วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บาห์เรนถอนสัญชาติผู้นำมุสลิมชีอะห์ ฐานปลุกปั่นให้เกิดความแตกแยก

(ภาพ: AP)

ทางการบาห์เรน ดำเนินการถอนสัญชาติของ อายะตุลลอห์ ผู้นำจิตวิญญาณของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ในประเทศแล้ว ท่ามกลางการประท้วงของฝ่ายสนับสนุน รวมทั้งองค์กรในต่างประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงมหาดไทยประเทศบาห์เรน ดำเนินการถอนสัญชาติของ ชีคห์ อีซา กัสซิม ผู้ดำรงตำแหน่ง 'อายะตุลลอห์' หรือผู้นำทางจิตวิญญาณของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ในบาห์เรน โดยกล่าวหาว่าเขาใช้ตำแหน่งของตัวเองเพื่อประโยชน์ของต่างชาติ รวมทั้งปลุกปั่นให้เกิดความแตกแยกระหว่างนิกาย และยุยงให้เกิดความรุนแรง

กระทรวงมหาดไทยบาห์เรนระบุว่า ชีคห์ อีซา กัสซิม มีบทบาทสำคัญในการสร้างบรรยากาศความแตกแยกระหว่างนิกาย และได้ก่อตั้งกลุ่มหลายกลุ่มซึ่งปฏิบัติตามลัทธิศาสนาและกลุ่มการเมืองต่างชาติ โดยต่างชาติในคำแถลงของกระทรวงมหาดไทยถูกมองว่าคือประเทศอิหร่าน

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของทางการบาห์เรน เกิดขึ้นเพียงไม่นานหลังจากรัฐบาลสั่งให้ยุบกลุ่มการเมืองฝ่ายค้าน 'สมาคมอิสลามแห่งชาติ วีฟาห' หรือ 'อัล-วีฟาก' (Al-Wefaq) เมื่อสัปดาห์ก่อน รวมทั้งปิดสำนักงานและอายัดทรัพย์ของกลุ่มนี้ด้วย

หลังจากคำสั่งถอนสัญชาติถูกประกาศออกมาผู้สนับสนุน ชีคห์ อีซา กัสซิม จำนวนหลายร้อยคนก็ออกมารวมตัวประท้วงที่หน้าบ้านของเขา ในหมู่บ้านดีรัซ โดยนายซาเยด อัล-วาดาอี ผู้อำนวยการสถานบันเพื่อสิทธิและประชาธิปไตยในบาห์เรน แถลงว่า คำสั่งของรัฐบาลอาจเพิ่มความตึงเครียดจนนำไปสู่ความรุนแรงได้

ขณะที่ กลุ่มฮีซบอลเลาะห์ ของเลบานอน ซึ่งอิหร่านให้การสนับสนุน ประนามการตัดสินใจของรัฐบาลบาห์เรน ผ่านสถานีโทรทัศน์ อัล-มานาร์ โดยเรียกร้องให้ชาวบาห์เรนแสดงออกถึงความโกรธเคืองของพวกเขา และเตือนว่า การตัดสินใจครั้งนี้จะทำให้เกิดความร้ายแรงตามมา

ทางการบาห์เรน ดำเนินการถอนสัญชาติของ อายะตุลลอห์ ผู้นำจิตวิญญาณของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ในประเทศแล้ว ท่ามกลางการประท้วงของฝ่ายสนับสนุน รวมทั้งองค์กรในต่างประเทศ... 21 มิ.ย. 2559 01:15 21 มิ.ย. 2559 02:16 ไทยรัฐ