วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช.หวั่นกองทุน กทปส.หยุดเก็บค่าต๋ง ชงรัฐใช้ ม.44 โอนเงินเป็นรายได้แผ่นดิน

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยภายหลัง พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เดินทางมาพบบอร์ด กสทช.ว่า ได้มีการหารือถึงปัญหาดาวเทียม และการบริหารจัดการเงินกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ (กองทุน กทปส.) โดยประเด็นดาวเทียมนั้น ยังไม่มีข้อสรุปใดๆ เพราะต้องหารือกันอีกหลายครั้ง เนื่องจากยังมีปัญหาคาราคาซังเกี่ยวกับดาวเทียมที่อยู่ภายใต้สัญญาสัมปทานและภายใต้ใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมของ กสทช.ทำให้ต้องหาข้อยุติก่อนว่าจะใช้ระบบใด

นอกจากนี้ กสทช.ยังได้รายงานว่า ปัจจุบัน กสทช.ได้จัดเก็บเงินกองทุน กทปส.จากผู้ให้บริการโทรคมนาคมปีละ 3.25% ขณะนี้ มีเงินในกองทุนราว 28,640 ล้านบาท หาก กสทช.ยังไม่มีการนำเงินไปใช้ในโครงการใดๆ ก็จะทำให้วงเงินเต็มเพดานที่ 30,000 ล้านบาท เมื่อถึงเวลานั้น กสทช.จะไม่สามารถจัดเก็บเงินค่าธรรมเนียมเพื่อนำส่งกองทุน กทปส.ได้ จึงเสนอให้รัฐบาลประกาศใช้ ม.44 ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว เพื่อนำเงินที่มีอยู่นำส่งเป็นรายได้แผ่นดิน และจะได้นำเงินไปลงทุนในโครงการต่างๆของรัฐบาลได้.

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยภายหลัง พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เดินทางมาพบบอร์ด กสทช. 21 มิ.ย. 2559 01:19 21 มิ.ย. 2559 01:40 ไทยรัฐ