วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โพล ชี้ ปชช.ค่อนข้างพอใจการทำงานสื่อไทย วอนนายกฯเร่งแก้ ศก.

ดุสิตโพล เผย ความเห็น ปชช.ส่วนใหญ่ เห็นว่าทุกวันนี้ค่อนข้างพอใจกับการนำเสนอข่าวของสื่อไทย ทั้งนี้ข่าวสินค้าราคาแพง-ค่าครองชีพสูง มีผลกระทบต่อประเทศ อยากฝากนายกฯ เร่งแก้ปัญหา ศก. พัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น...

วันที่ 19 มิ.ย. 59 สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,278 คน สำรวจระหว่างวันที่ 13-18 มิถุนายน 2559 เกี่ยวกับ "ความห่วงของคนไทย ณ วันนี้" ท่ามกลางสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในบ้านเมือง ณ วันนี้ สื่อมวลชนนับว่าเป็นผู้มีบทบาทอย่างมากในการ ตีแผ่เรื่องราวข้อเท็จจริง เนื่องจากประชาชนต้องอาศัยการรับรู้ข้อมูลข่าวสารผ่านสื่อมวลชน จึงหลีกเลี่ยงมิได้ที่จะถูกวิพากษ์วิจารณ์การทำงานควบคู่ไปด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะเรื่องที่สังคมเป็นห่วงและมีผลต่อบ้านเมือง เพื่อเป็นการสะท้อนความคิดเห็นของประชาชน สรุปผลได้ดังนี้

1. “5 อันดับข่าว” ที่ประชาชนเป็นห่วงว่าจะมีผลกระทบต่อประเทศ

อันดับ 1 สินค้าราคาแพง ค่าครองชีพสูง เป็นหนี้สิน 78.48% เพราะกระทบกับประชาชนโดยตรง ประชาชนมีความเป็นอยู่ลำบาก เศรษฐกิจยังไม่ดีขึ้น ยังแก้ปัญหาไม่ได้ ฯลฯ

อันดับ 2 การลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ 71.28% เพราะเป็นเรื่องสำคัญของบ้านเมือง กังวลว่าจะเกิดความขัดแย้งวุ่นวาย สถานการณ์บ้านเมืองไม่สงบ ฯลฯ

อันดับ 3 ข่าวการทำร้ายร่างกาย/ฆ่ากันรายวัน 68.70% เพราะเป็นปัญหาสังคมที่ควรเร่งแก้ไข แสดงถึงความไม่ปลอดภัย เจ้าหน้าที่บกพร่อง กฎหมายไม่เข้มงวด ฯลฯ

อันดับ 4 การออกหมายจับพระธัมมชโย วัดพระธรรมกาย 66.43% เพราะเกี่ยวข้องกับศาสนา เป็นวัดที่มีลูกศิษย์จำนวนมาก อาจเกิดการเคลื่อนไหวชุมนุม หรือรุนแรงมากขึ้น ฯลฯ

อันดับ 5 ความขัดแย้งแตกแยก กรณี ยิ่งลักษณ์ถูกนักบินโพสต์ 57.67% เพราะแสดงถึงความขัดแย้งที่ยังมีในสังคมไทย กระทบต่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร กลายเป็นประเด็นทางการเมือง ฯลฯ

2. ประชาชนพึงพอใจการนำเสนอข่าว/ประเด็นต่างๆ ณ วันนี้ ของ “สื่อไทย” มากน้อยเพียงใด?

อันดับ 1 ค่อนข้างพอใจ 44.39% เพราะมีข่าวให้ติดตามมากขึ้นเมื่อเทียบกับในอดีต มีหลายช่องทีวี สื่อออนไลน์ทำให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ฯลฯ

อันดับ 2 ไม่ค่อยพอใจ 41.02% เพราะสื่อนำเสนอภาพที่ไม่เหมาะสม ข้อมูลไม่ถูกต้อง ชี้นำ ไม่เป็นกลาง ไม่เคารพสิทธิของผู้ที่อยู่ในข่าว ฯลฯ

อันดับ 3 ไม่พอใจ 8.94% เพราะมักจะนำเสนอข่าวที่รุนแรง เกินจริง มีแต่ข่าวเชิงลบ เน้นขายข่าว เรียกเรตติ้ง ไม่สร้างสรรค์ ฯลฯ

อันดับ 4 พอใจมาก 5.65% เพราะนำเสนอข่าวหลากหลาย เจาะลึก รายงานรวดเร็วทันสถานการณ์ เกาะติดข่าวที่สำคัญ ฯลฯ

3. สิ่งที่ประชาชนอยากฝาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในการบริหารประเทศ คือ

อันดับ 1 เร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ พัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้น 81.30%

อันดับ 2 ปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันในทุกวงการ 79.19%

อันดับ 3 บริหารประเทศตามโรดแม็ป มีการเลือกตั้ง ทำตามนโยบายที่กำหนดไว้ 73.94%

อันดับ 4 สร้างความสามัคคีปรองดอง ความสงบสุขในบ้านเมือง 67.45%

อันดับ 5 ขอให้ตั้งใจทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ควบคุมอารมณ์ เน้นทำเพื่อส่วนรวม 64.79%

ดุสิตโพล เผย ความเห็น ปชช.ส่วนใหญ่ เห็นว่าทุกวันนี้ค่อนข้างพอใจกับการนำเสนอข่าวของสื่อไทย ทั้งนี้ข่าวสินค้าราคาแพง-ค่าครองชีพสูง มีผลกระทบต่อประเทศ อยากฝากนายกฯ เร่งแก้ปัญหา ศก. พัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น... 19 มิ.ย. 2559 09:50 19 มิ.ย. 2559 10:21 ไทยรัฐ