วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บรรเลงงานศิลป์ ละลายความเครียด

นิตยสาร “การพยาบาลและสุขภาพอาชีพ” ได้แนะนำให้หันไปทำงานทางด้านศิลปะกันดูบ้าง ว่าจะช่วยลดความเครียดลงได้หรือไม่

ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิชาสร้างสรรค์ศิลปะบำบัด ได้อธิบายว่า ไม่ใช่เรื่องแปลกอันใด นี่เป็นความคิดหลักของศิลปกรรมบำบัดเป็นแก่นแท้ ทุกคนที่มีความคิดริเริ่มและแสดงออกทางศิลปกรรมภาพ ถ้ามีโอกาสได้ทำงานในบรรยากาศที่อำนวย แม้แต่คนที่ไม่เป็นมาก่อน อาจจะทำผลงานได้ดีกว่าคนที่เคยทำมาแล้วได้ด้วยซ้ำ

เขาได้ทดลองกับผู้ที่เป็นผู้ใหญ่ ในวัย 18-59 ปี ให้เข้ารับการอบรมในงานศิลปะ ทั้งๆที่ครึ่งหนึ่งของทั้งหมดนี้ ไม่เคยทำมาก่อนเลย “เราได้จัดหาเครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ ตั้งแต่ กระดาษ ดินเหนียว โดยให้เลือกได้ที่จะทำด้วยสิ่งใดแล้วแต่ถนัดและได้จัดมีการวัดตัวอย่างน้ำลายและระดับของฮอร์โมนคอร์ติซอลทั้งก่อนและหลัง ผู้ที่มีระดับคอร์ติซอลสูง นั่นแสดงว่ามีความเครียดสูงไปด้วย ผลของการศึกษาส่อว่า ผู้ร่วมงานมากถึง ร้อยละ 75 มีระดับคอร์ติซอลลดลงอย่างเห็นได้ ระหว่างการทำงานเป็นเวลา 45 นาที อาจจะมากน้อยต่างกัน แต่ไม่ใช่เพราะคนไหนเป็นไม่เป็น ผู้ร่วมงานคนหนึ่งกล่าวว่า มันสนุกดี ทำไปได้ 5 นาที ก็รู้สึกสบายใจ ผมอยากจะทำงานแบบนี้ แม้แต่ว่าไม่เคยทำมาก่อน ทำได้ทั้งวันทั้งคืน การทำงานศิลปะได้ทำให้ผมสามารถ ปล่อยความคิดให้เลื่อนลอยไปได้.

นิตยสาร “การพยาบาลและสุขภาพอาชีพ” ได้แนะนำให้หันไปทำงานทางด้านศิลปะกันดูบ้าง ว่าจะช่วยลดความเครียดลงได้หรือไม่ 20 มิ.ย. 2559 14:06 20 มิ.ย. 2559 14:06 ไทยรัฐ