วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช. เมิน นปช.ใช้โซเชียลเคลื่อนไหว ยันไม่ให้ค่าศูนย์ปราบโกง

ทีมโฆษก คสช. อัด นปช. ย้ำไม่ให้ค่าศูนย์ปราบโกง ใช้โซเชียลเคลื่อนไหว จวกเป็นพวกบิดเบือนสร้างกระแส เชื่อ ปชช.เข้าใจดี ยัน 7 ส.ค. ลงประชามติร่าง รธน. ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง...

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เปลี่ยนวิธีการดำเนินการของศูนย์ปราบโกงประชามติมาเคลื่อนไหวโดยใช้โซเชียลมีเดียแทนว่า ความเคลื่อนไหวทางโซเชียลมีเดียมีหน่วยงานทั้งของ คสช. และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ติดตามเฝ้าดูและตรวจสอบอยู่ เพื่อดำเนินการตามกรอบกฎหมาย แต่ถ้าไม่ได้มีการยุยงปลุกปั่นก็ไม่เป็นปัญหา ซึ่ง คสช.ไม่ได้ให้น้ำหนักมาก เพราะทราบดีว่า นปช.ต้องการสร้างกระแสให้เกิดขึ้นในสังคม หาก คสช.ไปเคลื่อนไหวตามก็จะเป็นเหมือนว่าไปช่วยสนับสนุนให้เกิดกระแส ทั้งนี้ คสช.และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะติดตามและประเมินกระแสสังคมต่อไป แต่คิดว่าประชาชนทั่วไปจะมีความเข้าใจ

ส่วนที่แกนนำ นปช. โจมตี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ว่าเป็นคนกลับกลอกเรื่องการเปิดศูนย์ปราบโกงประชามตินั้น เป็นความพยายามสร้างกระแส พล.อ.ประยุทธ์ ต้องรักษาความสงบให้บ้านเมือง และบอกชัดเจนว่าสิ่งใดที่ทำแล้วผิดกฎหมายไม่สามารถทำได้ แต่ นปช.จับบางคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ ไปบิดเบือนอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น ขอให้ประชาชนเข้าใจ อย่างไรก็ตาม คสช.ต้องรักษาบรรยากาศความสงบสุขของบ้านเมือง และสนับสนุนงานของรัฐบาล เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนให้มีความต่อเนื่อง ส่วนงานด้านการเมืองมีกลุ่มคนพยายามเคลื่อนไหวอยู่มาก แต่ยังไม่มีอะไรที่นำไปสู่ความขัดแย้งรุนแรง

"จากการประเมินสถานการณ์ตอนนี้ยังไม่มีอะไร การเปิดศูนย์ดังกล่าวในแต่ละจังหวัดและแต่ละอำเภอไม่ได้ แล้วมาเคลื่อนไหวทางโซเชียลมีเดีย ก็ไม่ได้นอกเหนือความคาดหมาย เพราะเขาต้องทำเพื่อสร้างกระแสให้เกิดความในสังคม" พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. ระบุว่าจะไม่มีการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 7 ส.ค.นั้น พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า คสช.ยืนยันว่ายังคงมีอยู่ และยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เรื่องนี้เป็นแนวคิดของผู้เห็นต่างที่บิดเบือนไปเรื่อยๆ ทั้งนี้ คสช.ยังยืนยันว่าไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไม่มีการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 ส.ค. ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม และไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งมีแต่ผู้เห็นต่างพยายามกระพือกระแส.

ทีมโฆษก คสช. อัด นปช. ย้ำไม่ให้ค่าศูนย์ปราบโกง ใช้โซเชียลเคลื่อนไหว จวกเป็นพวกบิดเบือนสร้างกระแส เชื่อ ปชช.เข้าใจดี ยัน 7 ส.ค. ลงประชามติร่าง รธน. ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง... 19 มิ.ย. 2559 14:42 19 มิ.ย. 2559 16:54 ไทยรัฐ