วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัสเซียและโรนัลโด

เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็วผมมาฝรั่งเศสกว่า 2 สัปดาห์แล้ว เหลืออีก 2 วันก็จะจบการแข่งขันรอบแรกในศึกยูโร 2016 ก่อนจะมีเวลาให้พักกัน 2 วัน แล้วต่อด้วยรอบน็อกเอาต์ 16 ทีมสุดท้ายในวันที่ 25 มิ.ย.

รอบแรกมีเกมฝืดบ้าง สนุกบ้างสลับกันไป น่าสนใจคือ สถิติการทำประตูที่เกิดขึ้นในช่วงท้ายเกมมีให้เห็นกันหลายนัด ต้องดูให้จบจนถึงวินาทีสุดท้าย แฟนบอลที่ชอบลุกออกจากสนามก่อนหมดเวลาพลาดลูกยิงสำคัญๆไปหลายลูก นักเตะแต่ละทีมต้องมีสมาธิอย่างต่อเนื่อง ท้ายเกมจะประมาทไม่ได้เด็ดขาด

หลังจากยูฟ่าลงดาบรัสเซียด้วยการคาดโทษและปรับเงินไปแล้ว โครเอเชียและตุรกีเป็นรายต่อไปที่ถูกแจ้งข้อหาแฟนบอลสร้างความปั่นป่วนวุ่นวาย ยูโรครั้งนี้กองเชียร์จากยุโรปตะวันออกป่วนหนักเป็นพิเศษ แฟนฮังการีก็มีปัญหาบนอัฒจันทร์จนตำรวจต้องเข้าไปควบคุมสถานการณ์ในเกมที่เสมอกับไอซ์แลนด์ในกลุ่มเอฟ

ส่วนเจ้าภาพจัดการส่งตัวแฟนรัสเซียระดับหัวหน้ากลุ่มขวาจัด กลับบ้านไป 20คน แม้จะไม่สามารถเล่นงานทางกฎหมายได้เพราะไม่มีหลักฐานชัดเจน แต่เชื่อว่ามีส่วนร่วมในการจัดตั้งกองเชียร์ฮาร์ดคอร์มาก่อเรื่องในยูโร แต่มีอยู่ 3 รายที่ถูกจับและถูกศาลตัดสินลงโทษจำคุกคนละ 1-2 ปี เมื่อพ้นโทษแล้วอาจถูกแบนห้ามเข้าฝรั่งเศสอีก 2 ปี

น่าเห็นใจไอร์แลนด์เหนือ กองเชียร์ไม่ได้สร้างปัญหาอะไรเลย แต่ต้องสังเวยชีวิตในยูโรไปแล้ว 2 ราย รายแรกพลัดตกจากที่สูง อีกรายเป็นเรื่องสุขภาพฟุบล้มลงบนอัฒจันทร์ในเกมที่พลิกถล่มยูเครน 2-0

นอกจากเรื่องฟุตบอลแล้ว วงการกรีฑาของรัสเซียก็ถูกสหพันธ์กรีฑานานาชาติแบนต่อเนื่องจากบทลงโทษตั้งแต่เดือน พ.ย.ปีที่แล้ว ทำให้ทีมกรีฑาหมีขาวจะไม่ได้ไปแข่งโอลิมปิก 2016 ที่ริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ในเดือน ส.ค.นี้ เพราะรัสเซียไม่แสดงความพยายามให้เห็นในการป้องกันและกำจัดการโด๊ปสารกระตุ้นอย่างเป็นรูปธรรม อีกทั้งรัฐบาลยังมีหน่วยงานสนับสนุนการใช้สารกระตุ้นและหาทางปกปิดให้นักกีฬาด้วย

รอดูกันต่อไปว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน จะมีกำลังภายในทำให้กรีฑารัสเซียได้ไปแข่งโอลิมปิกหรือไม่ ปูตินบอกว่า บทลงโทษที่เกิดขึ้นไม่ยุติธรรมต่อรัสเซีย

ส่วนการก่อเรื่องของแฟนบอลในยูโร ปูตินประชดว่า กองเชียร์รัสเซียที่ถูกกล่าวหาแค่ 200 คน จะไปทำอะไรกองเชียร์อังกฤษเป็นหมื่นคนได้ (อีกนัยหนึ่ง แฟนอังกฤษทำไมอ่อนแอขนาดนี้)

ฝ่ายรัสเซียเชื่อว่า มีทฤษฎีสมคบคิดของชาติตะวันตกที่ต้องการเล่นงานรัสเซีย อาจถึงขั้นยึดสิทธิ์การเป็นเจ้าภาพบอลโลก 2018 เป็นผลพวงจากการเมืองระหว่างประเทศทั้งที่ยูเครนและซีเรีย แต่รัสเซียเองก็มีพฤติกรรมที่เป็นเหตุให้เขาลงโทษในวงการกีฬาได้เช่นกัน ต้องโทษตัวเองด้วย

ทีมใหญ่ในยูโรที่มีดาราดังในยูโรโปรตุเกสทำผลงานได้น่าผิดหวังที่สุด คริสเตียโน โรนัลโด ทุบสถิติติดทีมชาติมากที่สุดของหลุยส์ ฟิโก ลงได้ในเกมที่พบกับออสเตรีย (128 นัด) แต่เขาไม่สามารถแบกความหวังของแฟนบอลไว้ได้ ยิงจุดโทษไม่เข้า เสมอออสเตรีย 0-0 ทำให้ทีมฝอยทองมีแค่ 2 แต้มจาก 2 นัด เกมสุดท้ายเจอฮังการี จ่าฝูงของกลุ่มที่มาดีเกินคาด สถานการณ์ของโปรตุเกสยังลูกผีลูกคน

ผมไปดูคู่นี้ที่สนามปาร์ก เดส์ แพรงซ์ ในกรุงปารีส เมื่อโรนัลโดได้บอล แฟนออสเตรียจะตะโกนเรียกชื่อ “เมสซี” คู่ปรับของโรนัลโดอยู่ตลอด

แฟนบอลบางส่วนหงุดหงิดกับท่าที และสีหน้าของโรนัลโดเมื่อเล่นไม่ได้ดั่งใจ ฟอร์มไม่ค่อยคงเส้นคงวา โดยเฉพาะในทีมชาติเขายิงฟรีคิกไม่เข้าในทัวร์นาเมนต์ใหญ่ 36 ครั้งติดต่อกัน และยิงจุดโทษพลาด 4 ลูกจากการยิง 5 ครั้งหลังสุด ทั้งในเกมระดับสโมสรและทีมชาติ

เทียบกับกาเรธ เบล เพื่อนร่วมทีมเรอัล มาดริด จากเวลส์ ที่ยิงฟรีคิกเข้า 2 ลูกแล้ว สวนทางกัน คนหนึ่งกำลังอยู่ในช่วงขาลง อีกคนขาขึ้น แต่จะโทษเขาคนเดียวก็ไม่ได้ เพื่อนร่วมทีมโปรตุเกสก็ไม่ได้โชว์ฟอร์มโดดเด่นอะไรออกมาให้เห็น

แต่ถึงยังไงผมเชื่อว่า แฟนบอลจำนวนมากยังอยากเห็นโปรตุเกสเข้ารอบนะครับ เพื่อสีสันในยูโร เผื่อโรนัลโดจะแก้ตัวได้ เรียกฟอร์มเก่งกลับคืนมาทันเวลาในรอบน็อกเอาต์.

โต้ บ้านแหลม

20 มิ.ย. 2559 09:58 20 มิ.ย. 2559 09:59 ไทยรัฐ