วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบหนุ่มจีน ลักทรัพย์บนเครื่องบิน เสนอสินบน 5 หมื่น แลกปล่อยตัว

ตร.ท่องเที่ยว กก.6 บก.ทท.จับกุมชายชาวจีน-เหอหนาน ก่อเหตุลักทรัพย์ผู้โดยสารบนเครื่อง สายการบินเอมิเรตส์ ขณะแวะต่อเครื่องที่ไทย ขณะถูกจับ เสนอสินบน 5 หมื่นแลกปล่อยตัว โดนเพิ่มอีกข้อหา ...

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 20 มิ.ย.2559 พ.ต.อ.นิธิธร จิตนกานนท์ รอง ผบก.ทท. พ.ต.อ.ศารุติ แขวงโสภา ผกก.6 บก.ทท. พ.ต.ท.เธียรธวัช อรรจนะเวทางค์ รอง ผกก.6 พ.ต.ท.สุรชัช สุวรรณศรี รอง ผกก.6 พร้อมชุดสืบสวน กก6.บก.ทท. ร่วมกันแถลงผลการจับกุม ผู้ต้องหาก่อเหตุลักทรัพย์ผู้โดยสารบนเครื่องบินและติดสินบนเจ้าพนักงาน ทราบชื่อ นายเฉิง วันจุง (SHENG WANJUN) อายุ 44 ปี ชาวจีนเหอหนาน พร้อมของกลาง ธนบัตรไทย มูลค่า 5 หมื่นบาทและธนบัตรต่างชาติอีกจำนวนหนึ่ง

พ.ต.อ.นิธิธร จิตนกานนท์ รอง ผบก.ทท. กล่าวว่า วันนี้เวลาประมาณ 12.40 น.ตำรวจท่องเที่ยวได้รับแจ้งทางโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่สายการบิน Emirates เที่ยวบินที่ EK 384 เส้นทางดูไบ-ฮ่องกง โดยแวะต่อเครื่องที่สุวรรณภูมิ ว่า มีผู้โดยสารหญิงชาวไทยของสายการบิน ถูกลักทรัพย์เป็นเงินสกุลโคน่า ประเทศสวีเดน ฉบับละ 500 เหรียญโคน่า จำนวน 220 ใบ รวมมูลค่ากว่า 460,000 บาท ซึ่งเก็บไว้ในกระเป๋าบนที่เก็บสัมภาระเหนือศีรษะ โดยสงสัยนายเฉิงวันจุน ชาวจีน ที่นั่งเลขที่ 61E ซึ่งนั่งอยู่แถวหลังและเดินมาเปิดกระเป๋าบนที่เก็บเหนือศีรษะก่อนที่เงินของผู้เสียหายจะหายไป

เมื่อเครื่องบินลงจอด ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเข้าตรวจสอบ บริเวณใต้ที่นั่งบนเครื่องบินของนายเฉิน ก็พบธนบัตรชนิดเดียวกันและจำนวนเท่ากับทรัพย์สินของผู้เสียหายที่หายไป และเมื่อผู้เสียหายยืนยันว่าเป็นทรัพย์สินของตนจริง ตำรวจจึงส่งมอบเงินคืนให้กับผู้เสียหาย ก่อนควบคุมตัวมาสอบสวนเพิ่มเติม

จากการสอบสวนเบื้องต้น นายเฉิน ผู้ต้องหา ให้การปฏิเสธ แต่จากหลักฐานที่พบ รวมถึงการตรวจสอบหนังสือเดินทางพบว่า ผู้ต้องหาเคยเดินทางเข้าไทยเมื่อเดือนที่ผ่านมาและเดินทางกลับภายในวันถัดไป อีกทั้งยังมีการเตรียมเงินสกุลดอลลาร์และเงินหยวนติดตัว เท่ากับจำนวนที่เพียงพอต่อการยังชีพในไทย เพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากถูกตรวจสอบด้วย จึงเชื่อว่าเป็นการวางแผนเอาไว้ล่วงหน้าแล้ว

เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงแจ้งข้อหาว่า ลักทรัพย์ผู้อื่นในยวดยานสาธารณะ(อากาศยาน) หรือรับของโจร ซึ่งระหว่างนั้น นายเฉิน ได้เสนอเงินกว่า 50,000 บาท เพื่อแลกกับการปล่อยตัวไม่ถูกดำเนินคดี จึงแจ้งข้อหาเพิ่มเติมว่า ให้ ขอให้หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงานเพื่อจูงใจให้กระทำการ ไม่กระทำการ หรือประวิงการกระทำอันมิชอบด้วยหน้าที่ ควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่ง พงส.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ตร.ท่องเที่ยว กก.6 บก.ทท.จับกุมชายชาวจีน-เหอหนาน ก่อเหตุลักทรัพย์ผู้โดยสารบนเครื่องบินพร้อมติดสินบน จนท.บนสายการบินแขก ดูไบ-ต่อเครื่องที่สุวรรณภูมิ-ปลายทางฮ่องกง หลังผู้โดยสารหญิงชาวไทยแจ้ง จนท. เงินหายร่วม 5 หมื่นบาทไทย ... 20 มิ.ย. 2559 22:13 21 มิ.ย. 2559 02:08 ไทยรัฐ