วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ขอความร่วมมือ นปช.ไม่เปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ

ตำรวจขอความร่วมมือแกนนำ นปช. ห้ามแถลงข่าวเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ หลังหารือ 2 ฝ่าย ได้ข้อยุติ จะไม่เปิดศูนย์ปราบโกงประชามติในห้างอิมพีเรียล เวิลด์ ลาดพร้าว...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 19 มิ.ย. 59 ที่ห้างอิมพีเรียล เวิลด์ ลาดพร้าว ก่อนที่แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. จะเปิดแถลงข่าวเปิดตัวศูนย์ปราบโกงประชามติทั่วประเทศ พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 4 และ พ.ต.อ.สุพล ค้ำชู ผู้กำกับ สน.โชคชัย นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวน 1 กองร้อย จาก สน.โชคชัย เข้าเจรจาขอความร่วมมือไม่ให้ นปช.เปิดแถลงข่าว พร้อมเชิญแกนนำ นปช. สื่อมวลชน และประชาชนที่มาร่วมงานแถลงข่าว ออกจากห้องแถลงข่าวทั้งหมด โดยขอให้สถานีโทรทัศน์พีซ ทีวียุติถ่ายทอดสดการแถลงข่าวดังกล่าว โดย นปช.ได้นำป้ายเขียนข้อความว่า "ประกาศ ที่นี่!! มิใช่ศูนย์ปราบโกงประชามติ" มาติดรอบสถานที่จัดแถลงข่าวด้วย ขณะที่ตำรวจได้วางกำลังรอบสถานที่แถลงข่าว

ด้านนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. พร้อมแกนนำ นปช. เข้าเจรจากับทางตำรวจ เพื่อขอเข้าไปแถลงข่าว โดยยืนยันกับตำรวจว่า การแถลงข่าวเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ ไม่ได้ขัดต่อประกาศ คสช. กรณีห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คนขึ้นไป

ภายหลังเจรจาสองฝ่าย พล.ต.ต.นันทชาติ ระบุว่า ทางตำรวจไม่ได้มาแจ้งข้อกล่าวหาที่ นปช.ห้ามดำเนินกิจกรรมทางการเมืองหรือชุมนุมเกิน 5 คน และมาเพียงดูแลความสงบเรียบร้อยเท่านั้น พร้อมปฏิเสธให้สัมภาษณ์ในรายละเอียด

นายจตุพร ระบุว่า ศูนย์ปราบโกงประชามติทั่วประเทศ ยังคงเปิดได้อยู่ แต่ไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ ซึ่งตอนนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ศูนย์ฯ มาตลอด เพียงแต่ พล.อ.ประยุทธ์ พูด 4 ครั้ง โดยมี 3 ครั้งให้เปิดศูนย์ฯ ได้ แต่อีก 1 ครั้งบอกห้ามเปิด ถือว่าเป็นการตระบัดสัตย์หรือไม่ พร้อมยืนยัน การเปิดศูนย์ฯ ไม่ใช่ชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน

นอกจากนี้ นายจตุพรเชื่อว่า วันออกเสียงประชามติในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ จะไม่เกิดขึ้น เพราะรัฐบาลรู้ว่าผลการออกเสียงจะออกมาแพ้ อีกทั้งมีการยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความด้วย จึงเชื่อว่าประชามติจะไม่เกิดขึ้น ส่วนถ้ามีการล้มประชามติเกิดขึ้น นปช.คงต้องรอท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์อีกครั้ง

ขณะที่ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. ระบุว่า ผลการหารือกับทางตำรวจได้ข้อยุติว่า จะไม่มีการแถลงข่าวเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติในวันนี้ เพราะเจ้าหน้าที่ได้ตรึงกำลังตำรวจอยู่ภายในห้างอิมพีเรียล เวิลด์ ลาดพร้าว ขณะเดียวกันสถานีโทรทัศน์พีซ ทีวี จะออกอากาศรายการตามปกติ อีกทั้ง นปช.ยังขอเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำ นปช.ตามภูมิภาคต่างๆ โดยไม่มีเงื่อนไขและไม่มีคดีติดตัว พร้อมยืนยันว่า ภารกิจการตรวจสอบการออกเสียงประชามติของ นปช. ยังมีอยู่ตามเดิม หากพบหลักฐานการกระทำผิดกฎหมายประชามติก็ให้แจ้งไปที่ กกต.ได้ทันที โดยยืนยันว่า นปช.ไม่ต้องการยั่วยุให้เกิดการเผชิญหน้าของสองฝ่ายระหว่างรัฐกับประชาชน พร้อมย้ำถึงภารกิจของศูนย์ปราบโกงฯ ยังมีอยู่ โดยไม่ได้เป็นการเปิดศูนย์ฯ หรือสร้างอาคารใหม่ เพียงแต่ใช้สำนักงาน เช่น คลินิก สำนักงานทนายความของ นปช. เท่านั้น

ส่วนเวลา 11.00 น. วันจันทร์ที่ 20 มิ.ย.นี้ นปช.จะเดินทางไปที่องค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น ประจำประเทศไทย เพื่อเข้ารายงานสถานการณ์การเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติทั่วประเทศ ในวันนี้ โดย นปช.ย้ำว่าไม่ต้องการดึงยูเอ็นเข้ามาแทรกแซงประเทศไทย

ตำรวจขอความร่วมมือแกนนำ นปช. ห้ามแถลงข่าวเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ หลังหารือ 2 ฝ่าย ได้ข้อยุติ จะไม่เปิดศูนย์ปราบโกงประชามติในห้างอิมพีเรียล เวิลด์ ลาดพร้าว... 19 มิ.ย. 2559 11:06 19 มิ.ย. 2559 12:05 ไทยรัฐ