วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ใครจะเสี่ยงเว้นวรรคการเมือง

ใครจะเสี่ยงเว้นวรรคการเมือง

โดย สายล่อฟ้า
21 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

หลังกลับจากเยือนอินเดีย ดูเหมือนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. จะพกดีกรีความเด็ดขาดเอาจริงเอาจังเพื่อสยบความเคลื่อนไหวให้เห็นเป็นรูปธรรมมากขึ้น อย่างน้อยก็ทำให้ไม่กล้าแหยมต่อไป

“ศูนย์ปราบโกงประชามติ” ก็ไปแทบไม่เป็น

จนไม่สามารถจัดตั้งได้เป็นทางการ ไม่ว่าจะเป็นในกรุงเทพฯ และจังหวัดต่างๆ ตามที่มีการวางแผนเอาไว้

แบบว่า “มึงเปิด กูปิด” ทำนองนั้น

ว่าที่จริงแล้วการเคลื่อนไหวในลักษณะนี้ก็เป็นเพียงเกมอย่างหนึ่งเพื่อยั่วยุให้ให้ คสช.ตบะแตกแล้วใช้วิธีการที่จะนำไปสู่ความรุนแรงได้

ด้วยการใช้การเจรจาทำความเข้าใจและใช้มาตรการทางกฎหมายเข้ามาดำเนินการ เพราะกระทำอย่างนี้ล้วนผิดกฎหมายและคำสั่งของ คสช. สามารถหยิบขึ้นมาใช้เมื่อใดก็ได้หากเข้าข่ายความผิด

การจัดตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติมีเป้าหมายอย่างไรเป็นเรื่องที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า นอกเหนือจากท้าทาย คสช.โดยตรงแล้วยังสามารถอ่านไพ่ได้อีกว่า คสช.จะกล้าจัดการจริงหรือไม่

นั่นเป็นเรื่องของการอ่านไต๋ของอีกฝ่ายหนึ่ง

แต่อีกด้านหนึ่งก็มุ่งหวังเพื่อทดสอบแนวร่วมของเพื่อไทยและคนเสื้อแดงว่าจะยังเหมือนเดิม หรือตีตัวออกห่างไปมากน้อยแค่ไหน

ความจริงในเรื่องก็ปรากฏออกมาให้เห็นแล้วว่า ยังมีคนเสื้อแดงที่ยังให้การสนับสนุนและพร้อมที่จะรับลูกด้วย แต่ก็ไม่คึกคักเท่าที่ควร หนําซํ้ายังมีแกนนำเสื้อแดงบางจังหวัดออกมาปฏิเสธไม่ยอมรับคำสั่งของแกน นปช.จากส่วนกลาง

เพราะมีเรื่อง “กินใจ” กันหลังจาก คสช.เข้ามาควบคุมการปกครองประเทศ เนื่องจากไม่ได้รับการดูแลอย่างที่ควรจะเป็น คือตัวใครตัวมันมากกว่า

พูดง่ายๆว่าไม่อยากเอาตัวไปเสี่ยงตายดีกว่า

แกนนำ นปช.ในส่วนกลางจะดำเนินการอย่างไรก็ว่ากันไปเองหรือใครจะรับคำสั่งอย่างไรก็ว่ากันไปเอง

เมื่อประเมินผลอย่างนี้แล้วคงจะต้องเปลี่ยนรูปแบบการเคลื่อนไหวซึ่งคงไม่ยอมหยุดนิ่งแน่ แม้เรื่องนี้จะเป็น “มุกแป๊ก” ไปแล้วก็ตาม

นั่นแสดงว่า คสช.ยังสามารถควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้เกือบทั้งหมด จะด้วยวิธีการหรือการเข้าถึงตัวบรรดานักเคลื่อนไหวในจังหวัดต่างๆได้ดีพอสมควร

ด้านหนึ่งมีการพูดกันว่าได้มีการเตรียมการที่จะตั้งศูนย์ในแต่ละจังหวัด แต่ละพื้นที่ ด้วยงบประมาณก้อนหนึ่งและให้อดีต ส.ส.ในพื้นที่ช่วยสนับสนุนอีกส่วนหนึ่ง

ตรงนี้น่าจะเป็นประเด็นหนึ่งที่ทำให้ไม่สามารถดำเนินการตามแผนได้

เพราะอดีต ส.ส.ในต่างจังหวัดคงไม่คิดเหมือนกับแกนนำของพรรค ที่ต้องการจะล้มประชามติเพื่อควํ่ารัฐธรรมนูญนั้น แต่พวกเขาต้องการให้มีรัฐธรรมนูญเพื่อให้การเลือกตั้งปี 60 เป็นไปตามโรดแม็ปมากกว่า

ยิ่งบรรดาแกนนำพรรคที่ออกมาเคลื่อนไหวด้วยการโพสต์ข้อความเพื่อไม่ต้องการให้รัฐธรรมนูญผ่านประชามติอย่างเป็นรูปขบวนซึ่งรู้กันดีว่า ไม่ใช่เรื่องเฉพาะตัวบุคคลแต่เป็นกลุ่มก้อนมากกว่า

โอกาสที่จะสุ่มเสี่ยงที่จะสร้างปัญหาขึ้นมาได้ แม้จะคิดว่าไม่ผิดกฎหมาย แต่ดูจากเจตนาแล้วค่อนข้างชัดเจนที่จะเข้าข่ายความผิดได้

อีกทั้งการที่ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกฯฝ่ายกฎหมายก็พูดชัดเจนแล้วว่า คสช.สามารถที่จะใช้อำนาจ ม.44 ยุบพรรคได้

ดีไม่ดีอาจจะมีความผิดกันทั้งพรรค ไม่สามารถลงสมัครเลือกตั้งได้.

“สายล่อฟ้า”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้