วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แอร์เอเชีย เครื่องขัดข้อง ผู้โดยสารติดค้างสนามบินขอนแก่น กว่า 2 ชม.

แอร์เอเชีย เครื่องขัดข้อง ผู้โดยสารติดค้างสนามบินขอนแก่น กว่า 2 ชม.

  • Share:

สายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD3259 ขอนแก่น-ดอนเมือง เครื่องขัดข้องทางเทคนิค ผู้โดยสารกว่า 160 คนติดค้างนานกว่า 2 ชม. ก่อนนำเครื่องใหม่มารับผู้โดยสาร ส่งจุดหมายปลอดภัย ...

เมื่อเวลา 23.30 น. วันที่ 19 มิ.ย.2559 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่าพลเมืองดีว่า มีผู้โดยสารที่จะเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร กับสายการบินไทยแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD3259 กำหนดเดินทางออกจากสนามบินขอนแก่น ไปยังสนามบินดอนเมือง ตามตารางการบินปกติอยู่ที่เวลา 20.40 น.ต้องล่าช้าออกไป เนื่องจากเครื่องบินขัดข้องทางเทคนิค

จากการตรวจสอบพบว่า หลังพบว่าเครื่องขัดข้อง กัปตันและนักบิน ตัดสินใจไม่นำเครื่องขึ้นบิน ปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด พร้อมทั้งประสานงานไปยังฝ่ายการช่างและฝ่ายพิธีการบิน ทำการตรวจสอบอย่างละเอียด และนำเครื่องบินลำใหม่มารับผู้โดยสารแทน ส่งผลให้ผู้โดยสารกว่า 160 คนในเที่ยวบินดังกล่าวต้องติดค้างอยู่ภายในอาคารผู้โดยสารนานกว่า 2 ชม.

ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริการลูกค้าและปฏิบัติการภาคพื้น ได้นำวิธีแนวทางการปฏิบัติตามระเบียบของสำนักงานการบินพลเรือน และกรมท่าอากาศยาน มาปฏิบัติกับผู้โดยสารตามขั้นตอนทั้งหมด ขณะที่ผู้โดยสารบางส่วนได้ขอเลื่อนตั๋วเดินทาง เพื่อไปในเที่ยวบินต่อไปแทน

ว่าที่ ร.ต.อัธยา ลาภมาก ผู้อำนวยการท่าอากาศยานขอนแก่น กล่าวว่า หลังได้รับรายงานว่าเครื่องบินขัดข้อง นักบินและฝ่ายช่าง ได้ทำการตรวจสอบความพร้อมของเครื่องบิน ตามวิธีปฏิบัติก็พบว่าเกิดความขัดข้องทางเทคนิคบางประการ จึงได้แจ้งมายังฝ่ายพิธีการบินและสนามบินได้รับทราบ เพื่อยกเลิกทำการบินตามกำหนดตารางการบินเดิม คือ จะต้องออกจากขอนแก่น ในเวลา 20.40 น. พร้อมทั้งมีการประสานงานไปยังสายการบิน เพื่อขอทำการเปลี่ยนเครื่องบินลำใหม่มารับผู้โดยสารแทน

ขณะที่แนวทางการปฏิบัติต่อผู้โดยสารในยามที่มีเหตุฉุกเฉินนั้น สายการบินได้นำอาหารและน้ำดื่มมาแจกจ่ายให้กับผู้โดยสารในระหว่างการรอเครื่องบินลำใหม่ รวมทั้งให้บริการผู้โดยสารในด้านต่างๆ โดยเฉพาะด้านข้อมูลข่าวสารและการให้เลื่อนการเดินทางโดยไม่เสียค่าธรรมเนียมใดๆ

“สนามบินได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ร่วมอำนวยความสะดวกและให้คำแนะนำกับผู้โดยสาร โดยพบว่า มีผู้โดยสาร 5 คน ที่ขอเลื่อนเที่ยวบินไปเป็นช่วงเช้าวันที่ 20 มิ.ย.แทน เนื่องจากเที่ยวบินที่ขัดข้องนั้น เป็นเที่ยวบินเที่ยวสุดท้าย ที่ออกจากขอนแก่น โดยผู้โดยสารที่เหลือยืนยันที่จะเดินทางไปกับเที่ยวบินลำใหม่ที่ทางสายการบินจัดมารับ เฉพาะโดยทำการบินมาจากดอนเมืองและถึงขอนแก่นในเวลา 23.10 น. ซึ่งเมื่อเครื่องฯ มาถึง ก็มีการนับจำนวนผู้โดยสารและให้บริการตามปกติ และสามารถนำผู้โดยสารเดินทางกลับกรุงเทพฯ ได้ โดยเป็นกำหนดเวลาใหม่คือออกจากขอนแก่นเวลา 23.40 น.

ขณะที่สาเหตุที่ทำให้เที่ยวบินล่าช้าจนต้องมีการนำเครื่องใหม่มาให้บริการนั้น ต้องรอคำยืนยันและคำชี้แจงภายหลังการตรวจสอบร่วมจากทางสายการบินไทยแอร์เอเชียอีกครั้ง ทั้งนี้ การดำเนินงานต่างๆ ในช่วงของการเกิดปัญหาเป็นไปด้วยความรัดกุม เรียบร้อยและเป็นที่เข้าใจกันของทุกฝ่ายโดยไม่มีเหตุการณ์การกระทบกระทั่งหรือเหตุการณ์ตรึงเครียดใดๆ เกิดขึ้น” ผอ.สนามบินขอนแก่น กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้