วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เจ้าสัวบุญชัย’ ปลุกสาวก ป้องธัมมชโย

ขู่ระดมนับล้านปฏิบัติธรรมดีเอสไอรอจังหวะบุกค้นอีก

“เจ้าสัวบุญชัย” สัมภาษณ์ผ่านรายการข่าวทีวีวัดพระธรรมกาย เชิญชวนศิษยานุศิษย์มาปฏิบัติธรรมที่วัด เชื่อพลังนับล้านจะสามารถช่วยเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เกิดกับธัมมชโยได้ ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ชี้จับได้เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น ย้ำทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย ดีเอสไอจ่อดำเนินคดีกับผู้ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่เข้าตรวจค้นเป็นรายตัว ยันมีหลักฐานเพียบ ส่วนเรื่องบุกจับครั้งสองมีแน่บอกไม่ได้ว่าเมื่อไหร่ ประเมินมีลูกศิษย์และผู้สนับสนุนทั้งในและนอกประเทศรวมกว่า 4 ล้านคน ขณะที่ ปปง.รับลูกเข้าตรวจสอบเอาผิดทางแพ่งแล้ว

กรณีเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตำรวจและฝ่ายปกครองนำหมายค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อจับกุมพระเทพญาณมหามุนี หรือธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ตามแผน “กบิล 59” แต่ถูกกลุ่มลูกศิษย์วัดขัดขวางพร้อมให้เหตุผลว่าธัมมชโยจะมอบตัวก็ต่อเมื่อประเทศจะเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตย ขณะที่พระสงฆ์จาก 3 จังหวัดชายแดนใต้เดินทางมาแสดงพลังสนับสนุน ท่ามกลางกระแสข่าวดีเอสไอเตรียมปรับแผนบุกอีกระลอก

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์หลังเดินทางกลับจากเยือนสาธารณรัฐอินเดียถึงเรื่องนี้ว่า ปัญหาอยู่ที่คน ระบบสังคม ทุกคนรู้ปัญหากันดี ส่วนกรณีกลุ่มลูกศิษย์อ้างบ้านเมืองยังไม่เป็นประชาธิปไตย เลยไม่มีการมอบตัวนั้น ก็ต้องรอไปก่อนถ้าจับได้เมื่อไหร่ก็จับตอนนั้น ตอนนี้ยังจับไม่ได้ เพราะประชาชนยังเป็นโล่มนุษย์อยู่ มันถูกต้องหรือไม่ ถ้าไม่ทำอะไรผิดก็ออกมามอบตัวแค่นั้นก็จบ ไม่มีข้อโต้แย้งอะไรทั้งสิ้น จะคิดจะทำอะไรก็ตามใจท่านแล้วกัน กฎหมายเขียนไว้อย่างไร ก็ต้องดำเนินคดีตามนั้น มีขั้นตอนของมันอยู่ ไม่ต้องมารอรัฐบาลประชาธิปไตย

“ผมบอกแล้วว่า จับได้เมื่อไหร่ก็จับ ถ้าจับไปแล้วตีกันมีอันตรายกับคนอื่นก็ยังไม่จับ ถ้าอยากให้จับก็ไปด้วยกัน ไปเป็นพยานด้วยว่าใครเป็นคนใช้อาวุธหรือใช้กำลังก่อน การที่ทหาร-ตำรวจใช้กำลังเข้าไป เขามีความเสี่ยง ไม่อยากทำหรอก เจ้าหน้าที่ไม่มีทางออกอย่างอื่น ต้องทำตามกฎหมายทุกเรื่อง” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ขณะที่แหล่งข่าวระดับสูงจากดีเอสไอ ระบุว่าดีเอสไออยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์ต่อไปเพื่อรอความพร้อมในการเข้าจับกุมตัวธัมมชโยอีกครั้ง ยังประชุมวางแผนอย่างต่อเนื่อง ไม่สามารถบอกได้ว่าพนักงานสอบสวนดีเอสไอจะไปขอหมายค้นวัดพระธรรมกายจากศาลอีกเมื่อใด เนื่องจากเจ้าหน้าที่หวั่นเกิดเหตุรุนแรง ขณะที่การดำเนินคดีกับลูกศิษย์วัดพระธรรมกายที่ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ ตาม ม.189 เจ้าหน้าที่ดีเอสไอมีหลักฐานชัดเจน บางรายทราบชื่อแล้ว เตรียมส่งรายละเอียดให้ตำรวจ สภ.คลองหลวงดำเนินคดี

“เห็นได้ชัดว่าลูกศิษย์วัดพระธรรมกายมีการต่อต้านดีเอสไอ ร้อยวันพันปีไม่เคยมานั่งสมาธิ แต่พอดีเอสไอจะนำหมายค้นเข้าไปในพื้นที่วัด กลับไม่ให้ความร่วมมือแสดงพฤติกรรมขัดขวางการจับกุมธัมมชโย เตรียมดำเนินคดีกับผู้ขัดขวางทั้งหมดแล้ว โดยดำเนินการไปทีละราย ขณะนี้ต้องรอฟังอัยการว่ามีความเห็นสั่งคดีอย่างไร เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. พนักงานสอบสวนไปชี้แจงรายละเอียดของคดีให้ทางอัยการพิเศษเพิ่ม สัปดาห์หน้าอาจมีความเคลื่อนไหวมากขึ้น นอกจากนี้ดีเอสไอยังส่งเรื่องให้สำนักงานปปง. ตรวจสอบเอาผิดทางแพ่งแล้ว” แหล่งข่าวรายเดิมกล่าว

มีรายงานว่า ดีเอสไอส่งเรื่องให้ ปปง.เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. เป็นไปตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่องการดำเนินคดีตามความผิดมูลฐาน ขณะที่ พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล เลขาธิการ ปปง.สั่งการให้ตรวจสอบข้อมูลทางลับ ตามที่ดีเอสไอส่งข้อมูลมา นอกจากนี้จากข้อมูลของดีเอสไอ ประเมินตัวเลขกลุ่มศิษยานุศิษย์ พระสงฆ์และกลุ่มผู้สนับสนุนวัดพระธรรมกายทราบว่า มีวัดสาขา สำนักสงฆ์ และศูนย์ปฏิบัติธรรมทั่วประเทศ 71 แห่ง ในต่างประเทศอีก 86 แห่ง กลุ่มลูกศิษย์และผู้สนับสนุนทั้งในประเทศ ไทยและต่างประเทศรวมกันกว่า 4 ล้านคน

วันเดียวกัน ในเฟซบุ๊กของพระวัดพระธรรมกาย รวมทั้งคณะศิษยานุศิษย์นำคลิปวีดิโอการให้สัมภาษณ์ของนายบุญชัย เบญจรงคกุล หรือเจ้าสัวบุญชัยในรายการข่าวของสถานีโทรทัศน์ดีเอ็มซี วัดพระธรรมกาย เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ออกมาเผยแพร่ โดยใน คลิปวีดิโอเจ้าสัวบุญชัยกล่าวว่า จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ทุกท่านคงทราบว่าเกิดอะไรขึ้น คิดว่าพลังจากพวกเราที่จะมากันนับล้านคน มาร่วมปฏิบัติ ธรรมแผ่เมตตาจะทำให้สิ่งที่ไม่ดีที่เกิดขึ้นกับธัมมชโยหายไปได้ ท่านมีความหมายต่อพวกเรามาก ถ้าไม่มีท่านก็ไม่มีเรา ดังนั้น หากใครมาได้ให้มาเลย มากันทั้งประเทศได้ยิ่งดี มาร่วมปฏิบัติธรรมครั้งใหญ่ให้เกิดพลังสันติสุข ให้ธัมมชโยได้รับความยุติธรรมและพ้นมลทิน

ส่วนบรรยากาศที่วัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ยังคงไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆจากทางวัดและคณะศิษย์ ยังมีกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาตามปกติ อาทิ พิธีบรรพชาอุปสมบทหมู่ธรรมทายาท 100 รูป โดยมีพระครูมงคลกิจจารักษ์ เจ้าคณะอำเภอคลองหลวง เป็นพระอุปัชฌาย์ สำหรับที่หน้าสำนัก สื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย ซึ่งเป็นจุดที่คอยอำนวยความสะดวกสื่อมวลชนที่มาเกาะติดสถานการณ์ เช้าวันนี้ยังมีเจ้าหน้าที่มาคอยอำนวยความสะดวกและให้บริการด้านข้อมูลต่างๆตามปกติ ด้านมาตรการรักษาความปลอดภัย ที่ประตู 7 ซึ่งเป็นทางเข้า-ออกหลัก ยังเปิดให้เข้าออกตามปกติ โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย คอยตรวจตราบุคคลและรถที่ผ่านเข้า-ออกอย่างเข้มงวด ส่วนพื้นที่รอบนอกวัด มีตำรวจ สภ.คลองหลวง ตั้งจุดตรวจป้องกันเหตุแทรกซ้อนตามปกติ

“เจ้าสัวบุญชัย” สัมภาษณ์ผ่านรายการข่าวทีวีวัดพระธรรมกาย เชิญชวนศิษยานุศิษย์มาปฏิบัติธรรมที่วัด เชื่อพลังนับล้านจะสามารถช่วยเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เกิดกับธัมมชโยได้ ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ชี้จับได้เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น... 19 มิ.ย. 2559 04:53 19 มิ.ย. 2559 12:23 ไทยรัฐ