วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปคม.จับนายหน้า ลวงสาวไทยค้ากามที่บาห์เรน อ้างแค่ดูแล กินค่าหัวคิว

ปคม.จับนายหน้า ลวงสาวไทยค้ากามที่บาห์เรน อ้างแค่ดูแล กินค่าหัวคิว

  • Share:

ปคม.รวบสาวนายหน้าและหนึ่งในกระบวนการหลอกสาวไทยไปค้าประเวณีที่บาห์เรน พบเจ้าตัวเคยไปค้าประเวณีที่สิงคโปร์มาก่อน หลังจากผันตัวเป็นนายหน้ารับหัวคิว 5,000-10,000 บาท...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 19 มิ.ย.59 พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (ปคม.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม และเจ้าหน้าที่ กก.1 บก.ปคม.แถลงผลการจับกุมตัวหญิงสาว อายุ 29 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1175/2559 ลงวันที่ 15 มิ.ย.59 ในฐานความผิดฐานค้ามนุษย์โดยการแสวงหาผลประโยชน์ที่มิชอบจากการบังคับบุคคลอายุเกินกว่า 18 ปี เพื่อค้าประเวณี ตาม พ.ร.บ.การค้ามนุษย์ พ.ศ.2551 โดยผู้ต้องหาใช้เฟซบุ๊กหลอกลวงหญิงไทยไปบังคับค้าประเวณีที่ประเทศบาห์เรน โดยสามารถจับกุมตัวได้ที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เมื่อเวา 14.00 น. (18 มิ.ย.) ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.กรไชย กล่าวว่า เนื่องจากเมื่อต้นเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา น.ส.สมใจ (นามสมมติ) อายุ 23 ปี ผู้เสียหายได้เดินทางเข้าร้องเรียนกับชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมว่า เมื่อช่วงเดือน เม.ย. น.ส.สมใจ พบข้อมูลการรับสมัครทางเฟซบุ๊กชื่อโกลเด้น เมืองหล่ม ประกาศรับสมัครงาน ชักชวนหญิงไทยไปทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟในร้านอาหารไทยในบาห์เรน โดยมีการรับประกันรายได้ 3 แสนบาทต่อเดือน โดยจะคิดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการสมัครงานและค่าเอกสารเป็นเงิน 160,000 บาท น.ส.สมใจ จึงได้ติดต่อไปทางเจ้าของเฟซบุ๊กของหญิงสาวดังกล่าว ให้ดำเนินการติดต่อกับ น.ส.ลีลา (ไม่ทราบชื่อนามสกุล) หรือที่รู้จักกันในวงการชื่อ บอส

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 6 เม.ย. น.ส.สมใจ ผู้เสียหายได้เดินทางไปที่บาห์เรน แต่เมื่อไปถึงกลับถูกพรรคพวกของ น.ส.ลีลา เป็นหญิงไทย 2 คน และชาวบาห์เรนอีก 3 คน ยึดหนังสือเดินทาง อีกทั้งพาไปบังคับให้ค้าประเวณีที่ร้านอาหารดังกล่าว แต่ น.ส.สมใจ ไม่ยินยอม จึงได้ติดต่อกลับไปที่ผู้ต้องหา แต่ถูกปฏิเสธความรับผิดชอบ จากนั้นพรรคพวกของ น.ส.ลีลา จึงได้เสนอข้อต่อรองว่าหากต้องการอิสรภาพ ให้นำเงิน 50,000 บาท มาไถ่ถอนอิสรภาพ แต่ผู้เสียหายมีเงินไม่พอ จึงถูกบังคับให้ค้าประเวณี 4 คืนติด เพื่อนำเงินจากการค้าประเวณีแลกกับอิสรภาพ จนวันที่ 13 เม.ย.ที่ผ่านมา ผู้เสียหายเดินทางกลับมาประเทศไทย แต่ไม่กล้ามาร้องทุกข์ เพราะกลัวอันตราย จึงมาร้องเรียนกับชมรมดังกล่าว

จากการสอบสวน ผู้ต้องหา ให้การอ้างว่า ตนเป็นเพียงผู้ดูแลให้หญิงไทยมาพักเท่านั้น โดยได้รับค่านายหน้าคิดเป็นหัวละ 5,000-10,000 บาท ซึ่งคนที่มาพักกับตนรู้อยู่แล้วว่าจะไปทำงานประเภทไหน ตนเพิ่งทำงานดังกล่าวมาตั้งแต่เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้ตนก็เคยค้าประเวณีในสิงคโปร์มาเช่นกัน ก่อนผันตัวมาเป็นผู้ดูแล ส่วนจะส่งไปไหนบ้างนั้นตนไม่ทราบ เนื่องจากแต่ละคนจะไม่คุยกับตนโดยตรง ซึ่งเคยส่งหญิงไทยไปทำงานที่เกาหลีใต้ แต่ถูกส่งกลับเนื่องจากไม่ผ่านด่าน ตม.ของเกาหลี

พล.ต.ต.กรไชย กล่าวอีกว่า ทางรัฐบาล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เห็นความสำคัญของปัญหาการค้ามนุษย์ จึงให้เร่งปราบปรามอาชญากรรมในลักษณะองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ เพราะถือว่าเป็นการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์เพื่อแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ จึงอยากประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบถึงกลวิธีหลอกลวงของขบวนการค้ามนุษย์ อย่าหลงเชื่อว่าสามารถจะพาไปทำงานต่างประเทศได้ เพราะสุดท้ายก็จะถูกบังคับ ขู่เข็ญและยึดหนังสือเดินทางให้บังคับค้าประเวณี หากพบเบาะแสสามารถแจ้งมาที่โทรศัพท์สายด่วน 1191 ตลอด 24 ชม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้