วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมเด็จฮุนเซน มาตราด เป็นประธานฌาปนกิจศพ 'ลุงใส่' สหายอาวุโสผู้มีพระคุณ

สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา เป็นประธานฌาปนกิจศพ นายใส่ ภู่ทอง ที่ปรึกษาส่วนพระองค์ในพระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา โดยมี พล.อ.อุดมเดช รมช.กลาโหม ให้การต้อนรับ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 19 มิ.ย. 59 ที่ศาลาศิริวงษ์ศรัทธานุสรณ์ วัดคลองใหญ่ สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา พร้อมด้วย พลเอก เตียบัญ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมกัมพูชา และคณะรัฐมนตรีของกัมพูชา พร้อมบุคคลสำคัญ ได้เดินทางมาเป็นประธานพิธีการฌาปนกิจศพ นายใส่ ภู่ทอง หรือ 'ลุงใส่' ที่ปรึกษาส่วนพระองค์ในพระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา สหายอาวุโสที่ถือเป็นผู้มีพระคุณ สมเด็จฮุน เซน ให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้มี พลเอกอุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผจว.ตราด พล.ต.ท.ธเนตร์ พิณเมืองงาม ผบช.ภ.2 พลเรือโทรัตนะ วงษาโรจน์ ผู้บัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด พลเอกวิชิต ยาทิพย์ ประธานสมาคมมิตรภาพไทย–กัมพูชา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บุคคลสำคัญในพื้นที่ให้การต้อนรับ ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่กู้ภัยตราด ทั้งของฝ่ายไทยและฝ่ายกัมพูชา กว่า 200 คน

สำหรับบรรยกาศภายในงานมีบรรดาญาติ มิตรสหายทั้งชาวไทยและกัมพูชา มาร่วมงานกว่า 3,000 คน โดยสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา เป็นประธานในการฌาปนกิจ บรรยากาศค่อนข้างจะเป็นไปด้วยความโศกเศร้า มีการกล่าวเล่าประวัติของ นายใส่ ภู่ทอง เป็นภาษากัมพูชา ก่อนที่สมเด็จฮุน เซน จะทำการทอดผ้ามหาบังสุกุล และวางดอกไม้จันทน์ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนจะเดินทางกลับ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตลอดเส้นทางจากวัดคลองใหญ่ ไปถึงจุดผ่านแดนถาวรบ้านหาดเล็ก จากนั้นประชาชนที่มาร่วมงานทั้งชาวไทยและกัมพูชา ก็ได้ทยอยเดินนำดอกไม้จันทน์ไปวางที่หน้าโรงศพ นายใส่ ภู่ทอง เพื่อแสดงถึงความอาลัยในวาระสุดท้าย

สำหรับประวัติ นายใส่ ภู่ทอง อายุ 96 ปี เกิดที่ อ.เกาะกง จ.เกาะกง เป็นชาวกัมพูชาเชื้อสายไทย (ไทยเกาะกง) ได้เสียชีวิตเมื่อ 13 มิ.ย. 59 ที่ รพ.พระรามเก้า กทม. อดีตได้ร่วมต่อสู้กับชาวกัมพูชา จนได้เอกราชปลดแอกจากฝรั่งเศส จากนั้นมีบทบาทโดดเด่นทางการเมืองมาอย่างยาวนาน เคยถูกเขมรแดงตามล่าจนต้องมาพึ่งบารมีของ พล.อ.ชวลิต ยงใยยุทธ ก่อนที่จะกลับไปตั้งกลุ่มใหม่ ได้รับการสนับสนุนจากคอมมิวนิสต์เวียดนาม จากนั้นเข้าร่วมกับกลุ่มคอมมิวนิสต์เขมรสายเวียดนาม

นอกจากนี้ นายใส่ ร่วมกับคนไทยเกาะกง ก่อตั้งพลพรรคไทยเกาะกง ต่อต้านเขมรแดง ร่วมกับเขมรกลุ่มอื่นๆ โค่นล้มระบอบเขมรแดง และสถาปนาเป็นสาธารณรัฐประชาชนกัมพูชา โดย นายเฮง สัมริน ดำรงตำแหน่งประธานแห่งรัฐ และนายใส่ เป็นรองประธานแห่งรัฐ จากนั้นนายใส่ และ พล.อ.เตีย บัน พร้อมสมาชิกอีก 12 คน ได้ให้การสนับสนุน นายฮุน เซน ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่มีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของกัมพูชา

สำหรับความสัมพันธ์ สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีของกัมพูชานั้น นายใส่ ได้มีส่วนช่วยสนับสนุน นายฮุน เซน ได้เป็นนายกรัฐมนตรีของกัมพูชา โดยนายใส่ได้กลับมาใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในไทยกับบุตรสาว ที่บ้านพักใน อ.คลองใหญ่ จ.ตราด และที่ กทม. ประกอบกับมีอายุมาก สุขภาพจึงไม่แข็งแรง ต้องเข้ารับการรักษาตัวอยู่ตลอดเวลา จึงไม่ค่อยมีบทบาททางการเมืองในกัมพูชามากนัก ก่อนเสียชีวิต มีตำแหน่งเป็นกรรมการตรวจสอบพรรคสาธารณรัฐประชาชนกัมพูชา และเป็นที่ปรึกษาพระมหากษัตริย์ ซึ่งมีเพียงคนเดียวในกัมพูชา (เทียบเท่าประธานองคมนตรี)

สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา เป็นประธานฌาปนกิจศพ นายใส่ ภู่ทอง ที่ปรึกษาส่วนพระองค์ในพระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา โดยมี พล.อ.อุดมเดช รมช.กลาโหม ให้การต้อนรับ 19 มิ.ย. 2559 18:49 20 มิ.ย. 2559 10:39 ไทยรัฐ