วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฤาษีพุทธจรัล ย้ำเปลี่ยนชื่อประเทศ เป็น 'สยาม' ชาติจะร่มเย็น

ฤาษีพุทธจรัล ย้ำเปลี่ยนชื่อไทยเป็นสยาม จะนำพาประเทศสู่ความร่มเย็น จะง่ายขึ้น เผยนั่งสมาธิยาวเห็นภาพ พล.อ.ประยุทธ์ และทักษิณ นุ่งห่มผ้าขาวเข้าเฝ้าพระสยามเทวาธิราช ประทานพรให้บ้านเมืองสงบ

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 59 ฤาษี ดร.พุทธจรัล พุทธจรัล หรือ ดร.จรัล นันสุทานนท์ อดีตผู้จัดการวงดนตรีชื่อดัง "ดิ อิมพอสซิเบิ้ล" วัย 74 ปี กล่าวว่า ตนได้นั่งสมาธิ และเห็นภาพแปลกๆ ซึ่งครั้งหนึ่งได้เคยขอให้ศิลปินช่างวาดรูปที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา วาดให้ตามคำบอกเล่า เป็นภาพพระสยามเทวาธิราช ทรงปรากฏกายต่อหน้าผู้มีบารมีของประเทศ ที่เห็นแล้วละม้ายคล้าย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และอีกท่านหนึ่งก็เห็นลักษณะท่าทางองอาจคล้าย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลักษณะองค์พระสยามเทวาธิราช ทรงบ่งบอกทั้งสองทำใจให้สงบเพื่อชาติบ้านเมือง เพราะต่างคนก็ต่างมีความตั้งใจดีเพื่อชาติบ้านเมือง เมื่อสงบลงได้ ชาติบ้านเมืองก็จะสงบตาม

ฤาษี ดร.พุทธจรัล ได้ให้ความหมายของภาพว่า หากจะดูแล้วก็เป็นภาพที่อดีตนายกรัฐมนตรีนายทักษิณ และ พล.อ.ประยุทธ์ บูชาองค์พระสยามเทวาธิราช แนวคิดเบื้องต้นก็มองว่าเมื่อครั้งรัชกาลที่ 4 ท่านทรงมองเห็นว่าประเทศของเรามีความศักดิ์สิทธิ์สูงเรายังไม่เคยมีต่างชาติเข้ามาครอบงำ ทั้งๆ ที่รอบด้านถูกครอบงำหมด ประเทศไทยตอนนั้นยังอยู่ยงคงกระพัน ก็แสดงว่าภูมิธรรมของสยามประเทศมีความศักดิ์สิทธิ์สูง แต่นั้นมาท่านทรงให้มีการสร้างรูปเหมือนองค์พระสยามเทวาธิราชขึ้นมา ซึ่งเป็นภาพที่อยู่ในจิตใจของคนสยามทุกคน

ทั้งนี้ ที่อยากจะนำเสนอ หรืออยากจะให้คนที่เกิดในแผ่นดินสยามรับทราบว่า จากการศึกษาที่ไปที่มาของรูปกับนาม นามก็แปลว่า เสียง และมีพลังงานทำให้เกิดรูป ถ้านามนั้นใกล้ชิดกับองค์รวมหรือปฐมชาญ นามนั้นจะมีความศักดิ์สิทธิ์สูงเหมือนก้อนหินหนึ่งก้อนกับนิวเคลียร์ในก้อนหินจะแตกต่างกัน พระสยาม หรือ สยาม เป็นมงคลนามที่มีความศักดิ์สิทธิ์มาก เพราะเป็นนามธรรมชาติ หรือธรรมนูญของจักรวาลที่ปกครองจักรวาลอย่างไม่มีข้อผิดพลาด หรือไม่เคยขาดความยุติธรรม พระสยามนามเป็นสิ่งที่มีความยุติธรรมสูงแล้ว มีเอกลักษณ์ของการปกป้องเผื่อแผ่ หรือเมตตาธรรมเช่นนั้น

อย่างไรก็ตาม ผู้มาบริหารแผ่นดินทุกยุคทุกสมัย ทุกรัชกาล มีการบูชาพระสยามเทวาธิราช พอเรามามีประชาธิปไตยเมื่อ 80 ปีที่ผ่านมา เราก็ห่างสิ่งนั้น การที่อดีตนายกทักษิณกราบองค์พระสยาม ก็เป็นเจตนารมณ์ที่อยากให้บ้านเมืองสงบ มีความอุดมสมบูรณ์มีความมั่งคั่ง การที่ท่านประยุทธ์ มากราบองค์พระสยามก็เช่นเดียวกัน ดังนั้น เป้าหมายของผู้นำทุกท่านมีเจตนารมณ์เช่นเดียวกันเพื่อให้ชาติบ้านเมืองสงบร่มเย็นอุดมสมบูรณ์ แล้วเหตุไฉนล่ะถึงทำกันไม่ได้เหมือนกับที่ตัวเองปรารถนา ปัจจัยมีมากมายก่ายกอง ด้วยเหตุนี้ถ้าเราสามารถปลุกเสกให้องค์พระสยามมีฤทธิ์มีเดชในจิตใจของชนสยามทั้ง 70 ล้านคนได้ อำนาจขององค์พระสยามก็จะนำให้เรารู้รักรู้สามัคคี อันนั้นคือเป้าหมายของท่านนายกฯ ทุกสมัย

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเรื่องนี้ เมื่อ นายกฯ ประยุทธ์ และอดีตนายกฯ ทักษิณ มีความยึดมั่นในพระสยามเทวาธิราช บ้านเมืองก็จะเดินไปได้ดีหรือไม่ ฤาษี ดร.พุทธจรัล ตอบว่า ทั้งสองยึดมั่นอยู่แล้ว แต่พื้นฐานในด้านการปกครอง ด้านการบริหาร ก็รู้ว่าอดีตนายกฯ ทักษิณ เป็นนักบริหารในเชิงพาณิชย์ แต่ทาง พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนักการทหารในการปกครอง เพราะฉะนั้นท่านจะเดินด้วยกันในวิถีที่ตัวเองถนัด แต่เป้าหมายเหมือนกัน เป้าหมายทั้ง ท่านทักษิณ และท่านประยุทธ์ เหมือนกันชาติบ้านเมืองจะสงบร่มเย็น ประชาชนจะมีกินมีใช้ทุกคน ปลอดภัยทุกอย่าง

อย่างไรก็ตาม หากเราเปลี่ยนชื่อประเทศไปเป็นสยามประเทศเมื่อไหร่ โอกาสที่จะนำพาประเทศสู่ความร่มเย็นจะง่ายขึ้น ตนอยากจะพูดอธิบายให้คนทั้งประเทศทราบว่า คำว่า สยาม เป็นมงคลนาม หากไปทางไหนมีคนเรียกว่าคนสยาม ก็เหมือนกับเรามีศักยภาพที่สูงขึ้น ต้องใช้คำว่าสยามประเทศ บ้านเมืองต่อไปนี้ไม่มีเหตุการณ์อะไรร้ายแรง พระสยามเทวาธิราชเอาอยู่ จะเห็นว่าเหตุการณ์ที่ผ่านไปไม่ว่า ดีเอสไอ จะบุกวัดพระธรรมกาย ก็เห็นชัดว่าพระสยามคุมอยู่เหตุการณ์ร้ายแรงจะไม่เกิด บ้านเมืองสยามศักดิ์สิทธิ์มาก ทำมีคนบอกว่ากรรมของประเทศหมดแล้ว กรรมของประเทศไม่หมดหรอก แต่เราจะทำให้กรรมตามไม่ทันนั้นทำได้

อย่างไรก็ตาม หากผู้นำประเทศกล่าวถึงสิ่งดีของสยามประเทศ กรรมเก่ามันตามไม่ทันหรอก ต้องอย่าเอาเรื่องอดีตมาคุย ต้องลืมอดีตให้หมด คนที่บอกว่าเป็นคนชั่วมันไม่มี มันมีแต่คนไม่รู้ หากเขาไม่รู้เราเป็นผู้นำ เป็นพ่อ เป็นครูก็ต้องสอนให้เขารู้ คนไม่ดีไม่มี มีแต่คนไม่รู้ คนชั่วไม่มี มีแต่คนไม่รู้ แต่เราเอาสิ่งที่คิดว่าเป็นความชั่วของเขามาเป็นอารมณ์ ทำให้เราชั่วไปด้วย เหมือนสื่อที่ชอบเอาความชั่วคนอื่นมาประจาน คนที่เป็นคนประจานก็เป็นคนชั่วไปด้วย เอาความชั่วคนอื่นมาประจานแล้วจะเป็นคนดีได้อย่างไร ไม่ควรไปตัดสินใครก่อน ตนไม่ได้ตำหนิสื่อ แต่ก็ควรได้คิดไว้บ้าง

ฤาษีพุทธจรัล ย้ำเปลี่ยนชื่อไทยเป็นสยาม จะนำพาประเทศสู่ความร่มเย็น จะง่ายขึ้น เผยนั่งสมาธิยาวเห็นภาพ พล.อ.ประยุทธ์ และทักษิณ นุ่งห่มผ้าขาวเข้าเฝ้าพระสยามเทวาธิราช ประทานพรให้บ้านเมืองสงบ 19 มิ.ย. 2559 21:17 19 มิ.ย. 2559 21:43 ไทยรัฐ