วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


Star Topic : อะไรนะ!! เซลฟี่มากไปทำให้หน้าแก่เร็วขึ้นจริงเหรอ?!

สวัสดีวันอังคารยามหน้าฝนตกกระหน่ำแทบทุกวันจ้า!! ช่วงนี้อากาศเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝนตก ก็รักษาสุขภาพกันด้วยนะจ๊ะ ส่วนใครที่ชอบ "ถ่ายรูปเซลฟี่" บ่อยๆ หรือชอบเล่นมือถือ ทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์บ่อยๆ ยิ่งต้องดูแลตัวเองกันมากๆ เพราะว่าการเซลฟี่มากเกินไป หรือใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เปรียบเสมือนเป็นอวัยวะที่ 33 ของมนุษย์ยุคปัจจุบันอย่างโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์เยอะเกินไป อาจทำให้หน้าแก่เร็วขึ้น เพราะมีงานวิจัยที่พิสูจน์ได้ว่าในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เหล่านี้มีแสง HEV (High Energy Visible) จากหน้าจอที่ส่องเข้าไปทำร้ายเซลล์ผิว เร่งการสร้างเม็ดสี ทำให้เกิดจุดหมองคล้ำ ทำลายการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว และอาจร้ายแรงจนถึงขั้นเป็นมะเร็งผิวหนังได้เลย (อ่านข่าว “เซลฟี่” มากเกินไป ทำให้หน้าแก่เร็วขึ้น จริงเหรอ? ได้ที่นี่) แต่ไม่ต้องตกใจอะไรเบอร์นั้น เพราะถึงยังไงรังสี UV ที่อยู่ในแสงแดดมีอันตรายต่อผิวมากกว่าแสง HEV อยู่ดีนะจ๊ะ!! ว่าแต่คนดังทั้งหลายที่ต้องเซลฟี่กับแฟนๆ หรือเซลฟี่รูปตัวเองเป็นประจำเขาจะคิดยังไง “Star Topic” อังคารนี้เลยไปถามความคิดเห็นมาฝากกันจ้า!!

แป้งโกะ จินตนัดดา ลัมะกานนท์ : มันอาจจะไม่เกี่ยวกับการเซลฟี่ อาจเป็นเพราะเราเล่นมือถือ เล่นคอมฯ หรือดูทีวีมากเกินไปก็เป็นไปได้หมด
“เห็นเพื่อนแชร์อยู่ในเฟซบุ๊กเหมือนกันค่ะ อาจจะโชคดีที่แป้งไม่ได้เซลฟี่เยอะ จะเน้นถ่ายรูปคนอื่นมากกว่า แต่แป้งคิดว่าไม่น่าจะมีผลนะคะ อาจจะทำให้มีผลในแง่ของทำให้คนสนใจเรื่องหน้าตาตัวเองมากขึ้นมากกว่า ก็เลยอาจไปโฟกัสเรื่องริ้วรอยมากกว่าเดิม เลยคิดว่าหน้าแก่ขึ้น อันนี้แป้งคิดเองนะ แต่ถามว่ามีผลทางกายภาพจริงๆ ไหม แป้งว่ามันไม่น่าจะมี เพราะมันก็เหมือนส่องกระจกค่ะ เพราะปกติเวลาเราเซลฟี่ก็ไม่ได้สาดแฟลชใส่หน้าตัวเองอยู่แล้วค่ะ ส่วนที่เขาบอกว่ามันมีแสง HEV ออกจากหน้าจอมือถือออกมาเป็นตัวเร่งให้เกิดริ้วรอย แต่ไม่เท่ากับการออกแดด แป้งว่าอันนั้นมีส่วน เพราะมันมีรังสีออกมาจากหน้าจออยู่แล้ว แป้งว่ามันอาจจะไม่เกี่ยวกับการเซลฟี่ มันอาจเป็นเพราะเราเล่นมือถือ เล่นคอมฯ หรือดูทีวีมากเกินไปก็เป็นได้หมดค่ะ

โดยส่วนตัวรู้สึกว่าถ้ามันมีอุปกรณ์ เช่น ที่กรองแสง ถ้าเราสามารถป้องกันได้ เราก็ป้องกันค่ะ มีคนบอกว่าให้ทากันแดดแม้กระทั่งอยู่บ้านด้วย เคยได้ยินมาเหมือนกัน แต่แป้งก็ไม่ถึงขนาดนั้น แต่ถ้าออกไปข้างนอกหรือรู้ตัวว่าเราต้องอยู่กับจอคอมพิวเตอร์เยอะๆ ทาไว้ก็ดีค่ะ เรื่องทาครีมกันแดดเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าเราไม่ได้มองเรื่องหน้าแก่ ริ้วรอย อย่างน้อยมองในเรื่องมะเร็งผิวหนังก็ดีค่ะ ส่วนตัวแป้งมองว่าคนเราชอบความสวยงามของตัวเองอยู่แล้ว แต่ตัวแป้งไม่ค่อยชอบเซลฟี่ ชอบให้คนอื่นถ่ายให้ และเป็นคนชอบถ่ายรูปอย่างอื่นมากกว่า ก็อยากฝากถึงคนชอบเซลฟี่เยอะๆ บางทีเราเห็นคนถ่ายวีดิโอเซลฟี่เลย ไม่ว่าจะเป็นการเดินเที่ยว ทานข้าว แป้งว่ามันเริ่มเข้ามามีอิทธิพลกับชีวิตประจำวันมากเกินไปสำหรับบางคนนะคะ บางทีทำให้เรามองข้ามหลายๆ อย่างรอบตัวเราไปได้ เช่น ถ่ายคลิปไลฟ์จนเราลืมดูลูก แป้งมองว่ามันเป็นผลอย่างหนึ่งของการเซลฟี่ เคยเห็นคนเซลฟี่ตอนข้ามถนน แป้งมองว่าอันตราย หรือถ่ายรูปถ่ายคลิปไปทานข้าวไปเยอะๆ บางทีก็มีผลกับท้องไส้นะ กว่าเราจะได้ทานอาหารก็อืดแล้ว แล้วท้องอืดอีก มันก็มีผลยิบย่อยที่เราไม่ทันนึกถึงเหมือนกันค่ะ”

ตั้ม วราวุธ โพธิ์ยิ้ม (ตั้ม เดอะสตาร์ 9) : อาจไม่ใช่เพราะเซลฟี่ บางทีถ่ายรูปแล้วเจอแฟลชด้วย แต่ถ้ามาจากหน้าจอคอมฯ ผมว่าใช่ เพราะว่าเวลาเอามือไปอังมันมีความร้อน
“ถ้าเป็นเรื่องจริงผมก็จะเลิกนะ เพราะตอนนี้หน้าของผมก็ได้แซงอายุไปเยอะมากแล้ว (ยิ้ม) ยิ่งมาเซลฟี่แล้วทำให้หน้าแก่ขึ้น ผมคิดว่าควรจะเลิกซะ พยุงตัวเองให้ได้ในทุกทางว่าอย่าให้หน้าแก่ไปมากกว่านี้ ทุกวันนี้แถกับสื่อตลอดว่าเราเป็นคนหน้าวินเทจ แต่จริงๆ แล้วเป็นคนหน้าแก่ (หัวเราะ) ฟังครั้งแรกก็งงนะ แต่เชื่อว่าอาจเป็นไปได้เพราะเดี๋ยวนี้รังสีต่างๆ แต่อาจไม่ใช่เพราะเซลฟี่ บางทีถ่ายรูปแล้วเจอแฟลชด้วยรึเปล่า แต่ถ้ามาจากหน้าจอคอมฯ ผมว่ามันใช่ เพราะว่าเวลาเอามือไปอังมันมีความร้อนนะ พอนั่งหน้าคอมฯ นานๆ มันอาจทำให้เราหน้าเหี่ยวครับ ส่วนตัวก็ไม่ได้ชอบเซลฟี่เท่าไหร่เพราะมีคนอื่นถ่ายให้ สังเกตรูปในโทรศัพท์ผมไม่ค่อยมีเซลฟี่หรอก ถ้าจะเซลฟี่ต่อเมื่อแต่งหญิงน่ะแหละ เพราะจะรู้มุมตัวเองว่ามุมไหนสวย ถามว่าทำให้ต้องระวังไหม ก็คงจะต้องระวังเพราะเราเป็นคนหน้าแก่ เราก็ไม่อยากให้ล้ำไปมากกว่านี้ แต่เราต้องไปสืบหาความจริงก่อนว่ามันชัวร์รึเปล่า ก็ฝากถึงคนชอบเซลฟี่ว่าบางทีเราต้องดูสถานที่ด้วยว่ามันเหมาะสมไหม เป็นภาระให้คนอื่นรึเปล่า เช่น เราเดินเซลฟี่แล้วคนอื่นเดินตามหลังมาชน เราก็ต้องดูให้ดีๆ บางทีข้ามถนนหรือขับรถอยู่แล้วถ่ายเซลฟี่มันก็ไม่ควรครับ”

จันจิ จันจิรา จันทร์พิทักษ์ชัย : เคยได้ยินมานะคะ น้องที่เรียนเกี่ยวกับผิวหนังเคยบอกไว้ว่ามันมีส่วนทำให้ผิวเราเหี่ยวด้วย
“รู้สึกว่ามันอันตรายไม่เฉพาะแค่ผิวค่ะ สายตาด้วย อยู่บ้านก็ทากันแดดด้วยแล้วกัน มันจะมีกันแดดป้องกันแสง แต่มันยังไม่มีรับรอง แต่ทางที่ดีเราก็ทาครีมกันแดดหน่อย เพราะแดดจะเข้ามาในบ้าน นอกจากแสงแดดก็จะมีแสงจากคอมฯ ด้วยค่ะ ป้องกันไว้ก่อนแล้วกัน เพราะว่ายังไงมันก็เลี่ยงไม่ได้อยู่แล้วค่ะ ถามว่าเชื่อไหม จริงๆ จันจิเคยได้ยินมานะคะ น้องที่เรียนเกี่ยวกับผิวหนังเคยบอกไว้ว่ามันมีส่วนทำให้ผิวเราเหี่ยวด้วยค่ะ เรื่องสายตาด้วย ซึ่งเรื่องสายตาจิจะได้ยินมามากกว่า และก็เคยได้ยินว่ามีกันแดดป้องกันแสงจากมือถือหรือคอมฯ ด้วยค่ะ จันจิว่าน่าจะมีผลเพราะว่ามีคนทำครีมอันนี้ออกมาด้วยค่ะ ส่วนตัวก็ชอบถ่ายรูปเซลฟี่ด้วย ปกติถ่ายเป็นร้อย บางทีร้อยนึงอาจจะไม่ได้รูปเลยก็ได้ค่ะ เพราะเราไม่ได้สวยทุกมุมเนอะ เราก็ต้องถ่ายแล้วเลือกมุมที่โอเคที่สุดเพราะไม่ได้แต่งรูปเยอะอยู่แล้ว เพราะอยากจะให้ดูเป็นเราจริงๆ แต่อาจจะใส่ฟิลเตอร์ให้ดูสวยงามมากกว่าค่ะ

ถามว่าจะลดไหม ไม่ลดเลยค่ะ (หัวเราะ) ปกติจันจิทากันแดด จันจิเลยมั่นใจว่าอาจจะไม่ได้มีผลอะไรอยู่แล้ว แต่ทางที่ดีถ้ากลัวเหี่ยวจริงๆ ก็ลดหน่อยดีกว่า จันจิว่าการถ่ายเซลฟี่จริงๆ มันมีเอฟเฟกต์กับตามากกว่าผิวค่ะ ส่วนวิธีป้องกันก็อาจจะใส่ฟิล์มกันแสงจากมือถือจะได้ช่วยถนอมสายตาด้วย กันแสงให้มันซอฟต์ลงมาหน่อยค่ะ เพราะมันโดนทั้งหน้าทั้งตาค่ะ ก็ฝากถึงสาวๆ ส่วนใหญ่ที่ชอบถ่ายรูปเซลฟี่ในที่สาธารณะ ซึ่งอาจจะมีคนพลุกพล่านเยอะ มันอาจทำให้คนอื่นรำคาญหรืออาจทำให้รู้สึกว่าถ่ายทำไมตรงนั้น ไปที่ที่เหมาะสม มีพื้นที่เยอะๆ ในการถ่ายดีกว่า ถ้าเราไปทำตรงนั้นนอกจากก่อความรำคาญให้คนอื่นแล้ว อาจจะมีมิจฉาชีพมาฉกมือถือตอนที่เรากำลังถ่ายรูปอยู่ก็ได้ ก็อยากให้ดูเรื่องกาลเทศะด้วยแล้วกันค่ะ ถ่ายได้ แต่ต้องดูคนและสถานที่ด้วยค่ะ”

พุฒ พุฒิชัย เกษตรสิน : ใช้ชีวิตปกติ คนเราวันนึงยังไงก็ต้องแก่อยู่ดี แก่เร็วขึ้นอีกสักนิดนึงก็ไม่เป็นไรหรอก
“น่ากลัวจังเลย (หัวเราะ) เพราะว่าทุกวันนี้ชีวิตอยู่กับการเซลฟี่แทบทุกวันเลย แล้วเราถ่ายรูปแฟนคลับด้วยจากเวลาที่เราไปไหนเดี๋ยวนี้คนก็จะนิยมเซลฟี่ แม้กระทั่งตัวเองบางทีก็เอากล้องขึ้นมาถ่ายเซลฟี่ซ้ายขวา ถามว่าจะป้องกันยังไง เดี๋ยวทากันแดดเอาและใส่แว่นกันแดดเอาแล้วกัน (ยิ้ม) จริงๆ ผมไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรแบบนี้เท่าไหร่ แต่พอเขาบอกมาก็ฟังไว้ถือเป็นความรู้ครับ ถามว่าปกติชอบเซลฟี่ไหม ตัวผมเองปกติจะไม่ค่อยเซลฟี่ตัวเองนะ นานๆ ทีครับ ส่วนใหญ่จะเอากล้องมาเป็นกระจกไว้ส่องดูหน้ามากกว่า ถามว่าต้องระวังไหมก็ใช้ชีวิตปกติครับ คนเราวันนึงยังไงก็ต้องแก่อยู่ดีครับ แก่เร็วขึ้นอีกสักนิดนึงก็ไม่เป็นไรหรอก ก็อยากฝากถึงคนที่ชอบถ่ายรูปหรือถ่ายเซลฟี่ในที่ที่คนเยอะๆ หรือที่ที่เป็นการเดินทางก็ดูคนข้างหลังด้วย เผื่อว่าเราอาจไปกีดขวางการเดินของเขาทำให้ไม่สะดวก ระวังไว้เพื่อที่ตัวเองจะได้ไม่เป็นอันตรายด้วยนะครับผม”

ดิว อริสรา ทองบริสุทธิ์ : คงต้องระวัง ต้องเพิ่มการดูแลหน้าขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง เพราะบางทีเราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ
“พอรู้ก็ตกใจเนอะ แต่โดยส่วนตัวไม่ได้เป็นคนเซลฟี่ตัวเองเยอะขนาดนั้น เป็นคนถ่ายรูปตัวเองน้อยมากเพราะว่าไม่ค่อยชอบถ่ายรูปเท่าไหร่ แต่พอรู้ก็ต้องระวังแหละ เพราะว่าดิวเป็นคนกดโทรศัพท์เยอะและส่งข้อความตลอดเวลาเพื่อคุยงานค่ะ เพราะฉะนั้นคงต้องระวัง ต้องเพิ่มการดูแลหน้าขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง เพราะบางทีเราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ค่ะ ถามว่าคิดว่าเป็นไปได้ไหม ดิวว่าอะไรที่มันไฮเทคโนโลยีมากไปก็มีสิทธิ์ที่มันจะเป็นไปได้ค่ะ อย่างที่เราพูดว่ารังสีของโทรศัพท์มันทำให้เราไม่ควรเอาไว้บนหัวนอน ถ้าขนาดเรานอนมันยังมีรังสีได้ ฉะนั้นถ้าเรากดหรือใช้มันเยอะมาก มันก็มีสิทธิ์ มันก็น่าจะเกี่ยวค่ะ ดิวเข้าใจว่ามันมีความเป็นไปได้เยอะมากนะ ก็คงต้องเล่นน้อยลงแหละ อาจจะต้องดูแลตัวเองมากขึ้นเพราะว่าบางสิ่งบางอย่างเราหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ค่ะ ดิวก็ฝากถึงคนชอบเซลฟี่และคนที่ชอบกดชอบเล่นโทรศัพท์ บางทีดิวเข้าใจแหละว่ามันเป็นการรีแลกซ์ตัวเอง ทั้งนี้ทั้งนั้นเราต้องดูเวลาและความเหมาะสมด้วยว่ามากเกินไปรึเปล่า ขณะข้ามถนนก็ไม่ควรกดนะ เพราะส่วนตัวยอมรับตรงๆ เลยว่าเคยกดโทรศัพท์จนเดินชนเสาก็มีนะ ฉะนั้นมันค่อนข้างอันตรายมากค่ะ อะไรที่มันมากเกินไปไม่มีอะไรที่ดีอยู่แล้วค่ะ”

บี้ ธรรศภาคย์ ชี (บี้ เคพีเอ็น) : รู้สึกว่าสัญญาณโทรศัพท์ทำให้สมองไม่ค่อยดี แต่เรื่องแสงจากมือถือไม่แน่ใจ ถ้ามันเป็นจริงๆ ก็ต้องห่างไว้ก็ดี
“ถ้าเขาวิจัยออกมาแล้วมันมีจริง เราก็ต้องระวัง หรืออาจจะปรับแสงให้มันน้อยลง ทำให้มันมืดลง ไม่รู้มันจะช่วยได้รึเปล่า แต่ถ้าแก่เร็วก็ไม่ดีนะ (ยิ้ม) ถามว่าเชื่อว่าเป็นไปได้ไหม คือผมรู้สึกว่าสัญญาณโทรศัพท์ทำให้สมองไม่ค่อยดี คลื่นสัญญาณทำให้สุขภาพไม่ดี แต่เรื่องแสงจากมือถือเนี่ยไม่แน่ใจ ถ้ามันเป็นจริงๆ ก็ต้องห่างไว้ก็ดี ผมว่าสมัยนี้เด็กเล่นโทรศัพท์ตั้งแต่เด็กแล้วอะ แล้วจะหน้าแก่ตั้งแต่เด็กรึเปล่าถ้าทำให้เกิดริ้วรอยเร็วขึ้น คือผมว่าจริงๆ ชีวิตคนเราไม่ควรติดโซเชียลมากเกินไป บางทีผมก็รู้สึกว่าผมติดเยอะไป ก็พูดกับกุ๊บกิ๊บ (สุมณทิพย์ เหลืองอุทัย) ว่าเราเล่นเยอะเกินไปรึเปล่า บางทีต้องหยุดบ้าง อยู่กับคนรอบข้างให้มากขึ้นบ้างครับ ปกติไม่ได้เป็นคนชอบเซลฟี่เยอะครับ เป็นคนเล่นโทรศัพท์คุยงานตลอดมากกว่า บี้ว่าการเซลฟี่หรือการเล่นโทรศัพท์มันทำได้หมด แต่บางทีบี้อยากให้มองถึงคนรอบข้างด้วย หลายคนเดินเล่นโทรศัพท์แล้วเดินตกคูตายก็มี ตกเขาตายก็มี โดนรถชนตายก็มี เงยหน้าขึ้นมาดูทางหน่อยดีกว่า บางทีเล่นโทรศัพท์เป็นอะไรที่ดึงสมาธิไปตรงนั้น มันทำให้เราเสียคนรอบข้างไปก็ได้นะ เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องบาลานซ์ให้ดีๆ ครับ”.

คนดังบันเทิงคิดเห็นยังไง เมื่อมีข่าวว่า "เซลฟี่" มีส่วนทำให้หน้าแก่เร็วขึ้น เพราะแสงจากหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ทั้งมือถือ แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ เป็นตัวการทำให้ผิวดูแก่ลงได้จริงๆ "Star Topic" เลยไปถามความคิดเห็นมาฝากกัน 20 มิ.ย. 2559 16:21 21 มิ.ย. 2559 09:20 ไทยรัฐ