วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบกะเหรี่ยงมือเลื่อย 'เตี้ย ห้วยเสือ' ตัดต้นไม้โชว์ผ่านเฟซบุ๊ก

ฉก.พญาเสือ ร่วม ตร.ปทส.สนธิกำลังบุกรวบ 'เตี้ย ห้วยเสือ' ชาวกะเหรี่ยงมือเลื่อยระดับพระกาฬ หลังลักลอบตัดไม้แปรรูป แถมยังโพสต์รูปและคลิปวิดีโอลงเฟซบุ๊ก

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 59 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หน.ชุดปฏิบัติการพิเศษ ฉก.พญาเสือ พ.ต.อ.บัญชา ปั้นประดับ รอง ผบก.ปทส. บช.ก. พ.ต.ท.มนตรี แตงโต รอง ผกก.ป.สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี นายพงษ์สรรค์ ดิษฐานุพงษ์ หน.อุทยานแห่งชาติลำคลองงู นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หน.อุทยานแห่งชาติเขาแหลม พร้อมทีมงานลงพื้นที่ หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติลำคลองงู ที่ ลง.3 (ห้วยเสือ) หมู่ 1 ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เขตอุทยานแห่งชาติ เพื่อตรวจสอบขบวนการลักลอบตัดไม้ในพื้นที่อุทยานฯ

สืบเนื่องจากมีการนำภาพการตัดไม้แปรรูปไปโพสต์ในเฟซบุ๊ก ทำให้มีการร้องเรียนไปยัง ฉก.พญาเสือ ดังนั้นจึงมีการตรวจสอบ พบกลุ่มชายฉกรรจ์นำภาพนิ่งและคลิปวิดีโอขณะตัดต้นไม้ขนาดใหญ่นำมาแปรรูป นำไปโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก จึงเริ่มดำเนินการสืบสวน พบว่าเป็นกลุ่มลักลอบตัดไม้และแปรรูปไม้ในพื้นที่ป่าไม้ใกล้ป่าอุทยานแห่งชาติลำคลองงู สืบสวนขยายผลจนทราบว่ากลุ่มชายฉกรรจ์ประกอบด้วย 1. นายเตี้ย 2. นายเจี๊ยะ 3. นายธูป 4. นายแป๊ะ และ 5. นายแขก จึงลงพื้นที่สืบสวนติดตามจับกุม

จากการลงพื้นที่พบ นายเตี้ย หรือ นายอาเล็ก ไม่มีนามสกุล อายุ 39 ปี บ้านไม่มีเลขที่ หมู่ 1 ต.ชะแล พบตัว นายเตี้ย ได้เชิญตัวมาสอบสวนที่ที่ทำการหน่วยพิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติลำคลองงู ลง.ที่ 3 (ห้วยเสือ) โดย นายชัยวัฒน์ ได้นำภาพชายกำลังตัดต้นไม้ และร่วมกันแปรรูปไม้มาให้ดู นายอาเล็กได้ยอมรับว่าเป็นรูปของตนเองและเพื่อนอีก รวม 5 คน เจ้าหน้าที่จึงสอบถามเกี่ยวกับไม้แปรรูปและเลื่อยเครื่องยนต์ว่าอยู่ที่ใด นายอาเล็กได้ให้ข้อมูลทั้งหมด

เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังไปตรวจสอบที่บ้านของ นายแขก พบไม้กระยาเลยแปรรูป ขนาดหนา 2 นิ้ว กว้าง 6 นิ้ว ยาว 8 ศอก จำนาน 38 แผ่น เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดไว้เป็นของกลาง ขณะที่บ้านพักของ นายอาเล็ก พบไม้แปรรูปขนาดเท่ากันจำนวน 10 แผ่น ต่อจากนั้นเดินขึ้นภูเขาสูงกว่า 200 เมตร ที่เป็นที่ซ่อนของเลื่อยเครื่องยนต์ พร้อมบาร์เลื่อย 1 อัน และโซ่เลื่อยยนต์อีก 3 เส้น จึงทำการตรวจอายัดไว้เป็นของกลาง

ด้าน นายพนัชกร โพธิบัณฑิต เจ้าหน้าที่ประจำชุดปฏิบัติการ ฉก.พญาเสือ นำกำลังไปที่บ้าน นายธำรงค์ หรือ เจตย์ ชูวิเชียร อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 73/2 หมู่ 1 ต.หนองอีรุณ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ซึ่งมาพักที่บ้านเพื่อน โดยเชิญตัวมาสอบสวน และแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันจัดและแปรรูปไม้เขตหวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนนายอาเล็กเพิ่มข้อหามีเลื่อยเครื่องยนต์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตอีกคดี โดยได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองคนนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ ดำเนินคดีต่อไป

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า จากการที่ตรวจพบว่ามีการนำคลิป และภาพการตัดแปรรูปไม้เผยแพร่ทางเฟซบุ๊กในกลุ่มของคนเหล่านี้ ถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่เกรงกลัวกฎหมาย จึงทำการสืบสวนสอบสวนจนสามารถตรวจพบว่า มีกลุ่มคนร่วมกระทำความผิดจำนวน 5 คน ตอนนี้จับกุมได้ 3 คน ได้ของกลางไม้แปรรูปและเลื่อยเครื่องยนต์ โดยผู้ต้องหากลุ่มนี้มีพฤติการณ์ลักลอบตัดโค่นและแปรรูปไม้เป็นประจำ โดยเฉพาะ นายแขก ที่เป็นช่างตีมีดในพื้นที่ อ.ทองผาภูมิ ที่เป็นคนถ่ายภาพ ถ่ายคลิปนำไปเผยแพร่ก็จะติดตามต่อไป เพราะถือว่าการกระทำต่างๆ ที่บันทึกภาพแล้วนำไปเผยแพร่ เป็นพฤติกรรมที่ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง จึงต้องดำเนินการติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดี เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อสังคมต่อไป

ฉก.พญาเสือ ร่วม ตร.ปทส.สนธิกำลังบุกรวบ 'เตี้ย ห้วยเสือ' ชาวกะเหรี่ยงมือเลื่อยระดับพระกาฬ หลังลักลอบตัดไม้แปรรูป แถมยังโพสต์รูปและคลิปวิดีโอลงเฟซบุ๊ก 19 มิ.ย. 2559 20:28 20 มิ.ย. 2559 10:23 ไทยรัฐ