วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อย่ามองข้ามความปลอดภัย

อย่ามองข้ามความปลอดภัย

โดย หมัดเหล็ก
21 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

กรณีของ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย กับกรณีของการปิดเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติของ นปช.ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นอีกต่อไป ไม่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะมีอำนาจพิเศษอยู่ในมือมากแค่ไหนก็ต้องมั่นใจว่าจะเอาชนะ คลื่นความศรัทธา ของประชาชนได้

กฎหมายหรือ หลักนิติศาสตร์ ในเวลาที่นำมาปฏิบัติก็ต้องให้ หลักรัฐศาสตร์ ควบคู่ไปด้วย การเมืองและการปกครอง เป็นคนละเรื่องเดียวกัน ถ้าการเมืองไม่สอดรับกับการปกครองก็เกิดปัญหา ถ้าการปกครองที่ไม่เป็นธรรมก็ทำให้การเมืองมีปัญหา

วันนี้ประเทศไทยกำลังเดินทางมาถึงช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของระบบการเมืองการปกครอง ความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ มีอยู่สองทางเลือกคือ ก้าวข้ามความขัดแย้งในอดีตทั้งปวงให้ได้ หรือถอยหลังลงคลอง

ต้องยอมรับว่า กองทัพ ไม่สามารถที่จะปกครองประเทศได้อย่างยั่งยืน เพราะ กองทัพ ไม่มีหน้าที่ในการบริหารปกครองประเทศ เป็นเพียงกลไกชิ้นหนึ่งในการบริหารประเทศเท่านั้น

การใช้อำนาจทางกองทัพ จึงมักจะถูกมองว่า เป็นอำนาจเผด็จการ ถ้าเป็นรัฐบาลก็จะถูกเรียกว่า เป็นรัฐบาลทหาร และอาจเป็นที่สงสัยกันว่า ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ประชาธิปไตยและการเมืองไทยล้มลุกคลุกคลานมาโดยตลอดเพราะปกครอง โดยทหารทั้งทางตรงและทางอ้อมหรือไม่

สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในบรรดา วิกฤติบ้านเมือง ที่ผ่านมา คือ การดึงเอาศาสนา มาเกี่ยวข้อง ดูจากอาการของการปลุกระดมเพื่อปกป้อง พระธัมมชโย เที่ยวนี้

หนีไม่พ้นความขัดแย้งที่เกิดจากพลังศรัทธา

เมื่อต่างฝ่ายต่างไม่เชื่อมั่นในกฎหมาย ความปีนเกลียวจะบังเกิดขึ้น ระหว่างกฎหมายกับความศรัทธา เมืองไทยเป็นเมืองพุทธ ความเชื่อเปลี่ยนแปลงได้ แต่ความศรัทธาเปลี่ยนแปลงไม่ได้

ขุมกำลังของวัดพระธรรมกาย เป็นพลังเงียบ ที่มีความพร้อมกว่าขุมกำลังการเมืองหลายขุมนัก เพียงแต่ว่าไม่ค่อยได้หยิบยกมาเกี่ยวข้องกับเรื่องทางโลกเท่านั้น

วันนี้ทางโลกกับทางธรรมกำลังเดินสวนทางกัน

คดีระหว่าง พระพุทธะอิสระ กับ พระธัมมชโย กำลังถูกนำมาเทียบเคียงกัน และมีเสียงวิจารณ์ตามมาว่า รัฐบาล คสช. ศรัทธาพระพุทธะอิสระหรือพระธัมมชโย

วิบากกรรมของประเทศอยู่แค่เอื้อม.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้