วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'องอาจ-วรงค์' แนะ คสช.อำนาจล้นใช้ให้ถูกทาง ติง พท.เผยบทความจำนำข้าว

'องอาจ-วรงค์' แนะ คสช.อำนาจล้นใช้ให้ถูกทาง ติง พท.เผยบทความจำนำข้าว

  • Share:

"องอาจ" วอน คสช.ให้ใช้ ก.ม.อย่างจริงจัง อย่ามาขู่รายวัน และไม่ใช้เกินขอบเขต เพราะอำนาจล้นฟ้าหากพบผู้กระทำผิดต้องดำเนินการ ขณะที่ "วรงค์" จ่อร้องศาลเล่นงานเพื่อไทย เผยแพร่บทความจำนำข้าว...

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงสถานการณ์ประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า มีนักวิชาการ นักศึกษา กลุ่มการเมือง นักการเมือง ออกมาเคลื่อนไหวแสดงจุดยืนว่ารับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญเพิ่มมากขึ้น แต่อาจมีบางกลุ่มอาศัยช่วงจังหวะกระทำการสุ่มเสี่ยงผิดกฎหมาย เคลื่อนไหวโดยมีเจตนาแฝงเร้นเพื่อเป็นไปตามกลยุทธ์ที่วางไว้ ขอฝากให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รัฐบาล และ กกต. แยกแยะการใช้กฎหมายอย่างรอบคอบ ถ้าเหมารวมจะเกิดภาพลบต่อ คสช. รัฐบาล และ กกต. โดยไม่จำเป็น ต้องเปิดพื้นที่ทุกฝ่ายเท่าเทียม ถ้าพบผู้กระทำผิดกฎหมาย ต้องดำเนินการจริงจังมากกว่าขู่รายวัน แต่ต้องไม่ใช้กฎหมายเกินขอบเขต จะเกิดผลกระทบในมุมกลับ เตือน คสช.อำนาจล้นฟ้าย้อนทำลายตัวเอง

"ถึงแม้ คสช. และรัฐบาล ได้อำนาจจากการยึดอำนาจปฏิวัติรัฐประหาร มีอำนาจล้นฟ้าล้นแผ่นดินจะทำอะไรก็ได้ แต่ก็ต้องพึงระมัดระวังการใช้อำนาจให้ดี ถ้าใช้มากเกินไปอย่างไม่รอบคอบ อำนาจนั้นอาจย้อนกลับมาทำลายตัวเองในที่สุด" นายองอาจกล่าว
 
ด้าน นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "ผมเข้าใจว่า ผมหมดภารกิจเรื่องคดีจำนำข้าวแล้ว หลังจากที่ผมไปขึ้นเบิกความเพื่อเป็นพยานฝ่ายโจทย์ ทั้งคดีจำนำข้าวของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ และคดีจีทูจีของนายบุญทรงและพวก แต่ปรากฏว่ายังมีการเผยแพร่บทความ บทวิเคราะห์ของเว็บไซต์พรรคเพื่อไทย และเว็บไซต์ ispacethailand.org เกี่ยวกับเรื่องจำนำข้าว ทำให้ตีความไปในทำนองชี้นำคดีได้ ซึ่งศาลได้ออกข้อกำหนดห้ามคู่ความ

รวมถึงบุคคลภายนอกและสื่อมวลชน ให้ข่าว แสดงความเห็น หรือวิเคราะห์เรื่องเกี่ยวกับคดีที่อาจจะเป็นการชี้นำสังคม ซึ่งหากฝ่าฝืนจะเป็นความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล ผมและทีมงานได้ปรึกษาหารือกันแล้วว่า เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทุกฝ่าย ในการติดตามคดีจำนำข้าว และคดีจีทูจี บนหลักการของข้อมูลที่ไม่ถูกชี้นำ เราจะนำบทความที่มีการเผยแพร่ตามเว็บไซต์ดังกล่าว ร้องต่อศาลเพื่อให้ศาลวินิจฉัยว่ามีลักษณะละเมิดอำนาจศาลหรือไม่".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้