วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุ้น ครม.เคาะรถไฟฟ้าสายสีแดง

ลุ้น ครม.เคาะรถไฟฟ้าสายสีแดง

  • Share:

แอร์พอร์ตลิงค์เชื่อม 2 สนามบินรอก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (21 มิ.ย.) กระทรวงคมนาคมจะเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาส่วนต่อขยายโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-หัวลำโพง และช่วงบางซื่อ-หัวหมาก วงเงินราว 38,000 ล้านบาท หรือที่เรียกว่า มิสซิ้ง ลิ้งค์ หาก ครม.อนุมัติทางการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ก็จะทำตามขั้นตอนประกวดราคา เพื่อก่อสร้างตามแผนงานที่กำหนดไว้ ขณะที่ส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ ช่วงพญาไท-บางซื่อ-ดอนเมือง วงเงิน 31,000 ล้านบาท ซึ่งต้องใช้ทางวิ่งบางช่วงร่วมกันกับรถไฟฟ้าสายสีแดงนั้น จะยังไม่นำเสนอ ครม.ในครั้งนี้ เนื่องจากต้องปรับปรุงรูปแบบการก่อสร้างใหม่ โดยจะสร้างพร้อมกันตลอดเส้นทาง จากเดิมจะก่อสร้างเฉพาะช่วงพญาไท-บางซื่อ ก่อน คาดว่าจะเสนอ ครม.ภายในเดือน ก.ค.นี้

สำหรับโครงการรถไฟทางคู่ ช่วงมาบกะเบา-จิระ วงเงิน 29,600 ล้านบาท ซึ่งผ่านการพิจารณาจากสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) แล้ว แต่ก็ยังไม่นำเสนอ ครม.ในครั้งนี้ เนื่องจากยังมีรายละเอียดที่ต้องปรับปรุงอีกหลายส่วน อย่างไรก็ตาม รถไฟทางคู่ ช่วงลพบุรี-ปากน้ำโพ ช่วงนครปฐม-หัวหิน และช่วงหัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์ อยู่ที่ สศช.แล้ว ตามเป้าหมายจะเสนอ ครม.ได้ในวันที่ 1 ก.ค.นี้

ด้านนายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการ ร.ฟ.ท. กล่าวว่า ร.ฟ.ท.ได้ดำเนินโครงการต่างๆตามแผนงานที่กำหนดอย่างต่อเนื่อง และเพื่อเป็นการเผยแพร่ข้อมูลให้ละเอียด ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ร.ฟ.ท.จะมีการจัดทำรายละเอียด ความก้าวหน้าการดำเนินงานแต่ละโครงการ โดยจะชี้แจงให้สาธารณะรับทราบเป็นระยะๆ เพื่อให้มีความรู้และเข้าใจในโครงการก่อสร้างรถไฟของ ร.ฟ.ท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้