วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวโอกินาวานับหมื่นประท้วงไล่ทัพมะกัน แค้นข่มขืนฆ่าสาวญี่ปุ่น

(ภาพ: AP)

ชาวเกาะโอกินาวานับหมื่นคนออกมารวมตัวประท้วงต่อต้านทหารสหรัฐฯ ที่ตั้งฐานทัพบนเกาะแห่งนี้ หลังเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ นายหนึ่งถูกกล่าวหาว่า ก่อเหตุข่มขืนและฆาตกรรมหญิงชาวญี่ปุ่นเมื่อเดือนก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวเกาะโอกินาวา ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศญี่ปุ่น หลายหมื่นคนออกมารวมตัวประท้วงครั้งใหญ่เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 มิ.ย. เพื่อต่อต้านกองทัพสหรัฐฯ ที่ประจำการอยู่บนเกาะแห่งนี้ หลังเกิดกรณี ชายชาวอเมริกันคนหนึ่งซึ่งเป็นอดีตนาวิกโยธินและเจ้าหน้าที่สัญญาจ้างของกองทัพสหรัฐฯ ถูกกล่าวหาว่าข่มขืนและฆาตกรรมหญิงสาวชาวญี่ปุ่นวัย 20 ปี และมีการจับกุมเจ้าหน้าที่นายนี้เมื่อเดือนก่อน

ผู้ร่วมการชุมนุมดังกล่าวเรียกร้องให้มีการทบทวนข้อตกลงความมั่นคงระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐฯ ซึ่งทำให้เกาะโอกินาวาถูกใช้เป็นฐานทัพของทหารอเมริกันส่วนใหญ่ที่ประจำการในญี่ปุ่น

อนึ่ง เกาะโอกินาวาอยู่ภายใต้การควบคุมของสหรัฐฯ หลังจากสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 จนถึงปี ค.ศ.1972 อย่างไรก็ตาม พื้นที่ของเกาะราว 1 ใน 5 ยังอยู่ภายใต้การควบคุมของสหรัฐฯ และปัจจุบันมีชาวอเมริกันอาศัยอยู่บนเกาะโอกินาวาประมาณ 50,000 คน ในจำนวนนี้เป็นเจ้าหน้าที่กองทัพและเจ้าหน้าที่พลเรือนราว 30,000 นาย

ชาวโอกินาวาต่อต้านการมีอยู่ของฐานทัพสหรัฐฯ ในบ้านเกิดของพวกเขามาตลอด และกระแสต่อต้านพุ่งสูงขึ้นอีกในปี 1996 หลังทหารอเมริกัน 3 นายถูกกล่าวหาว่าข่มขืนเด็กหญิงอายุเพียง 12 ขวบ ส่งผลให้เกิดการประท้วงอย่างรุนแรง จนสหรัฐฯ และญี่ปุ่นทำข้อตกลงร่วมกันที่จะปิดและย้ายฐานทัพอากาศ 'ฟูเตนมะ' อย่างไรก็ตาม แผนการนี้ยังไม่เกิดขึ้นเนื่องจากถูกต่อต้านโดยประชาชนที่อาศัยใกล้จุดที่ฐานทัพแห่งนี้ย้ายไป จากความกังวลเรื่องเสียง, มลพิษ และการก่ออาชญากรรม

ทั้งนี้ เหตุฆาตกรรมหญิงสาววัย 20 ปีครั้งล่าสุด ถือเป็นจุดต่ำที่สุดของความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และญี่ปุ่น โดยนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ได้ออกแถลงการณ์ประท้วงและแสดงความไม่พอใจถึงสหรัฐฯ ซึ่งต่อมา กองทัพสหรัฐฯ ได้ออกมาตรการห้ามทหารเรืออเมริกันดื่มแอลกอฮอล์ หลังมีทหารอเมริกันนายหนึ่งตกเป็นผู้ต้องสงสัยเมาแล้วขับไปชนรถคันอื่นจนมีผู้บาดเจ็บ 2 คน.

ชาวเกาะโอกินาวานับหมื่นคนออกมารวมตัวประท้วงต่อต้านทหารสหรัฐฯ ที่ตั้งฐานทัพบนเกาะแห่งนี้ หลังเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ นายหนึ่งถูกกล่าวหาว่า ก่อเหตุข่มขืนและฆาตกรรมหญิงชาวญี่ปุ่นเมื่อเดือนก่อน... 19 มิ.ย. 2559 22:34 20 มิ.ย. 2559 00:45 ไทยรัฐ