วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระดมทุนเอง! ชาวบ้านใน จ.ตรัง ลงขันจ้างรถถมที่ ทำ ถ.เลียบคลองใช้สัญจร

พบชาวบ้านใน ต.โคกหล่อ จ.ตรัง ร่วมลงขันระดมเงินจ้างเครื่องจักรกล ใช้รถแบ็กโฮ รถตัก ถมหินทำถนนเลียบคลองนางน้อยเพื่อใช้สัญจร ขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐเร่งตรวจสอบช่วยเหลือชาวบ้าน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 19 มิ.ย.2559 นายเจริญธพงศ์ มาชู ปลัด อ.เมืองตรัง หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม อ.เมืองตรัง ภายใต้การอำนวยการของนายนันธวัช เจริญวรรณ นายอำเภอเมืองตรัง ได้เดินทางไปที่หัวสะพานคลองนางน้อย ถ.สายวัดสาริกา ต.โคกหล่อ อ.เมือง จ.ตรัง

ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่า ชาวบ้านหลายรายได้ร่วมลงขันระดมทุนกันว่าจ้างเครื่องจักรกล ใช้รถแบ็กโฮ และรถตัก และถมหินผุให้ยานพาหนะสัญจรได้ โดยปรับพื้นที่ทำเป็นถนนทางเข้าออก

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ได้มีประชาชนกว่า 30 คน ไปร้องเรียนเพื่อให้ศูนย์ดำรงธรรมไปเจรจากับกลุ่มนายทุนที่ทำการก่อสร้างหรือทำธุรกิจ รวมทั้งการทำกำแพงไปจนถึงริมคลอง ซึ่งทำให้รถจักรยานยนต์และรถยนต์ไม่สามารถวิ่งผ่านได้ รวมถึงคนเดินยังผ่านไม่ได้ จากนั้นได้นำเรื่องแจ้งให้ทางอำเภอเมืองตรังทราบ

นายเจริญธพงศ์ กล่าวว่า ได้มีการเจรจาไกล่เกลี่ยกันมาตลอด ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน จนสามารถทำทางริมคลองดังกล่าวได้ แต่ยังไม่สามารถทำได้ตลอดสาย เนื่องจากยังติดบางส่วนที่ปลายทาง และต้องตรวจสอบเขตโดยที่ดินจังหวัด ซึ่งต้องรอให้ส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ

ทั้งนี้ถนนดังกล่าวมีความยาวประมาณ 1.600 กม. สามารถทำทางทำได้แค่ 1.400 กม.ก่อนเพื่อให้ใช้เส้นทางได้ ส่วนที่เหลือจะได้มีการตรวจสอบเขตอีกครั้งหนึ่ง โดยประชาชนได้รวบรวมเงินเพื่อจ้างเครื่องจักรกลในการทำถนนเส้นดังกล่าว.

พบชาวบ้านใน ต.โคกหล่อ จ.ตรัง ร่วมลงขันระดมเงินจ้างเครื่องจักรกล ใช้รถแบ็กโฮ รถตัก ถมหินทำถนนเลียบคลองนางน้อย เพื่อใช้สัญจร ขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐเร่งตรวจสอบช่วยเหลือชาวบ้าน 19 มิ.ย. 2559 14:55 19 มิ.ย. 2559 16:58 ไทยรัฐ