วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่จ่ายเงินนอกแพ็กเกจให้ไกด์ ลอยแพ นทท.จีน 38 คน ที่พัทยา

นักท่องเที่ยวจีนเศร้า ไม่จ่ายเงินนอกแพ็กเกจที่ไกด์เรียกเก็บ จึงปล่อยนักท่องเที่ยวจำนวน 38 คนทิ้งไว้ในโรงแรมโดยไม่ได้เข้าพัก ตร.พัทยา-ตร.ท่องเที่ยวเร่งช่วยเหลือ พร้อมตามตัวไกด์มาดำเนินคดี

เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 19 มิ.ย. พ.ต.ต.ปิยะพงษ์ เอนสาร สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวเมืองพัทยา จ.ชลบุรี รับแจ้งเหตุไกด์นำเที่ยวปล่อยนักท่องเที่ยวชาวจีนลอยแพ เหตุเกิดขึ้นที่โรงแรมอาร์คอน วงศ์อมาตย์ เลขที่ 677 ตั้งอยู่ซอย 16 นาเกลือ ม.5 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งจึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจท่องเที่ยว และอาสาสมัครเดินทางไปตรวจสอบทันที

จากการตรวจสอบพบนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวน 38 ชีวิต พากันนอนสลบไสล บ้างนั่งหน้าตาละห้อย หลังจากถูกไกด์นำเที่ยวปล่อยทิ้งลอยแพ เมื่อทางนักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มดังกล่าว เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว เดินทางเข้ามาให้ความช่วยเหลือต่างพากันดีอกดีใจ จากการตรวจสอบ พบว่ากรุ๊ปนักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มนี้ ซื้อแพ็กเกจทัวร์จากบริษัท ไต วัน กั่ว ตั้ง จำกัด

ทั้งนี้ จากการสอบถามนักท่องเที่ยวเบื้องต้น ได้ความว่าได้ซื้อแพ็กเกจทัวร์จากบริษัทดังกล่าวจริง แต่ในเบื้องยังทราบราคาว่าจำนวนเท่าไร โดยเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ได้ท่องเที่ยวอยู่ในกรุงเทพมหานคร จนกระทั่งวันเกิดเหตุได้เดินทางมาท่องเที่ยวต่อยังเมืองพัทยา ซึ่งมาถึงโรงแรมที่พักประมาณช่วง 21.00 น. ที่ผ่านมา ระหว่างนั้นทางไกด์นำเที่ยวเหมือนจะเรียกเก็บเงินอะไรบางอย่างเพิ่ม จึงทำให้นักท่องเที่ยวไม่พอใจโวยวาย ก่อนที่ไกด์นำเที่ยวจะหนีไป โดยปล่อยนักท่องเที่ยวทั้งหมดไว้ภายในโรงแรมดังกล่าว

พ.ต.ต.ปิยะพงษ์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นจะได้ติดต่อทางบริษัทนำเที่ยว เพื่อสอบถามว่านักท่องเที่ยวชาวจีนทำสัญญาซื้อแพ็กเกจทัวร์กันราคาเท่าไร ส่วนประเด็นที่ไกด์เรียกเก็บเงินค่าใช้จ่ายเพิ่ม คงจะต้องรอตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวได้เจรจาให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเข้าห้องพักโรงแรม ซึ่งเป็นสัญญาที่บริษัทกรุ๊ปทัวร์จัดจองห้องพักไว้ให้ตามแพ็กเกจ ขณะเดียวกัน ตำรวจท่องเที่ยวได้แนะนำนักท่องเที่ยวชาวจีนแจ้งความเอาผิดกับไกด์นำเที่ยวตาม พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ต่อไป

นักท่องเที่ยวจีนเศร้า ไม่จ่ายเงินนอกแพ็กเกจที่ไกด์เรียกเก็บ จึงปล่อยนักท่องเที่ยวจำนวน 38 คนทิ้งไว้ในโรงแรมโดยไม่ได้เข้าพัก ตร.พัทยา-ตร.ท่องเที่ยวเร่งช่วยเหลือ พร้อมตามตัวไกด์มาดำเนินคดี 19 มิ.ย. 2559 17:20 19 มิ.ย. 2559 20:14 ไทยรัฐ