วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อิตาลี/สเปน/ลอยลำ!

อิตาลี/สเปน/ลอยลำ!

โดย จ่าแฉ่ง
19 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

และแล้วทีมที่มีผู้เล่นอายุเฉลี่ยสูงสุดในบรรดา 24 ทีมที่มาร่วมศึกยูโร 2016 อย่าง “นักเตะมะกะโรนี” หรืออิตาลี ก็ลอยลำเข้ารอบ 16 ทีม เป็นทีมที่ 2 ต่อจากฝรั่งเศส เมื่อวันก่อน

หลังจากเอาชนะนักรบไวกิ้ง สวีเดน ไปอย่างหวุดหวิด 1-0 จากการยิงงดงามของ เอแดร์ ในนาทีที่ 89 ใกล้หมดเวลาอยู่แล้วรอมร่อ ในการแข่งขันในกลุ่มอี เมื่อ 2 ทุ่มของคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา

ว่าไปแล้วเกมน่าจะจบที่ 0-0 ด้วยซ้ำ เพราะเล่นอย่างอืดๆฝืดๆด้วยกันทั้งคู่

ดังนั้นเมื่อผลลงเอยแบบชนะได้อย่างไม่คาดฝัน คนที่ยิ้มย่องผ่องใสและให้สัมภาษณ์อย่างมีความสุขก็คงไม่ใช่ใครที่ไหน นอกเสียจาก อันโตนิโอ คอนเต กุนซือของทีมอัซซูรีนั่นเอง

“ผู้คนจำนวนมากยังสงสัยอยู่เลยว่าทีมอิตาลีชุดนี้ไปรอดหรือไม่-แต่เรากลับชนะได้ถึง 2 ครั้งและได้เข้ารอบ 16 ทีมเรียบร้อย”

“ชัยชนะแต่ละครั้งค่อยๆสร้างความเชื่อมั่นให้กับเราขึ้นเรื่อยๆและเล่นดีขึ้นเรื่อยๆ”

“ก่อนออกเดินทางมา เราแทบไม่มีความมั่นใจเลย เพราะทีมเราเหมือนรถยนต์ยางแฟบ เราต้องใช้วิธีเล่นไปเติมลมไป จนยางรถยนต์กลับมาแข็งได้อีกครั้ง”

“จ่าแฉ่ง” ชอบที่แกเปรียบเทียบทีมอัซซูรีของแกเหมือนรถยนต์ยางแฟบนี่แหละครับ...พูดแล้วก็มองเห็นภาพเลยทันที

เป็นอันว่าจากยางแฟบ ตอนนี้ยางของรถอิตาลีกลับมาแข็งโป๊กตามเดิมแล้ว...เพียงแต่ต้องระวังไว้หน่อย อย่าเติมลมมากไปจนยางแตกเข้าให้ก็ละกันเดี๋ยวจะตกถนนแค่รอบหน้าไปซะก่อน

อีกหนึ่งทีมที่ได้ผ่านไปเล่นรอบน็อกเอาต์อย่างแน่นอนแล้วเป็นทีมที่สามของศึกยูโร 2016 ได้แก่ สเปน ในกลุ่มดีนั่นเอง

นักเตะกระทิงดุซึ่งเล่นสวยแต่ยิงประตูได้แค่ประตูเดียว วันเล่นกับสาธารณรัฐเช็กจนถูกวิจารณ์ว่าเป็นเสือปืนฝืดเป็นฝ่ายซัลโวได้ถึง 3-0 ในการแข่งนัด 2 กับทีมไก่งวง ตุรกี

จากหัวเกือกของ อัลบาโร โมราตา 2 ลูก และ โนลิโต อีก 1 ลูก

ส่งผลให้ บิเซนเต เดล บอสเก กุนซือกระทิงดุได้ทีโวกับนักข่าวหลังการแข่งขันว่า นักเตะสเปนคุ้นเคยกับการเล่นลูกหน้าประตูคู่ต่อสู้ และไม่เคยกังวลเลยว่า จะยิงประตูได้มากน้อยแค่ไหน? หรือยิงเร็วยิงช้าขนาดไหน? เพราะเราเชื่อว่าพยายามไปเรื่อยๆประเดี๋ยวประตูก็มาเอง

จากนั้นเดล บอสเกก็พูดเป็นนัยกำชับไปถึงทีม โครเอเชีย คู่ปรับเกมหน้าซึ่งเป็นเกมสุดท้ายของรอบแรกว่า

“แม้จะได้เข้ารอบแล้วแต่เรายังไม่อยากคิดถึงรอบหน้า และจะคิดเพียงนัดหน้าเท่านั้น...ผมยังหวังจะเก็บ 3 แต้มและจะจัดนักเตะที่คว้า 3 แต้มให้ผมได้ลงสนามอย่างแน่นอน”

สำหรับ โครเอเชีย ลงแข่งกับ สาธารณรัฐเช็ก เป็นคู่ 5 ทุ่มคืนวันศุกร์ และจบลงที่ 2-2 ยังน่าเสียดายแทนนักเตะโครแอต

ทีมตาหมากรุกเล่นได้เหนือกว่าหลายขุมและควรเป็นฝ่ายชนะ เพราะนำไปถึง 2-0 แม้จะมาเสียคืนเป็น 2-1 แต่ก็ยังคุมเกมไว้ได้ตลอด

จนมาถึงนาทีที่ 88 ใกล้หมดเวลาและมองเห็น ชัยชนะแค่เอื้อม กองเชียร์หมากรุกกลับก่อเหตุขึ้นด้วยการขว้างพลุไฟลงสู่สนาม ทำให้เกิดการชุลมุน ต้องยุติการเล่นไปหลายนาที

พอกลับมาเล่นใหม่กลายเป็นสาธารณรัฐเช็กที่เล่นได้ดีกว่า และมาได้ลูกโทษในช่วงนาทีทดเจ็บ ทำให้เกมจบด้วยสกอร์เสมอ 2-2 ในที่สุด

เป็นผลให้โค้ช อันเต คาซิช ของทีมหมากรุกระเบิดอารมณ์ใส่กองเชียร์กลุ่มนี้ โดยใช้คำว่า “ผู้ก่อ การร้ายของวงการฟุตบอล” อย่างเหลืออดเหลือทน

เพราะถ้าไม่มีเหตุการณ์ร้ายเกิดขึ้น ทีมของเขา น่าจะคว้าชัยชนะได้อยู่แล้ว

แม้จะมีไม่ถึง 5 เปอร์เซ็นต์ของกองเชียร์ทั้งหมด ของทีมตาหมากรุก แต่ก็ทำให้ประเทศโครเอเชียและ สมาคมฟุตบอลโครเอเชียเสียชื่อไปในบัดดล เผลอๆ อาจจะโดนยูฟ่าลงโทษเอาด้วย

เฮ้อ! ผู้ก่อการร้ายตัวจริงที่หวั่นกันนักหนาจนป่านนี้ยังมิได้ลงมือก่อเหตุอะไรเลย กลายเป็นว่า ที่ก่อเหตุจนตำรวจต้องทำงานหนักวุ่นวายไปทั้งเมืองกลายเป็น “ผู้ก่อการร้ายวงการฟุตบอล” ไปซะฉิบ

มาจากชาติดังซะด้วย พัฒนาแล้วทั้งนั้นเลย ครับ ตั้งแต่อังกฤษ, รัสเซีย และล่าสุดจากเหตุการณ์วันนี้ก็คือโครเอเชีย!

การแข่งขันยังไม่จบ อาจจะมี “ผู้ก่อการร้ายฟุตบอล” ของชาติศิวิไลซ์และพัฒนาแล้วชาติอื่นๆของยุโรปตามมาอีกก็ได้นะครับ.

“จ่าแฉ่ง”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้