วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุรีรัมย์ เปิดงานสืบสานประเพณีของดีโนนสุวรรณ ปี 2559

เปิดงานอย่างยิ่งใหญ่ สืบสานประเพณีของดีโนนสุวรรณ ประจำปี 2559 เผยแพร่และส่งเสริมผลผลิตของเกษตรกร อ.โนนสุวรรณ ในงานมีเกษตรกรนำ พืชผัก ผลไม้ ต้นไม้ผล มาจำหน่าย อีกทั้งยังมีทุเรียนเปิดประมูลขาย สร้างความสนใจแก่ลูกค้า 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.อ.นิเวศน์ ฉายากุล รอง ผบ.มทบ.26 เป็นประธานเปิดงาน วันสืบสานประเพณีของดีโนนสุวรรณ ประจำปี 2559 พร้อม นายวิสูตร กรมพิศาล นายอำเภอโนนสุวรรณ ณ บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอโนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์ เพื่อเป็นการเผยแพร่และส่งเสริมผลผลิตของเกษตรกร อ.โนนสุวรรณ  

นายวิสูตร นอภ.เผย อ.โนนสุวรรณ เป็นพื้นที่ดินอุดมสมบูรณ์ มีแหล่งน้ำใต้ดิน ทำให้เหมาะกับการปลูกพืชผลไม้ อาทิ ลำไย เงาะ ลิ้นจี่ ทุเรียน มะม่วง หน่อไม้ฝรั่ง มันสำปะหลัง แต่ในปีนี้ผลผลิตออกน้อยกว่าทุกปี ราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง เกษตรอำเภอ ผู้นำท้องถิ่น จึงได้ร่วมกับเกษตรกรจัดงานสืบสานประเพณีของดีโนนสุวรรณ

"ทั้งนี้เพื่อประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ผลิตผลของอำเภอให้เป็นที่รู้จักยิ่งขึ้น บริเวณภายในงานมีเกษตรกรนำ พืชผัก ผลไม้ ต้นไม้ผล มาจำหน่ายหลากหลาย นำทุเรียนมาเปิดประมูลขายเป็นที่สนุกสนานกับผู้มาเดินเลือกซื้อสินค้า และมีบั้งไฟตะไลขนาดเล็กมาจำหน่ายในงานหลายร้าน ซึ่งเป็นความเชื่อของเกษตรกรที่จะจุดบั้งไฟเหล่านี้ที่สวนผลไม้ของตน เพื่อให้พ่อปู่ (สิ่งศักดิ์สิทธิ์) ที่คุ้มครองสวนผลไม้ดลบันดาลให้ผลผลิตได้มา" นายวิสูตร กล่าวทิ้งท้าย. 

เปิดงานอย่างยิ่งใหญ่ สืบสานประเพณีของดีโนนสุวรรณ ประจำปี 2559 เผยแพร่และส่งเสริมผลผลิตของเกษตรกร อ.โนนสุวรรณ ในงานมีเกษตรกรนำ พืชผัก ผลไม้ ต้นไม้ผล มาจำหน่าย อีกทั้งยังมีทุเรียนเปิดประมูลขาย สร้างความสนใจแก่ลูกค้า 19 มิ.ย. 2559 05:59 19 มิ.ย. 2559 08:44 ไทยรัฐ