วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มือฆ่าอดีตรองผู้ว่ากปน.พลิกลิ้น

มือฆ่าอดีตรองผู้ว่ากปน.พลิกลิ้น

  • Share:

ตร.มั่นใจหลักฐานดิ้นไม่หลุด

ผู้ต้องหาคดีสังหารอดีตรองผู้ว่าการการประปานครหลวง พลิกลิ้นกลับคำรับสารภาพ หลังหารือทนายความ อ้างอยู่ในที่เกิดเหตุแต่ไม่ได้ลงมือ ต้องยกเลิกคุมตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ก่อนพาไปฝากขัง ศาลอนุญาตให้ประกันในวงเงิน 2 ล้านบาท ตำรวจมั่นใจหลักฐานมัดดิ้นไม่หลุดเตรียมสืบสวนทางลึกหลังพบแนวโน้มมีคนร้ายไม่ต่ำกว่า 2 คน

จากกรณีคนร้ายใช้ไม้เบสบอลและเหล็กแป๊บเป็นอาวุธสังหารนายวีรชาติ โอฬาพิริยกุล อดีตรองผู้ว่าการการประปานครหลวง ขณะเป็นที่ปรึกษาวิศวกร โครงการก่อสร้างโรงแรมหรูของบริษัท เทรเชอร์ เอสเตท จำกัด เหตุเกิดภายในตู้คอนเทนเนอร์บริเวณไซต์งาน ต่อมาตำรวจสามารถจับกุมนายพัฒนะ กวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท วิศวกรที่ปรึกษา พี.เอช.2000 จำกัด ได้ที่สนามบินนานาชาติ จ.เชียงใหม่ เบื้องต้นผู้ต้องหารับสารภาพ ก่อนชุดจับกุมเตรียมคุมตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพในวันที่ 18 มิ.ย.

ความคืบหน้า ที่ สน.จรเข้น้อย เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 18 มิ.ย. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พล.ต.ต.ชัยพร พานิชอัตรา ผบก.น.3 พ.ต.อ.สมเกียรติ สนใจ ผกก.สน.จรเข้น้อย และตำรวจ ฝ่ายสืบสวน สน.จรเข้น้อย คุมตัวนายพัฒนะ กวี อายุ 48 ปี กรรมการผู้จัดการ บริษัทวิศวกรที่ปรึกษา พี.เอช.2000 จำกัด มาสอบสวนเพิ่มเติมเป็นเวลากว่า 3 ชม. ก่อน พล.ต.ท.ศานิตย์เปิดเผยว่า หลังตำรวจสอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหารายนี้ขอปรึกษาทนายความ ก่อนให้การปฏิเสธในชั้นสอบสวนว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง อ้างว่าอยู่ในที่เกิดเหตุแต่ไม่ได้เป็นผู้ลงมือ ตำรวจจึงต้องนำตัวไปชี้จุดระบุตำแหน่งที่อยู่ในช่วงเวลาก่อนและหลังเกิดเหตุ เพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังตำรวจชุดจับกุมทำการ สอบปากคำเพิ่มเติมกับผู้ต้องหารายนี้ในช่วงเช้า ก่อน ถึงกำหนดนัดหมายแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในเวลา 10.00 น. นายพัฒนะกลับพลิกลิ้นให้การปฏิเสธว่าไม่มีส่วนรู้เห็นในเหตุที่เกิด ทำให้ตำรวจต้องยกเลิกหมายกำหนดการแถลงข่าว รวมถึงการคุมตัวผู้ต้องหา ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพอย่างกะทันหัน เมื่อ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.ทราบข่าวต้องรีบเดินทางมาสอบปากคำผู้ต้องหาด้วยตนเองอีกครั้ง ทั้งนี้ ชุดคลี่คลายคดีเชื่อว่าคนร้ายที่ก่อเหตุน่าจะมีมากกว่า 1 คน เนื่องจากในที่เกิดเหตุพบไม้เบสบอลและเหล็กแป๊บตกอยู่ ทั้งสองชิ้นเป็นอาวุธที่คนร้ายใช้สังหารผู้ตายที่ไซต์งานก่อสร้าง บริษัทเทรเชอร์ เอสเตท จำกัด

ตำรวจคุมตัวนายพัฒนะขึ้นรถกระบะอีซูซุดีแมคซ์ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน ฆฮ 4026 กรุงเทพมหานคร มาชี้จุดยืนยันตำแหน่งที่อยู่ในช่วงเวลาระหว่างเกิดเหตุตามที่เจ้าตัวกล่าวอ้างทั้งหมด 5 จุด ตลอดเวลาที่นายพัฒนะถูกคุมตัวไม่มีท่าทีที่แสดงถึงอาการเครียดหรืออิดโรยแต่อย่างใด ภายหลัง พล.ต.ท.ศานิตย์เปิดเผยอีกครั้งว่า จากการสอบปากคำผู้ต้องหายังคงให้การปฏิเสธ ก่อนหน้าได้รับรายงานผู้ต้องหารับสารภาพว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุเนื่องจากเกิดบันดาลโทสะ แต่ถึงแม้ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ แต่ตำรวจมีหลักฐานเพียงพอ สั่งการให้พนักงานสอบสวนนำไม้เบสบอล เหล็กแป๊บ ที่พบในที่เกิดเหตุ รวมทั้งเสื้อผ้า รองเท้า เศษเล็บและเส้นผมของผู้ต้องหา ส่งให้กองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบ

เบื้องต้นเชื่อว่านายวีรชาติและนายพัฒนะมีปากเสียงกันมาก่อน เนื่องจากโครงการดังกล่าววางระบบไว้ทั้งหมด 4 ระบบ คือ ประมูล ควบคุม วางระบบ และตรวจสอบ นายพัฒนะมีหน้าที่ควบคุม ส่วนนายวีรชาติมีหน้าที่ตรวจสอบ ในวันเกิดเหตุผู้ตายเดินทางเข้ามาตรวจสอบและอาจพูดคุยให้แก้ไขงาน ทำให้นายพัฒนะไม่พอใจบันดาลโทสะ เนื่องจากต้องเร่งทำงานให้เสร็จตามเวลาที่กำหนด สอบถามพยานที่เห็นเหตุการณ์ระบุว่า ในวันเกิดเหตุเห็นนายพัฒนะเดินเข้าออกตรวจจุดเกิดเหตุจริง ยังมีผู้เกี่ยวข้องที่ต้องสอบปากคำอีกประมาณ 6-7 คน ขณะนี้สอบพยานเสร็จสิ้นแล้ว 10 ปาก หลังจากนี้จะคุมตัวนายพัฒนะไปฝากขังที่ศาลจังหวัดมีนบุรี

ที่ศาลจังหวัดมีนบุรีบ่ายวันเดียวกัน พนักงานสอบสวน สน.จรเข้น้อย คุมตัวนายพัฒนะ กวี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดมีนบุรี ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา มายื่นคำร้องฝากขังต่อศาลครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 18-29 มิ.ย.59 เนื่องจากต้องสอบปากคำพยานอีก 7 ปาก และรอผลการตรวจพิสูจน์หลักฐานอื่น ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว เพราะเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี ชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ

ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้านอนุญาตให้ฝากขังได้ ต่อมาญาติของนายพัฒนะยื่นคำร้องขอประกันตัว โดยใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสด 2 ล้านบาท ศาลพิจารณาคำร้องแล้วอนุญาต ตีราคาประกัน 2 ล้านบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้