วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ผิดไหม? ที่เกย์เฒ่าจะชอบเยาวชน..

โดย ครูเคท

ตอนที่แล้วพูดเรื่อง คู่รักต่างวัยแบบชายแก่กับหญิงสาว ทั่วไป มีคนมาขอรับคำปรึกษากับครูเคทด้วยปัญหาที่ไม่ธรรมดาคือ ตนเองเป็นเกย์ ชายรักชาย ซึ่งครูเคทได้เคยเขียนอธิบายในบทความก่อนๆ ไปแล้วว่า นี่ไม่ใช่เรื่องผิดปกติใดๆ ขอให้ชาวสีม่วงจงดำเนินชีวิตอย่างภาคภูมิใจ มีความสุข และเป็นคนดีของสังคม แต่เคสที่มาทำ Counseling กับครูเคทคนนี้ มีความผิดปกติตรงที่ว่าเขาจะมีรสนิยมชอบเด็กผู้ชาย ที่ต้องเป็นนักเรียนมัธยมเท่านั้น หากอายุมากกว่านี้ไม่สนใจ เขาบอกว่าหากอายุเกินเด็กมัธยม ต่อให้หล่อแค่ไหน ยังไงเขาก็ไม่มีอารมณ์

ที่ครูเคทบอกว่าเคสนี้ผิดปกติ เพราะพฤติกรรมของเขาเข้าข่ายผิดกฎหมายข้อหาพรากผู้เยาว์ทีเดียวเลยนะคะ คู่เกย์ที่ปกติทั่วไปมีทั้งที่มีคู่อายุอานามใกล้เคียงกัน ไปจนถึงคู่รักต่างวัยที่อายุห่างกันมากๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดปกติ เพราะทุกคนบรรลุนิติภาวะกันแล้ว ดูแลตัวเองได้ แต่ถ้าเป็นเด็กต่ำกว่า 18 นี่ ผิดทั้งกฎหมายและศีลธรรม เพราะผู้ใหญ่อาจเอาเปรียบเด็กที่ยังอ่อนต่อโลก ในกรณีคนที่มาปรึกษาครูเคทนี้ ยังมีความซับซ้อนเพิ่มขึ้นอีกคือ เขาจะชอบเฉพาะเด็กผู้ชายที่ไม่ใช่ชายรักชาย แต่ต้องเป็นเด็กผู้ชายที่มีแฟนเป็นเด็กผู้หญิงตามปกติด้วย วิธีการของเขาจะใช้ความเป็นพี่ชายใหญ่ หรือเป็นผู้ที่มีความรู้และประสบการณ์ที่จะทำให้น้องๆ คนที่เขาเล็งไว้รู้สึกทึ่ง อยากเข้าใกล้ อยากพูดคุยเพื่อเปิดโลกทัศน์ คอยช่วยเหลือเรื่องต่างๆ เอาใจใส่ดูแลความเป็นอยู่ ซื้อนู่นนี่ให้ ให้คำปรึกษา แม้แต่ติวเนื้อหาวิชาต่างๆ หรือให้ความช่วยเหลือด้านการเงิน ซึ่งช่วงแรกๆ เขาจะใช้มาดแมนสุดๆ เพื่อให้น้องตายใจ มีพี่ชายใหญ่เป็นโรลโมเดล ต่อมา ก็เริ่มไปไหนมาไหนด้วยกัน หาเรื่องไปเที่ยวค้างอ้างแรมด้วยกัน ซึ่งก็ไปเป็นกลุ่มใหญ่ แต่เวลานอนเขาจะหาโอกาสนอนข้างน้องคนที่แอบปิ๊ง มีกอดรัดฟัดเหวี่ยงแบบพี่ชายและเริ่มลามไปเรื่อยๆ เด็กผู้ชายไม่ว่าจะเป็นเกย์หรือไม่เป็นก็ตาม ต่างมีความอยากรู้อยากเห็นอยากมีประสบการณ์ใหม่ๆ ในที่สุดก็มักเสร็จเกย์เฒ่า ซึ่งเขาก็จะมีวิธีการพูดให้น้องสบายใจ และพัฒนาความสัมพันธ์ต่อไป

พฤติกรรมอย่างนี้ถือว่าผิดกฎหมาย และผิดศีลธรรมอย่างรุนแรง เพราะเด็กน้อยยังอ่อนต่อโลก ที่สำคัญความสัมพันธ์ในลักษณะนี้อาจก่อให้เกิดแผลเป็นในใจเด็กคนนั้นไปจนเป็นผู้ใหญ่ เช่น เขาอาจรู้สึกขยะแขยงตัวเอง เพราะลึกๆ เขาเป็นชายรักหญิงปกติ แต่เขามีพฤติกรรมที่น่ารังเกียจ รับไม่ได้ หรือแม้แต่เด็กชายนั้นเป็นเกย์ชายรักชาย แผลเป็นในใจก็ยังสามารถเกิดขึ้นได้ เพราะพฤติกรรมนั้นเป็นการถูกรุ่นพี่เอาเปรียบความเยาว์วัยของเขา เขาอาจเติบโตขึ้นด้วยความรู้สึกระแวงไม่ใว้ใจใคร และรู้สึกไร้ค่าได้

พฤติกรรมการชอบมีเพศสัมพันธ์กับเด็ก เป็นปัญหาทางจิต ไม่ว่าจะเป็นคู่ชายหญิง ชายชาย หรือ หญิงหญิง สาเหตุมาจากปมปัญหาในชีวิตอันเกิดจากสภาพแวดล้อม การเลี้ยงดู ปัจจุบัน การแพทย์พบว่าอาการนี้เป็นความผิดปกติในระดับโครงสร้างของสมอง จึงเป็นอาการที่เป็นมาแต่กำเนิด ไม่มีทางรักษาให้หายขาด แต่ผู้ที่มีพฤติกรรมอย่างนี้ สามารถเรียนรู้วิธีการควบคุมตนเองไม่ให้ทำสิ่งผิดกฎหมายและศีลธรรมได้ เรียนรู้ที่จะดำเนินชีวิตตามปกติได้ ผู้ที่มีปัญหาไม่มากควรพบนักจิตวิทยา เพื่อปรับเปลี่ยนความคิดและพฤติกรรม กรณีที่เป็นเอามาก ควบคุมหรือทำใจไม่ให้มีอารมณ์กับเด็กไม่ได้ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ ซึ่งอาจจะให้ยาลดความต้องการทางเพศลงได้ค่ะ

กรณีของคนที่มารับคำปรึกษากับครูเคท ก็พบพื้นหลังอื่นๆ ร่วมด้วยค่ะ เช่น มีน้าชายแท้ๆ เป็นเกย์ถึงสองคน ครอบครัวมีปัญหา บวกกับปัญหาซับซ้อนที่ต้องการเฉพาะเด็กผู้ชายที่มีแฟนเป็นผู้หญิงเท่านั้น เพราะลึกๆ แล้วเมื่อแย่งแฟนเขามาได้ทำให้รู้สึกดี ซึ่งแนวทางการบำบัดต้องวิเคราะห์ปัญหา และวางแผนบำบัดกันเป็นรายๆ ไป นี่ไม่ใช่สาเหตุที่จะสรุปเหมารวมได้ว่า คนที่เป็นอย่างนี้จะมีปัญหาเดียวกันทุกคนค่ะ

ทุกวันนี้ คุณผู้ชายคนนี้รู้สึกผิดกับพฤติกรรมของตัวเอง และยอมรับตนเองไม่ได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่สามารถหักห้ามอารมณ์ความต้องการทางเพศกับเด็กชายได้ ที่นำมาเล่าในบทความนี้เพื่ออยากจะชื่นชมที่ชายคนนี้สำนึกผิด และได้สติยอมรับว่าตนเองมีปัญหา และตั้งใจจริงที่จะแก้ไขปัญหานั้นค่ะ ท่านใดมีปัญหาอย่างนี้ อย่าเมินเฉย ทุกปัญหามีทางออกค่ะ

ใครที่มีปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 0814581165 หรือ เข้าไปแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer ได้นะคะ

ครูเคท

20 มิ.ย. 2559 16:33 25 มิ.ย. 2559 11:59 ไทยรัฐ