Thairath Logo
กีฬา

นายทุนรุกป่าต้นน้ำคลองสะเดา ตัดไม้ใหญ่ 3 คนโอบ ทหารบุกจับเจอแต่ตอ

Share :

แก๊งตัดไม้ทำลายป่าเหิมเกริมหนัก ลอบขึ้นเขาป่าต้นน้ำคลองสะเดา ตัดต้นไม้ขนาด 3 คนโอบเหี้ยน 30 ไร่ เสียหายนับ 10 ล้าน คาดนายทุนร่วมกับคนของทางการตัดไม้เตรียมถางป่าปลูกยาง ชาวบ้านผวา ต้องแจ้งทหารมาจับ...

วันที่ 20 มิ.ย. พ.อ.ชัยวิทย์ พิมพ์ทอง ผอ.กองข่าวภัยแทรกซ้อนสำนักอำนวยการข่าว กอ.รมน ภ.4 สน. พ.ต.ชัยยุทธ์ เกษรักษ์ ผบ.ร 5021 สะเดา และเจ้าหน้าที่อุทยานเขาน้ำค้าง นำกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าต้นน้ำคลองสะเดา ที่เทือกเขารอยต่ออุทยานเขาน้ำค้าง พิกัดที่ ph 72246 rs 26875 ที่บ้านคลองโตนไม้ปัก หมู่ 10 ใกล้อ่างเก็บน้ำห้วยคู ต.สำนักแต้ว อ.สะเดา

ทั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่อุทยานเขาน้ำค้างและชาวบ้าน ได้ร้องเรียนไปที่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ว่ามีการลักลอบตัดต้นไม้ขนาดใหญ่ กินเนื้อที่กว่า 30 ไร่ จึงไปตรวจสอบ พบจุดที่เกิดเหตุเป็นป่าทึบ มีคลองสายน้ำใสไหลผ่าน มีต้นไม้หลุมพอขนาดใหญ่ถูกล้มเพื่อทำเป็นสะพานข้ามคลอง และยังพบต้นไม้ขนาดใหญ่ ประมาณ 2-3 คนโอบล้มระเนระนาดประกอบด้วย ไม้ตะเคียน ไม้หลุมพอ ไม้ยางแดง ไม้สะหยา รวม 18 ต้น และต้นไม้ขนาดย่อมอีกนับร้อยต้นถูกโค่นล้มบนเขาสูงชัน คิดเป็นมูลค่าความเสียหายประมาณ 10 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่คาดว่าตัวการเป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่บ้านเมือง โค่นต้นไม้เพื่อหวังปลูกยางพารา เนื่องจากอยู่ไม่ไกลจากเส้นทางคมนาคมถนนลาดยางของอุทยานฯ ง่ายต่อการขนย้าย ส่วนคนร้ายคาดว่ามีคนดูต้นทาง เมื่อเห็นจ้าหน้าที่ยกกันมาจึงแยกย้ายกันหลบหนีไปก่อนหน้าเพียงไม่กี่นาที จึงทำการยึดไม้ทั้งหมดให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตีตราดำเนินคดี

ด้าน ผอ.ข่าว กอ.รมน กล่าวว่า ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความเอาผิดแล้ว รวมถึงคาดโทษกำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ที่ปล่อยปละละเลยให้นายทุนเหิมเกริมเข้ามาตัดไม้ต้นน้ำที่อุดมสมบูรณ์ที่สุด เพื่อหวังฮุบที่ปลูกสวนยางพารา ทั้งนี้ บริเวณป่าเทือกเขาอุทยานเขาน้ำค้าง มีนายทุนแอบเข้ามาลักลอบตัดไม้ขนาดใหญ่เป็นประจำ โดยไม่เกรงกลัวเจ้าหน้าที่บ้านเมือง ทหารเคยเข้ามาจับกุมแล้วหลายครั้ง จนกระทั่งวันนี้พบว่ามีการตัดไม้ทำลายป่ามากที่สุด ขณะนี้กำลังตรวจสอบบริเวณหลักที่ 28 เขตแดนระหว่างประเทศไทยและมาเลเซีย ที่มีข่าวว่ามีขบวนการลักลอบตัดไม้ และขนของผิดกฎหมาย แต่ต้องใช้เวลาเดินทางไปจุดดังกล่าวหลายชั่วโมง. 
อ่านเพิ่มเติม...
นายทุนรุกป่านายทุนตัดไม้ตัดไม้ต้นน้ำคลองสะเดารุกป่าทหารจับไม้คลองสะเดาชัยวิทย์ พิมพ์ทองสะเดาสงขลาข่าวทั่วไทยข่าวสังคมไทยรัฐออนไลน์