้ขยายเครือข่ายมากขึ้น พร้อมช่วยประสานงานกับรัฐบาลไทยในการจัดงบประมาณที่สามารถจะสนับสนุนช่วยเหลือได้ ถือเป็นการจัดสัมมนา ที่มีคุณค่าและเป็นประโยชน์ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจทางการค้า ส่งเสริมสนับสนุนสินค้าไทย หรือโดยคนไทย ให้เป็นที่ยอมรับในสายตาโลกต่อไป" นายกสมาคมไทย-บอสตัน กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้