วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยกเลิกเปิดศูนย์ปราบโกงฯอีกแห่ง ที่ประชาชื่น ทหาร-ตร. ปิดล้อมเข้าค้น

ยกเลิกเปิดศูนย์ปราบโกงฯอีกแห่ง ที่ประชาชื่น ทหาร-ตร. ปิดล้อมเข้าค้น

  • Share:

นปช.ยกเลิกจัดกิจกรรม และเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ ที่ประชาชื่น หลังเจ้าหน้าที่ทหาร-ตร.เข้าตรวจสอบ เหตุผิดคำสั่ง คสช.ที่ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 19 มิ.ย. 59 พ.ต.อ.ภาณุเดช สุขวงศ์ รอง ผบก.น.2 พร้อมด้วย พ.ต.อ.สามารถ พรหมชาติ ผกก.สน.ประชาชื่น สนธิกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจ ฝ่ายสืบสวน และเจ้าหน้าที่ทหาร ร.11 พัน.1รอ. กว่า 30 นาย เข้าตรวจสอบบริเวณอาคารพาณิชย์สูง 4 ชั้น เลขที่ 44/37-38 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ด้านหลังสถานีรถไฟบางเขน ติดกับบริษัท นิวราวัณ แฮร์เซ็นเตอร์ ซึ่งจุดดังกล่าวเป็นจุดที่จะมีการเปิดเป็นศูนย์ปราบโกงประชามติ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร นำกำลังเข้าปิดล้อมบริเวณโดยรอบ รวมทั้งเข้ายึดแผ่นป้ายที่ระบุข้อความ "7 สิงหา ใช้ปากกาสร้างประชาธิปไตย เสรีภาพ เสมอภาค ยุติธรรม" หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้สั่งให้ยุติกิจกรรมทั้งหมด

พ.ต.อ.ภาณุเดช กล่าวว่า ทาง คสช.ได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมทางการเมือง ที่มีการรวมตัวของประชาชนเกินกว่า 5 คนขึ้นไป ซึ่งกิจกรรมนี้ก็เข้าข่ายความผิดทางการ เจ้าหน้าจึงต้องอาศัยคำสั่ง คสช. ม.44 เพื่อความสงบเรียบร้อย โดยได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจกับประชาชน โดยหลังจากนี้จะต้องเชิญเจ้าของตึกและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาให้ปากคำ แต่ยังไม่ได้มีการแจ้งข้อหากับผู้จัดกิจกรรม

ขณะเดียวกัน นายคารม พลพรกลาง ทนายความ นปช. ได้เดินทางมาชี้แจงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนเปิดเผยว่าตนได้รับมอบหมายจาก นพ.เหวง โตจิราการ ให้เข้ามาดูแลการเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ เพราะเกรงเจ้าหน้าที่จะเข้ามาจับกุมผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งคนเหล่านี้เป็นเพียงคนธรรมดาที่อยากจะมีส่วนร่วมกับการทำประชามติบ้าง ซึ่งอาจจะเป็นการขัดคำสั่งของ คสช. เนื่องจากในกิจกรรมมีการปล่อยลูกโป่งพร้อมป้ายผ้า ระบุข้อความ "7 สิงหา ใช้ปากกาสร้างประชาธิปไตย เสรีภาพ เสมอภาค ยุติธรรม" และมีผู้เข้าร่วมเกิน 5 คน แต่กิจกรรมดังกล่าวก็แล้วแต่คนจะตีความ เพราะเป็นเหมือนการแสดงออกของประชาชนเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม จะต้องคุยกับเจ้าหน้าที่ก่อนว่าสามารถจัดกิจกรรมได้มากแค่ไหน หากมีการพูดคุยแล้วเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาต ทางเราก็คงต้องยุติเพื่อไม่ให้มีการถูกจับไปดำเนินคดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มีการพูดคุยประมาณ 20 นาที ได้ข้อสรุปว่าเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้มีการเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ นายคารม จึงบอกให้ผู้ร่วมงานยกเลิกการเปิดศูนย์ดังกล่าว ก่อนที่กลุ่มผู้ร่วมงานจะแยกย้ายกันกลับในเวลา 10.00 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้