วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวหลังสวนโวยล้งทุเรียน ปล่อยน้ำเสียปนสารเคมี ไหลลงห้วยปลาตายเกลื่อน

ผู้ใหญ่บ้าน ต.นาขา อ.หลังสวน จ.ชุมพร ร้องล้งทุเรียนปล่อยน้ำเสียปนสารเคมีลง 'ลำห้วยหาร' ทำให้ปลาตายเต็มคลอง ขณะที่ชาวบ้านไม่กล้านำน้ำไปใช้ วอนเจ้าหน้าที่เร่งแก้ไข...

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.59 นายประสงค์ พรหมประสิทธิ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ตำบลนาขา อ.หลังสวน จ.ชุมพร นำผู้สื่อข่าวลงพื้นในเขตรับผิดชอบบริเวณที่ลำห้วยหาร หลังรับแจ้งจากชาวบ้านว่าเกิดน้ำเน่าเสียและมีปลาตายเป็นจำนวนมาก จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีปลาตะเพียน ปลายี่สก และปลาอื่นๆ ทั้งเล็กและใหญ่ลอยตายเกลื่อนลำห้วย ส่งกลิ่นเหม็นเน่าไปทั่วบริเวณ อีกทั้งน้ำในห้วยยังมีสีดำ ทำให้ชาวบ้านไม่กล้านำน้ำไปรดสวนผลไม้

นายประสงค์ กล่าวว่า ห้วยหารเป็นลำห้วยสาธารณะรอยต่อตำบลวังตะกอและตำบลนาขา มีแหล่งต้นน้ำมาจากบ้านเขาแงน เชื่อมต่อคลองมอง ยาวร่วม 4 กม. ชาวบ้านในพื้นที่ใช้นำ้ในห้วยรดน้ำสวนทุเรียนและสวนผลไม้มาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย กระทั่ง 3 ปีที่ผ่านมามีผู้ประกอบการทุเรียนส่งออกต่างประเทศจำนวนหลายแห่งมาตั้งอยู่ที่ในเขตหมู่ 11 และหมู่ 5 ต.วังตะกอ เป็นจำนวนมาก ซึ่งอยู่เหนือน้ำ แอบทำการปล่อยน้ำเสียที่ปนเปื้อนสารเคมีลงในลำห้วย ส่งผลให้ตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมาช่วงที่ทุเรียนออกสู่ตลาด น้ำในห้วยหารจะเกิดการเน่าเสียและมีปลาตายเป็นจำนวนมาก

"ในปีนี้ก็เหมือนกัน ทำให้ชาวบ้านไม่กล้านำน้ำไปรดสวนทุเรียนและสวนผลไม้ แม้กระทั่งล้างมือในลำห้วยยังไม่มีใครกล้าล้าง เพราะกลัวการปนเปื้อนของสารเคมี จึงอยากวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาทางแก้ไข" นายประสงค์ กล่าว.

ผู้ใหญ่บ้าน ต.นาขา อ.หลังสวน จ.ชุมพร ร้องล้งทุเรียนปล่อยน้ำเสียปนสารเคมีลง 'ลำห้วยหาร' ทำให้ปลาตายเต็มคลอง ขณะที่ชาวบ้านไม่กล้านำน้ำไปใช้ วอนเจ้าหน้าที่เร่งแก้ไข... 19 มิ.ย. 2559 13:35 19 มิ.ย. 2559 15:17 ไทยรัฐ