วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมื่อเงื่อนไขไหลรวม

เมื่อเงื่อนไขไหลรวม

  • Share:

กลายเป็นชนวนให้แนวร่วมม็อบ “คนดี” เปิดศึกกันเอง

จากคิวที่ “เจ้าสัว” บุญชัย เบญจรงคกุล มหาเศรษฐีหมื่นล้าน สามีของนางเอก “ตั๊ก บงกช” ผู้เคยมีจุดยืนร่วมม็อบ กปปส. ออกมาปลุกลูกศิษย์วัดพระธรรมกายให้ระดมกันออกมานั่งขัดสมาธิที่วัด เพื่อปกป้องพระเดชพระคุณหลวงพ่อ “ธัมมชโย” เจ้าอาวาส
ให้ได้รับความยุติธรรม พ้นจากมลทินจากที่ถูกใส่ร้าย

แล้วก็โดนนายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือ “ลูกนัท” ทายาทนักธุรกิจเครือโนเบิล บริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของไทย อีกหนึ่งแนวร่วมคนสำคัญของเวทีม็อบ กปปส. โพสต์เฟซบุ๊กซัดข้ามรุ่น อัดแบบไม่สนเด็กหรือแก่

ด่ากันแรงๆ “แก่แล้วอย่าหัดตอแหล”

และนั่นก็โดนใจเต็มๆ “พุทธะอิสระ” แกนนำม็อบ กปปส.รีบโพสต์เฟซบุ๊กเชียร์

“ลูกนัท” ขอบคุณ ขอบใจ ที่แผ่นดินนี้ยังมีคนไทยผู้มีหัวใจรักความเป็นธรรม

ถือโอกาสปลุกผู้มีหัวใจรักชาติช่วยกันออกมาประณามพวกที่ใช้กฎหมู่ข่มขู่กฎหมาย ไม่ยอมรับกติกาสังคม ไม่ละอาย ไม่ให้มีที่เหยียบยืนในแผ่นดินไทย

ยุให้ประณาม สาปแช่ง ไม่คบค้าสมาคมด้วย จะได้รู้สำนึกเสียบ้าง

ถึงจังหวะสลับข้าง “เจ้าสัวบุญชัย” หลุดจากแนวร่วม “คนดี” ไปแล้ว

ก่อนอื่นเลย นี่คือ “หลักฐาน” ที่หักมุมกับกระแสที่ว่าลัทธิธรรมกายเป็นทีมงานเดียวกับฝ่ายเสื้อแดง เป็นฐานสนับสนุนกลุ่ม นปช. เป็นแนวร่วมของเครือข่าย “ทักษิณ”

แต่ของจริงมีทุกเฉดสี ระดับเจ้าสัว มหาเศรษฐีกระจายอยู่ทุกขั้วทุกค่าย

นั่นก็ไม่ต้องแปลกใจว่า เหตุใด “ธัมมชโย” ถึงโค่นยาก

อย่างไรก็ดี ตามรูปการณ์ที่เห็นได้จากยุทธการ “ขุดรากถอนโคน” โดนล็อกด้วยคดีอาญา โอกาสที่เจ้าลัทธิธรรมกายจะยื้อชะตากรรมคงยากแล้ว

สุดท้ายเลยแกะรอยจากแถลงการณ์ของบรรดาลูกศิษย์ ที่รอให้ประเทศไทยกลับสู่ประชาธิปไตยแล้วค่อยให้พระเดชพระคุณหลวงพ่อ “ธัมมชโย” เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

มาแบบฟอร์มเดียวกับเครือข่ายฝ่าย “ทักษิณ”

สคริปต์เหมือนที่ได้ยินนักวิชาการ คนเสื้อแดงและทีมงานพรรคเพื่อไทย ซึ่งลี้ภัยการเมืองอยู่ในต่างประเทศ ส่งเสียงตอบโต้กับฝ่ายคุมเกมอำนาจในประเทศไทยที่บอกให้กลับมามอบตัวสู้คดี

หนีเพราะไม่มั่นใจในกระบวนการกฎหมายภายใต้รัฐบาลทหาร คสช.

อีกทั้งก่อนหน้านี้ก็มีท่าทีจากเครือข่ายลูกศิษย์วัดพระธรรมกายตั้งแท่นจะนำเรื่องของ “ธัมมชโย” ไปร้องเรียนต่อองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น)

ตามเหลี่ยมลากประเด็นศาสนาโยงกับปัญหาการเมืองภายในของไทย

เป้าหมายสุดท้ายของเจ้าสำนักธรรมกายก็น่าจะอยู่ที่การเคลียร์เส้นทางไปลี้ภัยในต่างประเทศ เหมือนกรณีของ “ยันตระ” หรือ “เณรคำ” ที่หลบไปปักหลักอยู่ที่สหรัฐอเมริกา

แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น สถานการณ์ปมธรรมกายก็คงจะนัวเนียๆ กับประเด็นป่วนการเมือง เรื่องประชามติ อย่างแยกกันไม่ออก
เป็นเงื่อนไขไหลรวมที่ คสช.ต้องประคองเกมรับมือตีคู่กันไป

ตามจังหวะแบบที่เล่นบทดุดัน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ประสานเสียง “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ขู่เสียงเขียวไม่อนุญาตให้ตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติในทุกกรณี ฝ่าฝืนเป็นโดนเล่นแน่

ส่งทหาร ตำรวจ ไปบล็อกแกนนำเสื้อแดงไม่ให้เปิดป้ายที่รังใหญ่ห้างดังย่านลาดพร้าว พร้อมๆกับสั่งหน่วยทหารไล่รื้อ ไม่ให้เครือข่ายเสื้อแดง นปช.ขึ้นป้ายศูนย์ปราบโกงประชามติในต่างจังหวัดทั่วประเทศ

คสช.เล่นแรง โดยไม่สนจะหลงเข้าเหลี่ยมเซียนการตลาด

พลาดตีปี๊บให้เกมชิงกระแสของทีมงาน “ทักษิณ” แบบไม่รู้ตัว

ไม่เท่านั้น ยังมีการงัดโทษ “ยุบพรรค” มากำราบแกนนำพรรคเพื่อไทยที่โพสต์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญในโซเชียลฯ ใช้เหลี่ยมปลุกกระแสโหวตคว่ำกันแบบซึ่งๆหน้า

แบไต๋แผนสุดท้ายที่ซ่อนไว้ มาใช้ก่อนกำหนด.

ทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้