วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มะนาวแป้นแพรวา" ปลูกกระถางดกทั้งปี

โดย นายเกษตร

มะนาวชนิดนี้ เป็นสายพันธุ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมา เพื่อให้เหมาะสมกับการปลูกในกระถางและปลูกในบ่อซีเมนต์โดยเฉพาะแล้วต้นสามารถมีดอกติดผลดกเต็มต้นได้ตลอดทั้งปีเป็นธรรมชาติของสายพันธุ์ และที่สำคัญขนาดของต้นจะเตี้ยเป็นพุ่มเล็กอีกด้วย จึงกำลังเป็นที่นิยมปลูกของผู้ปลูกอย่างแพร่หลายอยู่ในเวลานี้

มะนาวแป้นแพรวา มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะนาวทั่วไปทุกอย่าง เป็นไม้พุ่ม ต้นสูง 1–1.5 เมตร ปกติมะนาวทั่วไปจะสูง 2–4 เมตรขึ้นไป และเป็นพุ่มกว้างและพุ่มใหญ่ กิ่งอ่อนมีหนาม ใบเป็นใบประกอบชนิดมีใบย่อยเพียงใบเดียว ออกเรียงสลับ เป็นรูปไข่ ผิวใบมีต่อมน้ำมันหอมระเหยกระจายทั่ว ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด กลีบดอกเป็นสีขาวมีกลิ่นหอม “ผล” เป็นรูปกลมแป้นเล็กน้อย ผลโตเต็มที่อยู่ในมาตรฐานของผลมะนาวที่วางขายทั่วไปในท้องตลาด ผิวผลสวย เปลือกผลบางให้น้ำเยอะ รสชาติของน้ำเปรี้ยวจัดและมีกลิ่นหอมแรงมาก 1 ผลจะมีเมล็ดไม่มากนัก มีลักษณะพิเศษประจำพันธุ์คือ เป็นมะนาวพันธุ์เบามีดอกและติดผลได้ง่าย ผลจะมีน้ำเยอะตั้งแต่ผลยังเล็กอยู่ มีดอกและติดผลดกไม่ขาดต้นตลอดทั้งปีตามที่กล่าวข้างต้น ขยายพันธุ์ด้วยระบบเสียบยอดกับตอต้นส้มโอที่เกิดด้วยการเพาะแล้วนำเอาตอต้นส้มโอดังกล่าวไปเป็นต้นหลัก จากนั้นจึงเอายอดมะนาวไปเสียบบนตอส้มโอทำให้ต้นมะนาวมีรากแก้วเร็วและต้นแข็งแรงมาก มีดอกและติดผลได้ไวหลังปลูกในกระถาง หรือปลูกลงบ่อซีเมนต์ในเวลาเพียง 1 ปีเท่านั้นและจะติดผลดกเต็มต้นอย่างต่อเนื่องไม่ขาดต้นอีกด้วยตามภาพประกอบคอลัมน์

ใคร ต้องการต้นแท้ด้วยระบบเสียบยอด ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533– 2299 หรือไปซื้อได้ที่ งานเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) เกษตรแฟร์ จัดขึ้นที่ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม. ระหว่างวันที่ 24 มิ.ย.–3 ก.ค.59 บริเวณโซนเอฟ34–35 บูธ “สวนประภาสไม้ผล” ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

20 มิ.ย. 2559 10:31 20 มิ.ย. 2559 10:31 ไทยรัฐ