ไลฟ์สไตล์
100 year

ไปเกาหลี(ใต้)กันดีกว่า! คนอีสานแห่สมัคร เผยทำเกษตร 3 ปี มีเงิน3 ล.

ไทยรัฐออนไลน์
20 มิ.ย. 2559 19:52 น.
SHARE

แรงงานอีสาน แห่สมัครทดสอบภาษา ก่อนไปทำงานภาคเกษตร-ก่อสร้างที่เกาหลีใต้ หนุ่มหนองบัวลำภูเผยเคยไปมาแล้ว ทำงาน 3 ปี ได้เงินส่งทางบ้านเกือบ 3 ล้าน จัดหางานจังหวัดเตือน อย่าหลงเชื่อบุคคลที่แอบอ้างว่าสามารถช่วยเหลือได้ จะถูกหลอก..

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 มิ.ย. ที่ศูนย์การค้าตึกคอมแลนด์มาร์ค เขตเทศบาลนครอุดรธานี สำนักงานจัดหางานจังหวัดอุดรธานี ได้เปิดรับสมัครไปทำงานประเทศเกาหลีใต้ โดยทดสอบความสามารถภาษาเกาหลี (ระบบ Point system for recruitment of foreign workers) ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 20-22 มิถุนายน ซึ่งมีแรงงานที่สนใจมารอสมัครสอบเป็นจำนวนมาก โดยมีการเข้าแถวรับบัตรคิว รับใบสมัคร และรอเข้าไปสมัคร เป็นระเบียบ ไม่วุ่นวายโกลาหลเหมือนกับการรับสมัครในครั้งก่อน โดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานจัดหางานจังหวัดอุดรธานี คอยดูแลความเรียบร้อย พร้อมกับให้คำแนะนำทุกขั้นตอน ตั้งแต่ ประชาสัมพันธ์ ตรวจเอกสาร อบรมขั้นตอนการกรอกเอกสาร และจ่ายค่าธรรมเนียม

หนุ่มๆ แห่สมัคร หวังไปทำงานที่เกาหลีใต้ ยัน รายได้ดี
หนุ่มๆ แห่สมัคร หวังไปทำงานที่เกาหลีใต้ ยัน รายได้ดี

ข่าวแนะนำ

นางสาวลักษิกา ศรีสงคราม อายุ 20 ปี ชาวหนองคาย เปิดเผยว่า มาสมัครครั้งนี้คิดว่าเศรษฐกิจในเกาหลีใต้ดี มีการจ้างงานต่อเนื่อง และน่าจะได้ค่าตอบแทนมาก อยากมีเงินเก็บสักก้อนมาทำธุรกิจส่วนตัว เพื่อที่จะได้ต่อยอดอนาคตตัวเอง ตำแหน่งที่มาสมัครงานคือเกษตรกรรม เพราะตนเองมีประสบการณ์ มีอาชีพที่บ้านคือการทำไร่ ทำนา ทำสวนครัว จึงหวังที่จะได้ไปทำงานที่เกาหลีในครั้งนี้

ขณะที่นายภูสิทธิ์ เรียงโหน่ง อายุ 27 ปี เปิดเผยว่า เป็นชาวจ.หนองบัวลำภู ครั้งนี้มาสมัครเป็นครั้งที่ 2 ตนเคยไปทำงานที่เกาหลีใต้มาก่อน ครั้งนั้นไปทำงาน 3 ปี มีเงินเก็บเกือบ 3 ล้านบาท ส่งกลับบ้านให้ทางครอบครัวมีชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น สำหรับงานที่เกาหลีใต้ถือว่ารายได้ดี ทำงานได้เงินเดือน 3 หมื่น ถึง 4 หมื่นบาท ต่อเดือน หลังจากไปทำงานในครั้งก่อนกลับมาพักที่บ้านได้ 8 เดือนแล้ว จึงกลับมาสมัครงานใหม่ในรอบนี้ เพื่อที่จะไปทำงานเก็บเงินอีกครั้ง

ทางด้านนายพงศวัฒน์ เพชรวิเชียร จัดหางานจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันแรกของการเปิดรับสมัครสอบความสามารถภาษาเกาหลี มีแรงงานให้ความสนใจมาสมัคร 1,400 คน คาดว่าหากครบ 3 วัน จะมีจำนวนมากกว่า 3,000 คนแน่นอน โดยรอบนี้เป็นการสมัครสอบประเภทงานเกษตรกรรมและก่อสร้าง มีโควตาแรงงานทั้งประเทศ 1,200 ตำแหน่ง เกษตรกรรม 900 ตำแหน่ง ก่อสร้าง 300 ตำแหน่ง ทั้งประเทศมีศูนย์รับสมัครอยู่ 4 ศูนย์ คือ กรุงเทพฯ นครราชสีมา อุดรธานี และลำปาง ศูนย์ที่อุดรธานีถือเป็นศูนย์ใหญ่ที่สุด มีแรงงานมาสมัครมากที่สุดใน 4 ศูนย์ ครั้งที่แล้วเราเปิดรับสมัครประเภทงานโรงงาน มีคนมาสมัครมากกว่า 7,000 คน แรงงานผ่านการทดสอบได้งานทำถึง 30 เปอร์เซ็นต์

เตรียมเอกสารมายื่นพร้อม หวังไปทำงาน ได้รายได้ 3 ปี มีเงิน3 ล้าน อย่างเขาบ้าง
เตรียมเอกสารมายื่นพร้อม หวังไปทำงาน ได้รายได้ 3 ปี มีเงิน3 ล้าน อย่างเขาบ้าง

"หากประชาชนท่านใดสนใจสมัครสอบภาษาไปทำงานภาคเกษตรกรรมที่เกาหลีใต้ 20-22 มิถุนายนนี้ ยังสามารถสมัครได้ หรือจะมาดูแนวทางก่อนก็ไม่มีปัญหา ชายหญิง อายุระหว่าง 18-39 ปี ไม่จำกัดวุฒิ สมบูรณ์แข็งแรง ไม่เป็นโรคต้องห้าม ไม่มีประวัติแบล็กลิสต์ ให้เตรียมสำเนา บัตรประจำตัวประชาชน หนังสือเดินทาง รูปถ่ายสี 1.5 นิ้ว และมีค่าธรรมเนียมสมัครทดสอบภาษา 860 บาท โดยจะมีการประกาศรายชื่อผู้ที่ได้ผ่านเข้าไปสอบภาษาวันที่ 13 กรกฎาคม ทดสอบภาษาเกาหลี 25 กรกฎาคม-19 กันยายน ประกาศชื่อผู้ที่สอบผ่านภาษาและมีสิทธิเข้าสอบทักษะวันที่ 28 กันยายนนี้ ”

จัดหางานจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยอีกว่า การสอบภาษาครั้งนี้เป็นระบบ Point system ใช้คอมพิวเตอร์ควบคุมทั้งหมด จัดสอบโดยนายจ้างเกาหลีโดยตรง ที่ศูนย์ทดสอบ ระบบ Point system ตั้งอยู่ถนนรอบเมือง ใกล้กับสำนักจัดหางานจังหวัดอุดรธานี ซึ่งจะเป็นที่สอบทั้งภาษาและทักษะ ที่สำคัญฝากเตือนแรงงานที่กำลังหางาน อย่าหลงเชื่อบุคคลที่แอบอ้าง ว่าสามารถช่วยเหลือให้สอบผ่านได้ เพราะอาจจะถูกหลอกได้ ทุกขั้นตอนต้องทำด้วยตนเอง หากมีข้อสงสัยสามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่ 0-2245-9492, 0-2245-6716 และ 0-2245-1186.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมัครงานไปทำงานเกาหลีเกาหลีใต้แรงงานจัดหางานอุดรธานีข่าวทั่วไทยข่าวสังคมไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 20:31 น.