วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักวิชาการ จี้ คสช. แจงปิดศูนย์ปราบโกง-'เสรี' อัด นปช. มีเจตนายั่วยุ

นักวิชาการแนะ คสช.ควรอธิบายประชาชนทำไมต้องปิดศูนย์ปราบโกง ส่วน นปช.เองก็ควรเปิดเผยเหตุผลที่แท้จริงกรณีการตั้งศูนย์ฯ ขณะที่ 'เสรี' มองเจตนาตั้งศูนย์ฯ เพื่อสร้างปัญหาทางการเมือง ส่วนอดีต ส.ว.อุทัยธานี ไม่เห็นด้วย คสช. ปิดกั้น นปช.

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 59 นายยุทธพร อิสรชัย รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจสกัดการเปิดศูนย์ปราบโกงของ นปช.ว่า ตนคิดว่าทาง คสช.ต้องมีคำอธิบายที่มีเหตุผลพอสมควรเกี่ยวกับการกระทำครั้งนี้ เพราะการตรวจสอบจากทางภาคสังคมก็เป็นหนทางที่ดีทางหนึ่งที่ช่วยตรวจสอบการโกง คสช.ต้องอธิบายว่าที่ใช้อำนาจแบบนี้เพราะอะไร หากอธิบายได้ประชาชนก็คงไม่สงสัยว่าทำไมไม่ใช้ประชาชนร่วมตรวจสอบ

ขณะเดียวกัน ทาง นปช.เองก็ต้องมีคำอธิบายด้วยว่า การตั้งศูนย์ปราบโกงมีวัตถุประสงค์ที่แท้จริงคืออะไร ต้องแสดงความบริสุทธิ์ใจออกมา ไม่เช่นนั้นก็จะโดนครหาว่า ทำเพื่อสร้างกระแสทางการเมืองได้ ส่วนเรื่องนี้จะเป็นปมขัดแย้งหรือไม่นั้น ส่วนตัวคิดว่าไม่น่าจะมี เพราะมีข้อบังคับและกฎหมายควบคุมอยู่แล้ว คงไม่มีความรุนแรงหรือการปลุกระดมอะไรเกิดขึ้นได้

ทางด้าน นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธาน กมธ.ปฏิรูปด้านการเมือง สปท. กล่าวว่า เวทีนี้ตั้งเพื่อมีเจตนายั่วยุทำให้เห็นถึงการระดมคน ทหาร และเจ้าหน้าที่จึงต้องเข้าไปรักษาความสงบเรียบร้อย มีเจตนาสร้างปัญหาการเมือง มีกระบวนการเคลื่อนไหว ส่วนตัวคิดว่าหากศูนย์ปราบโกง ไม่ท้าทาย ยั่วยุตั้งแต่ต้น คงเดินไปได้ พอเริ่มก็เหมือนจะดี พอไปๆ มาๆ เหมือนเริ่มท้าทาย จะไปโทษทหารไม่ได้ ทหารถูกท้าทายยั่วยุ ถ้าไม่ไปดำเนินการจะบานปลาย จะเกิดการเรียกร้องความสนใจเพื่อจะหาแนวร่วมอีกด้วย จึงเห็นด้วยต้องเข้าปิดศูนย์ฯ

ทั้งนี้ เมื่อถามว่ากรณีนี้ คสช.จะชี้แจงต่างชาติอย่างไรไม่ให้เกิดการเข้าใจผิด นายเสรี กล่าวว่า ต่างชาติไม่ควรเข้ามายุ่งตั้งแต่แรกอยู่แล้ว เพราะเป็นปัญหาในประเทศ ไม่ใช่การละเมิดสิทธิเสรีภาพ แต่เจ้าหน้าที่ เข้าระงับเพื่อรักษาความสงบในประเทศ


อดีต ส.ว.อุทัยธานี ไม่เห็นด้วย คสช. ปิดกั้น นปช.

ขณะที่ นายสิงห์ชัย ทุ่งทอง อดีต ส.ว.อุทัยธานี กล่าวว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วยที่ คสช.จะไปสกัดกั้น ควรปล่อยให้เขาเปิดไป การดำเนินกระบวนการประชามตินั้น ควรให้เป็นกระบวนการเหมือนตอนมีเลือกตั้งปกติ ให้ผู้คนสามารถแสดงความเห็นได้ทั้งรับและไม่รับร่าง แต่หากมีการกระทำที่เกินเลย ไปยั่วยุหรือกระทำการที่รุนแรง ปั่นป่วน ก็มีกฎหมายที่คอยกำกับและควบคุมอยู่แล้ว

"แต่วันนี้ คสช.พยายามทำให้ทุกคนนิ่งสงบอยู่แต่ในกรอบ จะให้ฝ่ายตรงข้ามสามารถเอามาอ้างว่าโดนจำกัดสิทธิ หากร่างรัฐธรรมนูญผ่าน เขาก็จะอ้างอีกว่าไม่มีความชอบธรรมถูกปิดกั้น เกิดเป็นกระแสความขัดแย้งขึ้นมาอีก แบบนี้จะไม่เป็นผลดีกับ คสช. และกระบวนการประชามติ ดังนั้นหาก คสช.จะจำกัดสิทธิมากขนาดนี้ ก็ใช้ ม.44 ประกาศใช้รัฐธรรมนูญไปเลย ไม่ต้องทำประชามติแบบนี้น่าจะดีกว่า" นายสิงห์ชัย กล่าว

นักวิชาการแนะ คสช.ควรอธิบายประชาชนทำไมต้องปิดศูนย์ปราบโกง ส่วน นปช.เองก็ควรเปิดเผยเหตุผลที่แท้จริงกรณีการตั้งศูนย์ฯ ขณะที่ 'เสรี' มองเจตนาตั้งศูนย์ฯ เพื่อสร้างปัญหาทางการเมือง ส่วนอดีต ส.ว.อุทัยธานี ไม่เห็นด้วยปิดกั้น นปช. 19 มิ.ย. 2559 19:21 4 ส.ค. 2559 19:51 ไทยรัฐ