วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สารพัดเรื่องในกัมพูชา (2)

ร.ร.ธรรมศาสน์วิทยามูลนิธิ หมู่บ้านน้ำตกนกรำ ม.1 ต.คลองทรายขาว อ.กงหรา จ.พัทลุง รับนักเรียน ม.1-6 ที่พ่อแม่มีรายได้น้อย พ่อแม่หย่าร้างหรือตาย ฯลฯ ให้เรียนฟรี ที่พักและอาหารฟรี 3 มื้อแก่นักเรียนทุกคน โดยใช้งบอุดหนุนรายหัวของรัฐ + เงินบริจาค มีนายหร้อหมาน โต๊ะราหนี รองประธานกรรมการอิสลาม จ.พัทลุง เป็นผู้บริหาร ท่านใดมีจิตศรัทธาจะช่วยเหลือติดต่อไปที่โรงเรียน โทร.08-9296-4764 ครับ

เดือนก่อน นักศึกษากลุ่มสเรยจำเริญเรียกร้องให้นายกึม ซกคา รองหัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา ออกมาอธิบายขยายความให้สังคมได้รับความกระจ่างสว่างใจในกรณีที่มีภาพและเสียงของนายกึมกับสตรีคนหนึ่งซึ่งไม่ใช่ภรรยา ทั้งภาพและเสียงสื่ออย่างชัดถนัดแจ้งว่า คนทั้งสองมีความสัมพันธ์ฉันชู้สาวอย่างลึกซึ้ง ซึ่งผิดกฎหมายกัมพูชาที่กำหนดให้ชายมีภรรยาได้เพียงคนเดียว ถ้าจะมีภรรยาใหม่ ต้องหย่าขาดกับภรรยาเดิมเสียก่อน

แม้ภรรยาจะไม่ฟ้อง หากมีผู้อื่นร้องถึงความสัมพันธ์ฉันชู้สาวที่ว่าก็สามารถนำตัวฝ่ายชายขึ้นสู่ศาลได้ กรณีของนายกึม นอกจากจะทำผิดกฎหมายแล้ว นายกึมยังมีสถานะเป็นรองหัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา ซึ่งเป็นพรรคอันดับสองที่มี ส.ส.มากถึง 55 คน ทุกครั้งที่กลุ่มสเรยจำเริญและสังคมเรียกร้อง นายกึมจะต้องบ่ายเบี่ยงไปพูดประเด็นอื่น

หลังจากปฏิเสธมาหลายสัปดาห์ กิ๊กของนายกึมก็ออกมายอมรับถึงความสัมพันธ์ จากนั้นกลุ่มต่างๆที่ต่อต้านนายกึมก็ไปแจ้งความ เมื่อศาลออกคำสั่งให้นายกึมไปให้การ นายกึมไม่ยอมไป ศาลจึงออกหมายจับ นายกึมหลบเข้าไปอยู่ในที่ทำการพรรคกู้ชาติกัมพูชา โดยมีสมาชิกพรรคจำนวนพันไปกินนอนอยู่ในนั้น ทำหน้าที่เป็นกำแพงมนุษย์ไม่ให้ตำรวจเข้าถึงตัวนายกึม ตำรวจไม่กล้าเข้าไปด้วยเกรงว่าจะบานปลายกลายเป็นเหตุปะทะกัน

หลายคนสงสัยว่า กลุ่มสเรยจำเริญเป็นเพียงนักศึกษา ทำไมจึงมีอุปกรณ์ดักฟัง หรือนักศึกษากลุ่มนี้ถูกซื้อตัวและถูกใช้งานโดยรัฐบาลไปเรียบร้อยแล้ว?

สองปีที่ผ่านมา น.ส.ที สุวันทา คอมเมนต์ในเฟซบุ๊กโจมตีรัฐบาลอย่างดุเด็ดเผ็ดมันจนแฟนเพจเข้ามากดไลค์ให้เธอหลายแสน น.ส.ที เป็นไอดอลของฝ่ายค้านกัมพูชาที่สามารถสั่นคลอนความนิยมของรัฐบาลได้มากที่สุด การสอบไล่ชั้นมัธยม 6 ครั้งล่าสุด น.ส.ที สอบตก คนเป็นจำนวนมากเชื่อว่ารัฐบาลดิสเครดิต น.ส.ที ด้วยเรื่องสอบไม่ผ่านมัธยมปลาย

เดือนนี้มีเรื่องแปลก ผู้สนับสนุนฝ่ายค้านอย่างสุดลิ่มทิ่มประตูอย่าง น.ส.ที กลับหันมาโจมตีนายกึม นอกจากเรื่องความสัมพันธ์ที่ผิดกฎหมายแล้ว น.ส.ที ยังโจมตีว่านายกึมเอาชื่อของเธอไปเรี่ยไรขอการสนับสนุนจากคนกัมพูชาในต่างประเทศ สัปดาห์ที่ผ่านมา มีขบวนการแนะนำประชาชนถึงการ unlike แฟนเพจของ น.ส.ที โดยสร้างเงื่อนงำความสงสัยว่า น.ส.ที ถูกซื้อตัวโดยฝ่ายรัฐบาลไปเรียบร้อยแล้ว วันนี้ น.ส.ทีจึงมีแฟนเหลือน้อยมาก

การเมืองกัมพูชาพัฒนามาจนถึงขั้นเป็นระบบ 2 พรรคสมบูรณ์ การเลือกตั้งทั่วไปเมื่อ พ.ศ.2556 พรรคประชาชนได้ ส.ส. 68 คน พรรคกู้ชาติที่มีนายสม รังสี เป็นหัวหน้า และนายกึม ซกคา เป็นรองหัวหน้า ได้ ส.ส. 55 คน นอกนั้นไม่มีพรรคไหนได้ ส.ส.เลย

ปีที่แล้ว ความนิยมของสมเด็จฮุนเซ็นและพรรคประชาชนตกต่ำมาก ทุกคนทำนายทายทักว่า การเลือกตั้งครั้งต่อไปใน พ.ศ.2561 สมเด็จฮุนเซ็นแพ้แน่ แต่หลังจากที่มีเทคโนโลยีใหม่ Facebook Fanpage Live ที่แพร่ภาพสดกิจกรรมของสมเด็จฮุนเซ็นตั้งแต่เช้าจดเย็น ทำให้ความนิยมในสมเด็จฮุนเซ็นกลับมาเด่นกว่าเก่ามาก ผมเองก็เป็น 1 ใน 4.42 ล้านคน ที่เป็นแฟนเพจ Samdech Hun Sen, Cambodian Prime Minister ยอมรับครับ ว่าวันไหนไม่ได้ดูกิจกรรมของสมเด็จฮุนเซ็น ก็เหมือนขาดสิ่งสำคัญไปอย่างหนึ่ง

วัยรุ่นกัมพูชาวันนี้ คลั่งดาราน้อยกว่าคลั่งนายกรัฐมนตรีของตนเอง ผู้อ่านท่านเข้าไปดูเองเถิด มีทั้งผู้ที่คอมเมนต์เป็นภาษากัมพูชา ภาษาอังกฤษ และฝรั่งเศส ไม่ใช่เฉพาะคนกัมพูชาเท่านั้น คนต่างชาติก็เป็นแฟนของสมเด็จฮุนเซ็นจำนวนมาก

ส่วนฝ่ายค้าน แม้ว่าจะเป็นคนรุ่นใหม่ที่มีการศึกษาดี แต่มีพฤติกรรมเก่า ที่เอาแต่ค้านและโจมตีทุกเรื่อง วันนี้กลายเป็นกลุ่มตกโลกที่เหี่ยวหายลงไปทุกวัน.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media 
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

20 มิ.ย. 2559 08:48 20 มิ.ย. 2559 08:48 ไทยรัฐ