วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 21/06/59

รอบโลก 21/06/59

  • Share:

จีนครองแชมป์

ปักกิ่ง  -  เว็บไซต์ ท็อป 500 สำรวจซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ความเร็วประมวลผลสูงที่สุดของโลก ปรากฏว่าคอมพิวเตอร์ ซันเวย์ ไถ่หูไลต์ของจีนครองอันดับ 1 ความเร็วสูงกว่าที่เคยใช้ระบบประมวลผลของสหรัฐฯถึง 2 เท่า อีกทั้งเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ล่าสุดของจีนไม่ใช้ส่วนประกอบไมโครชิปส์ของสหรัฐฯแม้แต่ชิ้นเดียว ถือเป็นเทคโนโลยีของจีนเองทั้งหมด ส่วนซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูงสุด 10 อันดับของโลกเวลานี้อยู่ในจีน 2 ตำแหน่ง สหรัฐฯ 4 ตำแหน่ง และญี่ปุ่น เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์และซาอุดีอาระเบีย.

ทรัมป์ชูทำโปรไฟล์มุสลิม

วอชิงตัน  -  โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ตัวแทนพรรครีพับลิกันไปชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯให้สัมภาษณ์รายการ “เฟซ เดอะ เนชั่น” ทางโทรทัศน์ซีบีเอส เมื่อ 19 มิ.ย.ว่าสหรัฐฯควรพิจารณาจัดทำโปรไฟล์หรือทะเบียนประวัติบุคคล รวมทั้งชาวมุสลิมโดยใช้ปัจจัยด้านเชื้อชาติ สีผิว ศาสนา เพื่อต่อสู้การก่อการร้าย หลังเคยเสนอห้ามชาวมุสลิมเดินทางเข้าสหรัฐฯ ท่าทีล่าสุดมีขึ้นหลังเหตุสังหารหมู่ในบาร์เกย์ “พัลส์” ที่เมืองออร์ลันโด รัฐฟลอริดา เมื่อ 12 มิ.ย. มีผู้เสียชีวิต 49 ศพ บาดเจ็บ 53 คน โดยกลุ่มไอเอสอ้างความรับผิดชอบ.

ผู้ว่าหญิงคนแรก

โรม  -  ผลการเลือกตั้งท้องถิ่นของอิตาลีเมื่อ 19 มิ.ย. พรรค “ขบวนการ 5 ดาว” (M5S) ฝ่ายประชานิยม ชนะทั้งในกรุงโรมและเมืองตูริน ส่งผลให้นางเวอร์จิเนีย แรกกี วัย 37 ปี ได้เป็นนายกเทศมนตรีหญิงของกรุงโรมเป็นคนแรกในรอบ 2,500 ปี นับเป็นความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ของพรรคประชาธิปไตย (PD) พรรครัฐบาลของนายกรัฐมนตรีแมตเตโอ เรนซี ซึ่งแม้จะชนะที่เมืองมิลานและโบโลญญา และอาจส่งผลต่อการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2561.

คุณอาจสนใจข่าวนี้