วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โทรโข่งรัฐ วอนหยุดปลุกระดมป้องธัมมชโย หวั่นเสี่ยงทำผิด ขัดขวาง จนท.

ไก่อู ชี้ กรณีศิษย์ธรรมกายขัดขวางจับกุมธัมมชโย นายกฯ เข้าใจดีถึงความเลื่อมใส วอนทุกฝ่ายฟังเหตุผลยึดกฎหมาย ห่วงบุคคลมีชื่อเสียงเคลื่อนไหว หวั่นปลุกระดมแอบแฝง เกิดกระทบกระทั่งกับประชาชนทั่วไป ไม่เป็นผลดี....

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่ศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย รวมตัวไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าจับกุมตัวพระธัมมชโย ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้ทุกฝ่ายยึดหลักคำสอนของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าคือ การรับฟังเหตุและผลซึ่งกันและกัน ไม่วู่วาม ต้องรู้จักใคร่ครวญอย่างมีสติว่าสิ่งใดถูกหรือผิด เพื่อร่วมกันหาทางออกของปัญหาให้ดีที่สุด

"ท่านนายกฯ เข้าใจดีถึงความเลื่อมใสศรัทธาของคณะศิษย์ที่มีต่อพระธัมมชโย แต่อยากให้เปิดใจกว้างอย่างพินิจพิเคราะห์ในเรื่องของกฎหมายบ้านเมืองด้วย เพราะทุกสังคมในโลกล้วนมีกฎกติกา และอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขเรียบร้อยภายใต้การปฏิบัติตามกฎหมาย อย่างเท่าเทียมกัน"

ส่วนกรณีที่มีบุคคลที่มีชื่อเสียงประกาศเชิญชวนให้ศิษยานุศิษย์ออกมาร่วมปฏิบัติธรรมแผ่เมตตาที่วัดพระธรรมกายให้มากที่สุด เพื่อเรียกคืนความยุติธรรมให้ พระธัมมชโย พ้นมลทินนั้น อาจถูกสังคมมองได้ว่าเป็นการปลุกระดมมวลชนที่มีนัยแอบแฝง เมื่อมีคนออกมาจำนวนมากอาจเกิดการกระทบกระทั่งกับประชาชนทั่วไป ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลไม่อยากให้เกิดขึ้น จึงอยากเรียกร้องให้ยุติการดำเนินการดังกล่าว

"รัฐบาลเป็นห่วงคณะศิษย์ที่จะเดินทางไปวัดพระธรรมกาย ในช่วงที่เจ้าหน้าที่ต้องปฏิบัติภารกิจตามคำสั่งศาล เพราะอาจสุ่มเสี่ยงที่จะเกิดการกระทำความผิด เนื่องจากขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อทั้งตัวบุคคลและวัดพระธรรมกาย"

ไก่อู ชี้ กรณีศิษย์ธรรมกายขัดขวางจับกุมธัมมชโย นายกฯ เข้าใจดีถึงความเลื่อมใส วอนทุกฝ่ายฟังเหตุผลยึดกฎหมาย ห่วงบุคคลมีชื่อเสียงเคลื่อนไหว หวั่นปลุกระดมแอบแฝง เกิดกระทบกระทั่งกับประชาชนทั่วไป ไม่เป็นผลดี.... 19 มิ.ย. 2559 15:13 19 มิ.ย. 2559 16:07 ไทยรัฐ