วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจาะถ้ำหน้าผามังกรบินใต้ฐานพระใหญ่แกะสลัก เมืองสุพรรณฯ เฟสแรก ไร้ปัญหา

เจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร จ.สุพรรณบุรี เผยงานแกะสลักพระใหญ่ 'บุศยคีรีศรีสุวรรณภูมิ' บริเวณหน้าผามังกรบิน สามารถเจาะถ้ำใต้ฐานพระเสร็จแล้ว เตรียมเริ่มเฟส 2 คาดสิ้นปีนี้งานเสร็จสมบูรณ์ 100%

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. พระเทพสุวรรณโมลี (เจ้าคุณสอิ้ง) ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี เจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร จ.สุพรรณบุรี เผยความคืบหน้าการเจาะถ้ำความยาว 800 เมตร กว้าง 8 เมตร รอบฐานพระใหญ่แกะสลักแห่งประวัติศาสตร์ "บุศยคีรีศรีสุวรรณภูมิ" บริเวณหน้าผามังกรบิน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่เขตเมืองโบราณอู่ทอง ที่ประวัติศาสตร์บ่งชี้ว่าเป็นจุดแรกที่พระพุทธศาสนาเผยแผ่เข้าสู่ประเทศไทยเป็นแห่งแรก เพื่อใช้อุโมงค์ใต้ภูเขาแห่งนี้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม และศาสนกิจในวันสำคัญ

ขณะนี้ ช่างได้ทำการเจาะถ้ำเฟสแรกความยาว 50 เมตร ซึ่งเป็นส่วนที่มีความยากมากที่สุด เพราะอยู่ใกล้กับองค์พระแกะสลักมากที่สุด ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างสูง โดยเริ่มเจาะจากบริเวณด้านขวาขององค์พระ ทะลุยาวมาด้านซ้ายองค์พระ ปรากฏว่าทุกด้านผ่านเรียบร้อยประสบความสำเร็จด้วยดี โดยที่องค์พระใหญ่แกะสลักนั้นไม่ได้รับความกระทบกระเทือนแต่อย่างใด

เจ้าคุณสอิ้ง เผยต่อไปว่า จากนี้ก็จะเริ่มทำการขุดเจาะในเฟส 2 ต่อ เริ่มจากด้านหลังขององค์พระยาวทะลุภูเขาออกไปด้านหลังองค์พระ ส่วนนี้จะมีความยาวกว่า 100 เมตร คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน ในส่วนของภาพรวมของการเจาะถ้ำทั้งหมด คาดว่าจะแล้วเสร็จในปลายปีนี้ ซึ่งเมื่อแล้วเสร็จถ้ำแห่งนี้จะใช้เป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจในพิธีการสำคัญหลักต่างๆ เช่น พิธีเวียนเทียนใน 3 วาระสำคัญทางศาสนา ได้แก่ วันมาฆบูชา วันวิสาฆบูชา วันอาสาฬหบูชา รวมถึงพิธีกรรมทางศาสนาที่สำคัญอื่นๆ และการปฏิบัติธรรมของชาวพุทธ

สำหรับการแกะสลักพระใหญ่นั้น ถึงเวลานี้ก็คืบหน้าไปมากแล้วเช่นกัน ส่วนหน้าและช่วงบนขององค์พระแกะสลักเสร็จแล้ว กำลังอยู่ในขั้นตอนของการแกะช่วงกลางและส่วนล่างอยู่ ชาวพุทธที่สนใจต้องการมีส่วนร่วมในการสร้างประวัติศาสตร์ครั้งนี้ ร่วมบริจาคได้ที่วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร หรือที่กองอำนวยการแกะสลักพระใหญ่บริเวณหน้าผาที่ อ.อู่ทอง

เจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร จ.สุพรรณบุรี เผยงานแกะสลักพระใหญ่ 'บุศยคีรีศรีสุวรรณภูมิ' บริเวณหน้าผามังกรบิน สามารถเจาะถ้ำใต้ฐานพระเสร็จแล้ว เตรียมเริ่มเฟส 2 คาดสิ้นปีนี้งานเสร็จสมบูรณ์ 100% 19 มิ.ย. 2559 19:46 19 มิ.ย. 2559 20:37 ไทยรัฐ