วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ยะใส' แนะ คสช. ใช้ ม.44 เร่งปฏิรูปตำรวจ เหมือนโมเดลเรียนฟรี 15 ปี

'ยะใส' แนะ คสช. ใช้ ม.44 เร่งปฏิรูปตำรวจ เหมือนโมเดลเรียนฟรี 15 ปี

  • Share:

"สุริยะใส" แนะ คสช.ใช้โมเดลเรียนฟรี 15 ปี เร่งปฏิรูปตำรวจ ระบุคำสั่ง ม.44 เรียนฟรี เป็นเครื่องยืนยันปฏิรูปทำได้โดยไม่ต้องรอรัฐธรรมนูญ

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต กล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับหัวหน้า คสช. ที่ออกคำสั่ง มาตรา 44 ให้เรียนฟรี 15 ปี ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของการปฏิรูประบบการศึกษาของชาติ เพื่อให้เด็กและเยาวชนทุกคนเข้าถึง และมีความเสมอภาคเท่าเทียมทางการศึกษา เป็นการริเริ่มที่มีนัยสำคัญซึ่งต้องชื่นชมความกล้าหาญของ คสช.ที่ใช้อำนาจถูกทาง แต่คำสั่งดังกล่าวยังอยู่ในระดับของนโยบาย และอาจถูกมองว่าหวังผลทางการเมืองเท่านั้น จึงต้องเร่งหากลไกปฏิบัติและมาตรการทางกฎหมายรองรับ เพื่อวางหลักประกันว่าคำสั่งดังกล่าวจะมีผลในทางปฏิบัติในระยะยาว และไม่ถูกรื้อทิ้งในรัฐบาลต่อๆ ไป

นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า การใช้คำสั่งมาตรา 44 ของ คสช. ให้จัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน 15 ปี ในลักษณะเรียนฟรีนั้น ถือเป็นโมเดลการปฏิรูปที่ไม่ต้องรอรัฐธรรมนูญ ไม่ต้องรอกฎหมาย ก็ย่อมทำได้ด้วยอำนาจเต็มของ คสช. และอยากให้ คสช.ใช้โมเดลนี้เร่งการปฏิรูปในด้านอื่นๆ เช่น การปฏิรูปตำรวจ ซึ่งเป็นสิ่งที่ประชาชนอยากเห็นมากที่สุด ไม่ต้องรอร่างรัฐธรรมนูญผ่าน เพราะในตัวร่างรัฐธรรมนูญก็ไม่ได้เขียนเนื้อหาการปฏิรูปไว้ชัดเจนแต่อย่างใด หรือแม้แต่กรอบข้อเสนอของ สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่เตรียมเสนอให้ใช้สูตร 70:30 หรือการแต่งตั้งโยกย้ายตามลำดับอาวุโส ห้ามข้ามหัว เว้นแต่มีเหตุสมควรนั้น เป็นแค่เสี้ยวส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาการโยกย้ายที่ไม่เป็นธรรมเท่านั้น ยังไปไม่ถึงการกระจายอำนาจ การสร้างธรรมาภิบาล และการมีส่วนร่วมของประชาชนในระบบตำรวจ

นายสุริยะใส กล่าวว่า สปท.เองก็ต้องระมัดระวัง อย่าทำให้สังคมเข้าใจผิด หรือหลงเชื่อไปว่านี่คือการปฏิรูปตำรวจ เพราะประชาชนคาดหวังมากกว่านั้น ที่สำคัญกระแสปฏิรูปตำรวจที่มีความต่อเนื่องกว่าเรื่องอื่นเพราะประชาชนอยากให้ปฏิรูปตำรวจเร่งด่วนก่อนทุกเรื่อง และที่ผ่านมามีความพยายามของคนที่ไม่อยากปฏิรูปออกมาบิดเบือน และสร้างวาทกรรมเทียมเพื่อกลบกระแสเป็นระยะๆ

"ในช่วงกว่า 2 เดือน ก่อนวันลงประชามติ หาก คสช.กล้าใช้มาตรา 44 ในทางที่ถูกต้อง และเป็นแนวทางปฏิรูปที่ส่วนรวมได้ประโยชน์จริงๆ เหมือนโมเดลเรียนฟรี 15 ปี ก็ไม่ต้องกังวลว่าร่างรัฐธรรมนูญจะไม่ผ่านประชามติ เพราะประชาชนจะเห็นความตั้งใจจริงของ คสช. และเชื่อว่าร่างรัฐธรรมนูญจะนำไปสู่การปฏิรูปจริงอย่างที่ คสช. และ กรธ.พยายามอธิบาย"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้